Thứ hai, 08/04/2019 - 10:49

Công viên ở Trung Quốc dự kiến đưa “du khách kém văn minh” vào danh sách đen

Dân trí

Giới chức địa phương đang cân nhắc việc sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt (AI) để phát hiện những người có hành vi xấu nơi công cộng đưa vào danh sách đen.

Cơ quan quản lý công viên ở Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết, họ đang cân nhắc việc thiết lập danh sách đen nhờ việc sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt (AI) để phát hiện những du khách thiếu văn minh. Qua đó, có thể nghiêm cấm những người này, hoặc kiềm chế hành vi xấu của khách du lịch.

Công viên ở Trung Quốc dự kiến đưa “du khách kém văn minh” vào danh sách đen - 1
Công nghệ nhận diện gương mặt ghi hình khách tham quan tại Triển lãm quốc tế về an ninh và an toàn công cộng tại trung tâm triển lãm quốc tế ở Bắc Kinh hồi tháng 10/2018

Vào ngày lễ Thanh Minh vừa qua, các công viên ở Bắc Kinh chứng kiến lượng khách đông kỷ lục. Theo đó là hàng loạt những hành vi cư xử không đúng mực của nhiều khách bản địa, tạo nên hình ảnh xấu. Những hành vi phổ biến bao gồm trèo cây hái hoa, bẻ cành cây, bán đồ trái phép, câu cá ở nơi không được phép…

Tình trạng ăn trộm giấy vệ sinh tại công viên ở Trung Quốc

Theo ông Mi Shanpo, một quan chức tại công viên cho biết, khi sử dụng “nhận dạng khuôn mặt” và các công nghệ khác sẽ giúp phát hiện hàng hoạt hành vi “xấu xí” của du khách.

Công viên ở Trung Quốc dự kiến đưa “du khách kém văn minh” vào danh sách đen - 2
Công viên ở Bắc Kinh lắp máy quét gương mặt để ngăn tình trạng du khách ăn trộm giấy vệ sinh trong WC

Năm 2017, 6 máy quét khuôn mặt được lắp đặt tại khu vực nhà vệ sinh nam và nữ ở công viên Thiên Đàn. Đây là một trong những công viên nổi tiếng và đông khách nhất tại Bắc Kinh.

Những máy quét này để ngăn tình trạng lấy trộm giấy vệ sinh. Cụ thể, khi khách muốn lấy giấy vệ sinh phải quét gương mặt vào máy. Nếu lấy nhiều giấy hơn, họ phải đợi tới 9 phút.

Theo bộ du lịch và văn hóa Trung Quốc, dịp Thanh minh năm nay, cả nước có 112 triệu khách di chuyển nội địa. Riêng thành phố Bắc Kinh đón hơn 700.000 người tới tham quan 11 công viên. Trong đó, Di Hòa Viên (cung điện mùa hè) và Sở thú Bắc Kinh là hai địa điểm thu hút đông khách nhất.

Huy Hoàng

Theo Globaltimes

Mới nhất

Đáng quan tâm