Có một đỉnh Hải Vân rất khác

(Dân trí) - Từ đỉnh đèo Hải Vân bạn có thể phóng tầm mắt ngắm thành phố Đà Nẵng xinh đẹp nổi bật với cây cầu Thuận Phước nơi cửa sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng,…

Hoặc nhìn về phía Bắc thấy mũi Chân Mây cùng bờ cát Lăng Cô mờ ảo trong lớp mù. Cũng tại nơi đỉnh đèo này, còn lại di tích Hải Vân quan nổi tiếng được mệnh danh “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” do vua Lê Thánh Tông ban tặng khi năm xưa ngài thân chinh cầm quân chinh phạt Chiêm Thành.

Với khoảng cách chỉ khoảng 20km từ nội thành Đà Nẵng, bạn hoàn toàn có thể làm một chuyến du ngoạn, chụp ảnh bằng xe máy lên địa điểm này và trở về trong một buổi, hoặc tuyệt vời hơn nữa là xuất phát ở Đà Nẵng từ giữa chiều cho bớt nắng, lên cắm trại tại đỉnh Hải Vân để đốt lửa trại, ngắm toàn cảnh thành phố Đà Nẵng về đêm, đón bình minh buổi sớm, chụp ảnh rồi nhổ trại xuống núi khi nắng còn chưa gay gắt.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 1

Du khách tham qua di tích Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 2

Con đường nhỏ bằng bê tông dẫn lên ngọn núi nhỏ phía biển trên đỉnh đèo Hải Vân.

Đa số du khách đều dừng chân ngắm cảnh nơi đỉnh con đường đèo vì nhiều lý do (phương tiện, thời gian, …), mà không phải ai cũng biết một con đường nhỏ từ đây dẫn lên ngọn núi nhỏ phía biển. Đi tiếp lên con đường nhỏ này (đường được đổ bê tông, nhưng khá hẹp) đường quanh co và rất dốc. Đến lưng chừng, ta sẽ gặp một bãi đất trống bên trái đường, nơi có một chiếc lô cốt cũ bỏ hoang nhìn xuống đường đèo Hải Vân bên dưới. Từ đây nhìn xuống, thấy 2 cổng của di tích Hải Vân Quan chỉ còn nhỏ như 2 cái hộp diêm, và phóng tầm mắt về phía Huế, đã có thể thấy toàn cảnh bờ cát Lăng Cô tuyệt đẹp kéo dài tới tận mũi Chân Mây, và bên trong là đầm Lập An phẳng lặng nằm sát dưới chân núi.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 3

Từ đây nhìn xuống, Hải Vân Quan nhỏ như chiếc hộp diêm.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 4

Nhìn về phía Huế, thấy trọn cả dải cát Lăng Cô kéo tới mũi Chân Mây …

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 5

… và đầm Lập An kéo sát chân núi phía bên trong.

Nhìn về phía Đà Nẵng, do vướng núi nên chỉ thấy được một góc chân đèo, nơi cây cầu Nam Ô bắc qua cửa sông Cu Đê.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 6

Cầu Nam Ô bắc qua cửa sông Cu Đê nơi chân đèo Hải Vân phía Đà Nẵng.

Nhìn về phía Tây là dải Trường Sơn với các triền núi phủ mây trắng bồng bềnh, còn về phía Đông là đỉnh Sơn Trà với các rada trên đỉnh núi.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 7

Dải Trường Sơn, mây phủ đỉnh núi.

Rời khỏi bãi đất trống này trở lại con đường bê tông nhỏ để tiếp tục chạy lên cao nữa, đường càng lên cao càng dốc. Đường lượn qua phía bên kia sườn núi, vịnh Đà Nẵng và thành phố Đà Nẵng lại hiện ra đầy đủ trong tầm nhìn. Cầu Thuận Phước hiện lên giữa lớp mù nhẹ của mặt biển.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 8

Con đường nhỏ dốc ngược lên núi, Đà Nẵng lại hiện ra đầy đủ trong tầm mắt.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 9

Cầu Thuận Phước nổi bật nơi cửa sông Hàn.

Có một đỉnh Hải Vân rất khác - 10

Một nhóm bạn trẻ đã sớm dựng lều ở bãi đất trống gần đỉnh núi.

Cuối con đường, trên đỉnh núi là một trạm thông tin của quân đội. Gần sát đỉnh núi, phía bên phải của con đường lại có một bãi đất trống khá bằng phẳng – được cho là một sân bay trực thăng dã chiến ngày xưa – ngay mé sườn núi nhìn ra biển. Đây là một điểm cắm trại tuyệt vời để ngắm Đà Nẵng lung linh về đêm, và đón bình minh.

Bài, ảnh: Hoà Nam