Ninh Bình:

Cố đô Hoa Lư lung linh trong đêm hội Hoa đăng

(Dân trí) - Tối 7/4 (tức ngày 8/3 Âm lịch), tại Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, tiếng trống khai hội vang lên trong tiếng reo hò của hàng vạn người dân và du khách, ánh đèn hoa đăng rực rỡ càng tăng thêm vẻ lung linh của Cố đô.

Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư là một hoạt động thường niên, được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp nhằm ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông ta, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Ngay từ sáng ngày 7/4, rất đông người dân và du khách địa phương đã đổ về Cố đô Hoa Lư vừa để thăm thú cảnh sắc nơi đây và cũng chờ đợi tiếng trống khai hội. Theo ghi nhận của PV, đến 19h tối hàng vạn người khắp nơi xa gần đã đổ về đây để dự đêm khai hội.

Nơi tập trung đông người nhất là sân khấu được Ban tổ chức bố trí hoành tráng và lộng lẫy. Đúng 20h 15p tiếng trống khai hội vang lên trong tiếng hò reo của hàng vạn người.

Sau khi diễn ra lễ khai hội, đúng 21h 30p, lễ khai mạc hội hoa đăng bắt đầu. Cùng với lễ Đại lễ cầu siêu, lễ hội hoa đăng nhằm thể hiện lòng hiếu kính hướng về cửu huyền thất tổ, tình yêu nước, sự tri ân hướng về các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền non sông. Đây cũng là sự thể hiện lòng trắc ẩn đối với vong linh những người đã hi sinh vì đất nước.

 Mọi người thắp đèn hoa đăng chuẩn bị làm lễ.
 Mọi người thắp đèn hoa đăng chuẩn bị làm lễ.

Dòng người bắt đầu ùa về khu vực hội hoa đăng để xem múa lân và múa rồng, đồng thời cũng đứng dọc sông Sào Khê để thả đèn. Cố đô Hoa lư rợp ánh đèn Hoa Đăng, cũng chính ngày này nơi đây 1.046 năm về trước Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua, xây dựng nhà nước phong kiến Trung Ương đầu tiên tại Việt Nam.

Bên cạnh những vẻ đẹp lung linh từ ánh đèn hoa đăng vẫn còn có một số bạn trẻ thiếu ý thức nơi lễ hội linh thiêng, dùng đèn hoa đăng xếp thành hình trái tim rồi chụp ảnh làm kỷ niệm, khiến nhiều du khách không khỏi bức xúc.

 Đèn hoa đăng rực sáng sông Sào Khê.
 Đèn hoa đăng rực sáng sông Sào Khê.

 Chật cứng người tham dự lễ hội Cố đô Hoa Lư.
 Chật cứng người tham dự lễ hội Cố đô Hoa Lư.

Đức Văn - Minh Trang