Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập

Dung Nhi

(Dân trí) - Con thuyền 4600 năm tuổi của Pharaoh nổi tiếng Ai Cập Khufu vừa được vận chuyển vô cùng ấn tượng tới bảo tàng Grand Ai Cập.

Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập

Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập - 1

Con thuyền của Pharaoh Khufu đã tìm được "nhà mới".

Ai Cập vừa chính thức đưa ra thông báo rằng con thuyền cổ có tuổi đời 4600 năm từ thời Pharaoh Khufu đã được vận chuyển đến bảo tàng Grand Ai Cập. Trước đó, con thuyền này vốn đã có nhiều năm "neo đậu" gần khu vực Kim tự tháp Giza.

Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập - 2

Thuyền của Pharaoh Khufu.

"Chúng tôi đặc biệt gửi lời cảm ơn những nỗ lực to lớn của bảo tàng Grand Ai Cập, cơ quan kỹ thuật của lực lượng vũ trang, hội đồng cổ vật tối cao và tất cả các cơ quan nhà nước, các công ty và đội ngũ đã góp phần vào việc di chuyển thành công con thuyền Khufu", đại diện bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập chia sẻ.

Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập - 3

Thuyền Mặt trời đã được di chuyển cẩn thận trong 48 giờ.

Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập - 4

Con thuyền hiện đã "cập bến" bảo tàng Grand Ai Cập.

Được biết, con thuyền cổ này còn có tên gọi là Solar Boat (Thuyền Mặt trời) với chiều dài lên tới 42 m và nặng 20 tấn.

Bảo tàng mới của Ai Cập

Tổng giám sát của bảo tàng Grand Ai Cập, ông Atef Moftah chia sẻ rằng con thuyền đã được cho vào lồng kim loại và vận chuyển bằng một phương tiện điều khiển từ xa đặc biệt được nhập khẩu từ Bỉ.

Nhờ vậy mà sau 48 giờ di chuyển, con thuyền đã "cập bến" ngôi nhà mới trong tình trạng an toàn, nguyên vẹn và sẵn sàng cho màn mở cửa khai trương của bảo tàng Grand Ai Cập ngay trong năm nay.

Choáng với cảnh vận chuyển thuyền cổ 4600 tuổi của Pharaoh Ai Cập - 5

Việc vận chuyển được thực hiện bằng một phương tiện đặc biệt.

Bảo tàng Grand Ai Cập được định hướng trở thành một trong những bảo tàng lớn nhất, hiện đại nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới, dự kiến đón tới 15.000 du khách mỗi ngày.

Thuyền Khufu được phát hiện năm 1954 bởi một nhà khảo cổ học Ai Cập. Con thuyền được đóng hoàn toàn thủ công, chôn vùi bên cạnh Đại kim tự tháp Khufu. Chiếc thuyền đặc biệt này thuộc về hoàng gia, là một trong những chiếc thuyền cổ nhất trên thế giới. 

Bí mật về thuyền cổ 4600 năm tuổi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM