Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà

(Dân trí) - Mùa dịch ở nhà lâu ngày bị cuồng chân, vợ chồng Hiền tổ chức... tour ngay cạnh nhà không kém phần thú vị, hấp dẫn với chi phí 0 đồng.

Nhiều tuần các con nghỉ học vui chơi quanh quẩn trong nhà học online, xem phim, đánh đàn, nấu ăn... chị Nguyễn Thu Hiền, ở Q.12, TP.HCM bắt đầu thấy dấu hiệu chan chán và uể oải. Bản thân chị sau thời gian dài nghỉ ở nhà trông con, cũng có biểu hiện mất nhiệt. 

Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà - 1

Cả nhà chị là chân đi, cuối tuần nào cũng rồng rắn đi mò mẫm ở khắp nơi như đi xe buýt trên sông, đi lên đường sách, nhà thờ Đức Bà, đi tìm các khu nhà cổ ở Sài Gòn... Khi có thời gian là lên đường đi các tỉnh ngay, năm gắng đi nước ngoài hai chuyến. Nghỉ dài ở nhà, ai cũng cuồng chân, có dấu hiệu mệt mỏi. 

Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà - 2

Hôm rồi, sau khi bàn bạc, vợ chồng chị gọi hai con, soạn đồ  đi du lịch. Thay vì mang quần áo thì chỉ mang đồ ăn, nước uống, nón, sách, nước rửa tay.... rồi lỉnh kỉnh chở nhau đến khu Vườn Lài gần nhà. Nơi đây đất vườn cây cỏ rộng mênh mông, sông Sài Gòn chảy qua, vắng vẻ, yên tĩnh nhưng an toàn. 

Cả nhà dựng lều rồi cùng nhau tận hưởng. Ngồi ôm gối hóng gió, ngắm bèo trôi, thuyền bè chạy trên sông, ngắm cá bơi dưới sông rồi rồi đi tìm hiểu về các loại cây cỏ xung quanh...

Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà - 3

Để có "mùi" đi du lịch, cả nhà đi từ sáng đến chiều, ăn ngủ trong lều, đồ ăn mang theo, nằm nói chuyện. Do không phải bận tâm việc di chuyển tàu xe, ngủ nghỉ, ăn uống như các chuyến đi thông thường nên họ có thời gian dành cho nhau. Mà tính ra chẳng tốn kém một xu nào. 

Mẹ con dự định, chờ ba thu xếp lịch làm việc, cả nhà lại sẽ tổ chức lại tour 0 đồng này, tìm những địa điểm khác với tiêu chí gần nhà, không đông người. 

Chị Đậu Minh Anh, nhà ở Củ Chi kể, những ngày qua, gia đình chị   cũng liên tục đi... tour ngay trong vườn nhà. Vườn nhà chị khá rộng rãi, thường ngày mọi người ra tưới rau, trồng hoa nhưng chưa từng nghĩ đi du lịch trong vườn. Chị dựng lều trong vườn, mang theo đồ ăn thức uống, ra vườn chơi cùng các con. 

Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà - 4

Nhiều gia đình thiết kế tour du lịch ngay tại nhà cho con trẻ vào mùa dịch 

Để có cảm giác đi du lịch, chị thực hiện chuyến đi hai ngày một đêm, qua đêm ở ngoài lều. Hai bé nhà chị khoái chí, ngồi nhìn trăng sao, nghe tiếng ếch kêu. Đêm khuya thì kể chuyện ma, còn thử thách sự gan dạ... xem ai dám đi ra ngoài hái một bông hoa vào. Các con cười nắc nẻ, rủ: "Tuần nào mình ra cũng đi du lịch trong vườn nha mẹ". 

Chị Minh Anh cho hay có những thứ ngay cạnh, thường ngày chúng ta vô tình không để ý. Có khi chỉ ngồi ngắm mặt trời lặn, nghe tiếng giỏi thổi... khi mình gần gũi, tìm hiểu kỹ mới thấy được sự thú vị, thân thiết. Hơn nữa, đi du lịch kiểu này đúng tinh thần, đi đâu không quan trọng, quan trọng là đi cùng nhau. Lại cùng giúp bớt căng thẳng, uể oải trong mùa dịch. 

Đọc sách, thiết kế nhà thành... khu du lịch 

Chị Trần Ngọc Dung, ở Q.3, TP.HCM kể mẹ con chị cũng bắt đầu rơi vào trạng thái uể oải vì ở nhà. Sau Tết, do ảnh hưởng của dịch, gia đình chị đã phải hủy tour đi Thái Lan nên cậu con trai 6 tuổi vẫn còn... ấm ức mãi. 

Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà - 5

Để con có cảm giác "đi" ngay khi ở nhà, nhiều ngày qua chị chơi trò... thiết kế nhà mình thành nhiều địa danh, đất nước nằm trong hiểu biết của mình. Người mẹ hô biến nhà mình thành Thái Lan bằng nhiều tranh vẽ voi, chùa Vàng. Chị chỉ cho con Thái Lan trên bản đồ, nhận diện quốc kỳ, mở nhạc Quốc ca Thái Lan, đọc thêm lịch sử của họ. Ngày hôm đó, chị cùng các con sẽ mày mò nấu món ăn hương vị Thái. 

Ngày khác, chuyển sang nước Mỹ, chị với con mày mò vẽ tượng nữ thần Tự do, đại lộ danh vọng Hollywood, núi Tổng thống.... Nước Anh thì có Tháp đồng hồ Big Ben, Cung điện Buckingham, Cầu tháp London, có khi chị lấy ảnh trên mạng nhờ chồng in đưa về treo khắp nhà. Lần lượt qua các nước như vậy... cùng với việc tìm hiểu về địa lý, quốc kỳ, lịch sự, ẩm thực của từng nước như vậy. 

Theo một cách rất các, các con được đi du lịch khắp thế giới ngay trong căn nhà của mình. 

Cuồng chân mùa dịch, tổ chức tour ngay tại nhà - 6

Đọc sách cũng là một cách đi du lịch bằng kiến thức, suy nghĩ và trí tưởng tượng 

Với cô giáo Huỳnh Thị Thanh Phương, dạy tiểu học ở TP.HCM có hai cách để đến với thế giới là "đi" và "đọc". Lúc này dịch bệnh, điều kiện đi không còn cô chuyển qua du lịch bằng... đọc sách. Cô đọc cho con nhiều cuốn sách về địa danh, lịch sử, văn hóa các vùng miền trong nước, thế giới. Hầu như các cuốn sách đều đều có đặc trưng vùng miền, văn hóa các nước. 

Theo cô, cách đi bằng "đọc" rẻ, an toàn và với rất nhiều lợi íc. Con vừa hiểu về lịch sử, văn hóa, ẩm thực các vùng, các nước, khơi gợi trí tưởng tượng và đọc sách còn hình thành cho con được một thói quen tốt. 

Hoài Nam 

Tin liên quan