Cơ trưởng bị thu hồi bằng lái vì lén đưa vợ vào buồng lái

(Dân trí) - Cơ trưởng bị đình chỉ trong vòng 6 tháng, thu hồi bằng lái và phạt 1750 USD, vì hành vi lén đưa vợ vào buồng lái mà không mua vé. Hai cơ phó và nhân viên an toàn bay cũng phải chịu hình phạt từ hãng bay.

Ngày 9/1 vừa qua, hãng hàng không Donghai Airlines của Trung Quốc vừa đưa ra thông báo đã đình chỉ một cơ trưởng 6 tháng, thu hồi bằng lái và phạt 1750 USD vì người này lén đưa vợ vào buồng lái mà không mua vé. Hai cơ phó và nhân viên an toàn trong chuyến bay cũng phải chịu hình phạt từ hãng bay này.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết, họ sẽ cải thiện các biện pháp an toàn để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

 

Cơ trưởng bị thu hồi bằng lái vì lén đưa vợ vào buồng lái  - Ảnh 1.

Cơ trưởng của hãng hàng không Donghai Airlines bị đình chỉ bay vì lạm quyền chức vụ, lén đưa vợ vào buồng lái

Nhân vật chính trong sự việc là viên cơ trưởng họ Trần. Trong hai chuyến bay ngày 28/7/2018 của hãng Donghai Airlines, cơ trưởng Trần đã tự ý đưa vợ vào buồng lái. Chuyến bay đầu tiên từ Nam Thông, tỉnh Giang Tô tới Lan Châu (Cam Túc). Sau đó chuyến bay dừng ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Chuyến thứ 2 từ Lan Châu tới Bắc Kinh.

Vị cơ trưởng này đã mua vé cho vợ từ Nam Thông tới Trịnh Châu, nhưng lại để vợ tiếp tục ngồi ở máy bay cho tới khi hạ cánh xuống Bắc Kinh.

Theo đại diện từ hãng hàng không, cơ trưởng Trần đa vi phạm quy trình vận hành và các quy định an toàn hàng không. Người này cũng lạm dụng quyền của mình với tư cách cơ trưởng, bỏ qua mọi quy định của hãng và có hành động chống lại lời khuyên từ người khác.

Ngoài mức phạt đình chỉ bay 6 tháng, thu hồi bằng lái, phạt 1750 USD tiền mặt, người này còn phải trả tiền vé của vợ bay từ chặng Trịnh Châu tới Lan Châu và sau đó tới Bắc Kinh.

Hai đồng nghiệp của cơ trưởng là cơ phó Vương và cơ phó Triệu cũng bị đình chỉ bay 15 ngày, phạt 6000 tệ mỗi người. Nhân viên an toàn bay họ Tôn bị phạt 500 tệ.

Hãng hàng không Donghai Airlines

Hãng hàng không Đông Hải là một trong những hãng bay có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Hãng thành lập vào tháng 11/2002. Hãng hiện có đường bay Thâm Quyến - Phú Quốc.

Huy Hoàng

Theo SCMP