Thứ ba, 02/02/2021 - 14:45

Cuộc sống "không điện, nước" của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng

Dân trí

Gia đình nhỏ 3 người sống trong căn nhà gỗ chưa đầy 15m2 giữa rừng, không hề có điện hay nước sinh hoạt.

Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 1

Cặp đôi không muốn tiết lộ vị trí chính xác của ngôi nhà. Những năm qua, họ theo đuổi lối sống bền vững, độc lập và gần như tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới.

Mathias là người Phần Lan, còn Tova gốc Thụy Điển. Họ lớn lên trong cùng một ngôi làng gần nơi ở hiện tại và gặp lại nhau vào năm 2011.

Một năm sau đó, hai người quyết định chuyển đến sống trong căn nhà gỗ nằm trên mảnh đất của gia đình Tova. Hai vợ chồng cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách kiếm sống ngay trên mảnh đất này. "Chúng tôi chưa bao giờ thực sự dư dả. Vì vậy, thật tuyệt khi có thể sống với mức giá rẻ như vậy. Đó là điều thực sự may mắn", Mathias nói.

Ngôi nhà ban đầu là một fäbod. Ở Thụy Điển, fäbod từng được sử dụng làm nơi chăn thả gia súc vào mùa hè. Fäbod có nghĩa là "hoàn toàn biệt lập", thường bao gồm chuồng gia súc, nhà kho và khu vực nấu ăn. Từ giữa thế kỷ 19, cư dân địa phương đã dần không còn sử dụng fäbod nữa. Đến nay, chỉ còn khoảng 80 chiếc còn hoạt động.

Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 2
Những cabin bằng gỗ đơn giản vốn chỉ được dùng vào mùa hè. Tuy vậy, hiện Mathias và Tova sống ở đó quanh năm. Ban đầu, họ dự định ở tạm thời trong khi tìm hiểu phải làm gì tiếp theo. Nhưng cuối cùng, họ quyết định ở lại lâu dài vì thích thú và nhận thấy tiềm năng của nó.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 3
Cặp đôi mất vài tháng để cải tạo căn nhà, thay thế phần sàn gỗ, sơn lại tường và dọn dẹp mọi thứ. Họ cũng sắm nội thất, đóng đồ mới và trang trí theo ý thích khiến nơi này trở thành ngôi nhà thực sự.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 4
Nơi ở của Mathias và Tova cách ngôi làng gần nhất 2km và cách thành phố 100km. Dù ngôi làng chỉ là khu dân cư nhỏ và không có cửa hàng nào cả, gia đình vẫn cảm nhận được tính cộng đồng từ đó. "Chúng tôi có một đại gia đình lớn ở đây. Mọi người giúp nhau xây dựng nhà và nhiều việc khác", Mathias cho hay.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 5
Cặp vợ chồng thỉnh thoảng đến làng để giặt nhờ quần áo bằng máy giặt hoặc tắm trong mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, trong tương lai, họ sẽ sớm xây dựng một phòng tắm hơi trong khuôn viên nhà mình, giúp họ dễ dàng thực hiện những hoạt động vệ sinh cơ bản.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 6
Hai người chăn nuôi cừu, lợn, chó, mèo và gà. Sống ở nơi không có điện, gia đình chủ yếu sử dụng nến và đèn dầu để thắp sáng. Nguồn hơi ấm chính của họ đến từ lửa, thứ được thắp lên đầu tiên vào mỗi sáng. Gia đình Tova còn có một bảng điều khiển năng lượng mặt trời nhỏ và một ắc quy để sạc điện thoại hoặc máy ảnh phục vụ công việc sản xuất video trên YouTube của Mathias.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 7
"Chúng tôi đang tự làm khó mình vì có thể mua nhà ở nơi có điện. Nhưng giữ gìn fäbod này và bảo vệ các kỹ năng truyền thống là điều quan trọng với chúng tôi. Cảm giác thỏa mãn khi sống một cuộc sống kiên cường cũng vậy", Tova chia sẻ.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 8
Nguồn nước duy nhất của gia đình là suối nước ngọt gần đó. Mùa hè, cả nhà cũng tắm ở con suối này. Nhà vệ sinh ở ngoài trời và gắn vào cạnh cabin. Việc đi vệ sinh đôi khi gặp khó khăn, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 9
Mùa đông rất khắc nghiệt khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ. Căn nhà có thể bị bao phủ bởi lớp tuyết dày. "Nhiệt độ bên ngoài có khi rơi xuống âm 25 độ C, bên trong nhà là 5 đến 8 độ. Khi đó, chúng tôi phải xúc bỏ rất nhiều tuyết để lấy nước vì bị đóng băng. Công việc vào mùa đông do vậy cũng nhiều và vất vả hơn", Tova cho biết.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 10
Khi trời trở lạnh, hai vợ chồng có thể bảo quản đồ ngay trong tủ bếp sát sàn. Nhiệt độ bên trong tủ khoảng 8 độ C. Vào mùa hè, họ dự trữ hầu hết thức ăn trong hai cái hố được đào dưới đất. Mùa đông, các hố này được sử dụng làm tủ đông. Gia đình hiện đang xây dựng hầm đất để làm tủ lạnh. Đây cũng sẽ là nơi lưu trữ pho mát cũ.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 11
Cả hai tự làm hầu hết thức ăn. Trong khi Tova có thể làm pho mát thủ công thì Mathias biết săn bắn, hun khói và lên men. Họ cũng phơi khô các loại thảo mộc tìm thấy trong rừng để sử dụng.
Cuộc sống không điện, nước của gia đình 8 năm ở ẩn trong rừng - 12
Tova và Mathias hiếm khi thấy cô đơn và không có kế hoạch rời căn nhà gỗ của mình sớm. Họ có một danh sách dài những dự án muốn hoàn thành trong vài năm tới, bao gồm xây dựng một căn nhà lớn hơn, mở tiệm bán pho mát và một phòng tắm hơi. Cặp đôi hy vọng có thể tiếp tục truyền cảm hứng để những người khác sống bền vững hơn.

Thảo Lê

Theo Insider

Đáng quan tâm
Mới nhất