Chợ thịt chó nổi tiếng chính thức đóng cửa
(Dân trí) - Đây là một tin rất vui với những người theo chủ nghĩa bảo vệ động vật nói chung và những người yêu chó nói riêng.
Chợ thịt chó Gupo ở Busan, Hàn Quốc, là một trong những khu chợ lớn nổi tiếng, chuyên cung cấp thịt tươi, đông lạnh ở xứ sở kim chi. Xung quanh chợ, người ta có thể thấy những lồng chứa đầy chó chờ ngày mang đi mổ. Với những người yêu chó, nơi này thực sự ám ảnh.
Mới đây, chính quyền địa phương vừa đạt thỏa thuận với các tiểu thương trong chợ. Như vậy, vào tháng 7 tới, tất cả các cửa hàng, lò mổ ở chợ Gupo sẽ đóng cửa và quy hoạch thành công viên công cộng. Đây thực sự là một tin rất vui với những người yêu chó tại Hàn Quốc và thế giới.
Tháng 11/2018, chính quyền thành phố Seongnam đã phá hủy Taepyeong, cơ sở giết mổ chó lớn nhất ở Hàn Quốc, đồng thời đóng cửa hầu hết những nhà cung cấp thịt có liên quan.
Đầu năm nay, thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-Soon tuyên bố sẽ đóng cửa toàn bộ lò mổ chó ở thủ đô của Hàn Quốc, sau khi xem bộ phim hoạt hình cảm động về những chú chó bị bỏ rơi.
Chị Nara Kim, nhà vận động quyền động vật của tổ chức Humane Society International (HSI) rất vui mừng trước những thông tin này. “Chúng tôi hoan nghênh những thỏa thuận vừa đạt được để đóng cửa chợ Gupo. Đây là một trong những chợ thịt chó lớn và nổi tiếng nhất Hàn Quốc”, chị Nara nói.
Được biết, tổ chức nhân đạo quốc tế HSI đã làm việc với các tiểu thương trong khu chợ Gupo suốt 4 năm qua, giúp họ chuyển đổi mô hình kinh doanh.
“Chúng tôi hi vọng sự việc này tiếp tục truyền cảm hứng tới nhiều cửa hàng buôn bán thịt chó trong tương lai, để chấm dứt việc chém giết man rợ này”, chị Nara bày tỏ.
Gần 2 triệu con chó được nuôi ở hàng ngàn trang trại trên khắp Hàn Quốc mỗi năm. Đây là quốc gia duy nhất được biết tới có những trang trại nuôi chó.
Trên khắp châu Á, ước tính khoảng 30 triệu con chó bị giết và ăn thịt hàng năm, nhưng chủ yếu là chó nuôi bị đánh cắp hoặc chó hoang.
Giết chó bằng điện giật là cách làm phổ biến nhất, khiến những con vật đáng thương bị chết chỉ trong 5 phút.
Tại Hàn Quốc, một bộ phận người dân còn duy trì thói quen ăn thịt chó vào tháng 7 và tháng 8 mỗi năm. Đó là món súp truyền thống có tên gọi bosintang. Họ tin rằng, đó là cách giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực.
Cuộc khảo sát thực hiện vào năm 2017 cho thấy, 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó đặc biệt là giới trẻ, nhưng chỉ khoảng 40% người dân nghĩ nên cấm hành vi này.
Hoàng Hà
Theo DM/ News