Thứ năm, 02/04/2020 - 12:14

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19

Dân trí

Ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày diễn ra lễ chính của lễ hội Hoa Lư. Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên lễ hội phải dừng tổ chức, khiến cố đô Hoa Lư trở nên vắng lặng khác thường.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa dịch Covid-19
Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 1

Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư gắn liền với triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý. Nơi đây, từng là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam. Hàng năm, tại đây có lễ hội truyền thống Hoa Lư diễn ra từ hàng nghìn năm qua.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 2

Ngày 10/3 âm lịch là ngày diễn ra chính lễ của Lễ hội Hoa Lư. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lễ hội truyền thống đã phải dừng tổ chức. Theo kế hoạch, lễ hội Hoa Lư năm nay nằm trong chuỗi các sự kiện của Năm du lịch Quốc gia 2020 - Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 3

Hàng năm, vào ngày diễn ra chính lễ hội Hoa Lư, có hàng nghìn người dân và du khách thập phương từ khắp nơi đổ về dự lễ để tưởng nhớ công lao to lớn, khai sinh ra nhà nước Đại Cồ Việt của Đinh Tiên Hoàng đế. Năm nay, lễ hội không được tổ chức nên cố đô Hoa Lư trở nên vắng lặng khác thường.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 4

Trước đó, từ ngày 11/3, Khu di tích này đã có thông báo tạm dừng đón khách tham qua để phục vụ công tác vệ sinh, khử trùng theo hướng dẫn của bộ Y tế.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 5

Lễ hội Hoa Lư năm nay là điểm nhấn quan trọng trong Năm du lịch quốc gia 2020 Ninh Bình. Tuy nhiên, các hoạt động của lễ hội đều đã bị dừng tổ chức vì thế, người dân và du khách không thể tham gia vào các nghi lễ truyền thống của lễ hội nghìn năm này ở Ninh Bình.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 6

Các ngả đường trong Khu di tích cố đô Hoa Lư vắng tanh người qua lại trong ngày chính diễn ra lễ hội Hoa Lư năm nay 2/4 ( tức 10/3 âm lịch).

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 7

Tại khu di tích này, mặc dù không tổ chức lễ hội nhưng Ban quản lý vẫn hàng ngày thực hiện các nghi thức tâm linh để tưởng nhớ các vị khai quốc công thần trong ngày đại lễ.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 8

Để phòng chống dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, nhiều nơi trong khu di tích đã có những pa-nô cảnh báo người dân và du khách cách phòng chống dịch Covid-19.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 9

Mọi ngả đường vào cố đô Hoa Lư không có một bóng người trong ngày diễn ra chính lễ của Lễ hội Hoa Lư năm 2020.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 10

Sân tổ chức lễ hội hàng năm được dựng sân khấu chính, các khu trưng bày, lều trại của các đơn vị về dự lễ hội Hoa Lư, năm nay trống trơn trong ngày lễ khiến khung cảnh trở nên hoang vu lạ thường.

Cố đô Hoa Lư vắng lặng trong ngày chính lễ giữa đại dịch Covid-19 - 11

Nhà dân, hàng quán ngay trước cổng vào khu di tích cố đô Hoa Lư đóng cửa phòng chống dịch khiến đường xá trở nên vắng vẻ, điều này chưa từng diễn ra trong suốt nhiều năm những ngày lễ hội Hoa Lư diễn ra.

Thái Bá