Covid-19 bùng phát, khách dồn dập gọi điện báo hủy tiệc tất niên

(Dân trí) - Hàng loạt nhà hàng, đơn vị tổ chức sự kiện ở Hà Nội "khóc ròng" vì khách hàng dồn dập gọi điện báo hủy tiệc tất niên, có khách báo hủy ngay trước giờ diễn ra sự kiện.

Sau khi Bộ Y tế thông tin về 2 ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng vào sáng ngày 28/1, gồm một nhân viên cảng hàng không Vân Đồn và một người phụ nữ ở tỉnh Hải Dương, nhiều cá nhân, công ty đồng loạt hủy tiệc tất niên cuối năm để phòng chống dịch.

Anh Vũ Văn Hiếu, đại diện công ty tổ chức sự kiện ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Từ sáng ngày 28/1, chúng tôi liên tục nhận được cuộc gọi hủy hợp đồng của các công ty, cá nhân. Đến hôm nay đã hơn 20 hợp đồng lớn nhỏ bị hủy. Thậm chí có công ty phải hủy tiệc ngay trước giờ diễn ra sự kiện".

Covid-19 bùng phát, khách dồn dập gọi điện báo hủy tiệc tất niên - 1

Covid-19 bùng phát trở lại, nhà hàng, khách sạn khóc ròng vì khách dồn dập gọi điện báo hủy tiệc tất niên. Ảnh minh họa.

Anh Hiếu cũng bày tỏ, dù rất buồn vì cả năm có một mùa sự kiện nhộn nhịp nhất nhưng phải chung tay cùng cả nước chống dịch, vì nếu cố tình tổ chức, dịch bùng phát thì rủi ro sẽ không lường trước được.

Những khách hàng hủy tiệc được tổ chức sau ngày 28/1, công ty anh Hiếu trả lại khách 100% tiền đặt cọc, còn những tiệc hủy trong ngày 28/1 thì khách phải đền bù hợp đồng vì tiệc đã được chuẩn bị đến 90% từ thực phẩm, công tác trang trí...

Anh Hiếu chia sẻ thêm: "Các sự kiện khách đặt toàn trên 100 khách, thiệt hại cho công ty là rất lớn nhưng chúng tôi vẫn lạc quan chờ những tín hiệu tích cực về công tác phòng chống dịch của nước ta".

Anh Phan Hoàng Tiến, nhân viên truyền thông nội bộ của công ty về cơ điện ở Hà Đông, Hà Nội cũng bày tỏ tiếc nuối khi sự kiện tất niên lớn nhất của công ty bị hủy vì Covid-19.

"Không chỉ riêng tôi mà cả team hơn 20 người làm công tác chuẩn bị chính cho sự kiện này đều cảm thấy rất buồn và hụt hẫng. Buồn vì rất nhiều công sức của tập thể giờ bị bỏ không, chúng tôi phải tăng ca, chuẩn bị cả tháng trời cho sự kiện này", anh Tiến chia sẻ.

Nếu không bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì tiệc tất niên của công ty anh Tiến sẽ diễn ra vào tối ngày 30/1 gồm 2 cầu truyền hình Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với quy mô hơn 800 người. Mọi công tác chuẩn bị như thuê khách sạn, chuẩn bị khung chương trình diễn ra, mời khách, thuê ca sĩ đều đã hoàn tất.

Covid-19 bùng phát, khách dồn dập gọi điện báo hủy tiệc tất niên - 2
Tiệc tất niên năm 2019 của công ty anh Tiến.

Hủy hợp đồng tất niên cuối năm, công ty anh Tiến dự kiến thiệt hại khoảng 30% kinh phí dự trù. Tuy nhiên, anh cũng bày tỏ, đây là nguyên nhân khách quan không ai mong muốn, thời điểm hiện tại, cần chung tay với cả nước chống dịch để có thể đón 1 cái Tết vẹn tròn.

Anh Tiến cũng cho biết thêm, không chỉ tiệc tất niên cuối năm phải hủy mà công ty cũng đã hủy sự kiện diễn ra vào ngày 5/2, dự kiến tổ chức tại 1 khách sạn ở Hà Đông với quy mô hơn 200 người.

Không chỉ các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhiều đơn vị bán tour cũng đã chuyển hướng tour cho khách sang các địa phương không có dịch. Một số đơn vị lên phương án hồi hoàn nếu khách hủy tour trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, trong cuộc họp chiều ngày 29/1, Thủ tướng đã có chỉ đạo các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm, yêu cầu người dân thực hiện tốt thông điệp "5K" của Bộ Y tế, hạn chế tổ chức các hoạt động tổng kết, liên hoan cuối năm.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội với các quận huyện, phường xã chiều 28/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu thành phố hạn chế các hoạt động tập trung đông người, kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn.