Thứ tư, 04/11/2015 - 09:00

Chính trị gia từ bỏ cuộc sống "đế vương" chu du thế giới

Dân trí

Từng là nhà vận động hành lang với mức thu nhập đáng mơ ước ở thủ đô Washington DC, Mỹ, nhưng chuyến đi định mệnh tới Pháp khiến cuộc đời Matt Long thay đổi.

Đứng trên bờ sông Charente thuộc miền tây nam nước Pháp trong một buổi chiều mưa phùn vào tháng 5/2012, Matt Long cố gắng tập trung nghe lời giới thiệu của hướng dẫn viên du lịch về cấu trúc kiệt tác cầu Rochefort-Martrou, nhưng hầu như anh không nghe được gì. Trong tâm trí anh vẫn lẩn khuất mãi về cuộc nói chuyện qua điện thoại trước đó.

Chính trị gia từ bỏ cuộc sống "đế vương" chu du thế giới - 1

5 phút trước, sếp của Matt cho rằng anh đang đi nhầm đường. Ông nghĩ rằng, một nhà vận động hành lang ở Washington DC chưa khai thác hết kỹ năng của anh. Đứng dưới màn mưa rơi từ bầu trời nước Pháp, anh quyết định từ bỏ công việc nhưng tâm trí vẫn tê liệt. Tách khỏi đoàn du lịch, anh bật khóc khi ngồi trong ô tô.

Từ bỏ công việc với mức lương ngất ngưởng và cuộc sống trong mơ, Matt đi theo tiếng gọi của niềm đam mê
Từ bỏ công việc với mức lương ngất ngưởng và cuộc sống trong mơ, Matt đi theo tiếng gọi của niềm đam mê

Đây không phải là điều bất ngờ. Matt chia sẻ, từ lâu anh thấy chán ghét công việc, nhưng không đủ can đảm để thực hiện bước tiếp theo. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh muốn sống cùng niềm đam mê du lịch. Nhưng sau đó, Matt chuyển tới Washington DC, rồi nắm bắt cơ hội và trở thành một nhà vận động hành lang. Anh làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận. Không ưa con đường chính trị nhưng Matt cần tiền để sinh sống.

Đây cũng là quyết định định mệnh trên con đường đời 12 năm tiếp theo của anh. Matt thăng tiến qua nhiều cấp bậc và trở thành quản lý năm 30 tuổi. Có tất cả mọi thứ, điều đáng lẽ phải khiến anh hạnh phúc: một ngôi nhà lớn vùng ngoại ô, xe đẹp và 3 chú chó. Anh cũng đủ tiền để tới thăm những địa điểm sang trọng bậc nhất thế giới, từ Bangkok tới Galapagos. Nhưng điều này không làm anh hạnh phúc. Bản thân anh không tìm được lý do tại sao.

Matt Long ở Campuchia
Matt Long ở Campuchia

Cuối cùng, Matt tìm được vấn đề cốt lõi đến từ công việc của bản thân. Một nhà vận động hành lang luôn có sự phân chia rõ ràng giữa trắng và đen, đúng và sai. Anh muốn thể hiện sự sáng tạo đã bỏ rơi từ lâu. Hơn 5 năm trước, vào một buổi sáng ngày mưa tháng 3/2010, Matt muốn làm blog dù bản thân chẳng biết nó là gì. Anh muốn có sự thay đổi trước khi tinh thần suy sụp. Đó là lần đầu tiên, anh nhận thấy cuộc sống mình không cần đi trên đường duy nhất.

Trang web của anh đạt lượng truy cập tăng nhanh chóng. Thời điểm đó, Matt là một trong số ít những blogger du lịch không bán nhà, rời bỏ người thân và vác balo lên đường. Anh vẫn làm việc bình thường và dành số thời gian hạn hẹp để du lịch. Các chuyến đi của anh chỉ trong khoảng thời gian nhất định.

Mục tiêu của anh muốn chuyển hướng từ một nhà vận động hành lang sang người viết blog toàn thời gian. Nhưng vẫn còn vấn đề tồn tại, anh không thể tìm ra cách kiếm sống. Matt không muốn từ bỏ cuộc sống ở vùng ngoại ô và phải kiếm được như số tiền nghề vận động hành lang mang lại. Bản thân anh hiểu điều này không dễ dàng gì.

Nhận cuộc điện thoại định mệnh từ Pháp cách đây 3 năm, anh quyết định chia quỹ thời gian dành cho cả du lịch và làm việc. Anh giới hạn bản thân khoảng 30% thời gian trong năm đi du lịch. Khi còn ở Washington DC, anh còn làm một số dự án như biên tập viên cho một vài blog, là phát ngôn viên, viết về du lịch và chụp ảnh. Anh nhận thấy, là một blogger du lịch không có nghĩa phải từ bỏ mọi thứ. Anh vẫn thỏa thích sáng tạo dựa trên tài lẻ riêng của bản thân.

Bức hình được anh chụp lại trong chuyến đi khám phá sông Mekong
Bức hình được anh chụp lại trong chuyến đi khám phá sông Mekong

Hiện tại, số tiền Matt kiếm được còn nhiều hơn thời anh là nhà vận động hành lang. Không phải các blog mang lại cho anh, quan trọng chính ở những kỹ năng Matt học được trong quá trình làm việc. Anh đang là một doanh nhân đúng nghĩa, làm việc ở mọi nơi và chưa bao giờ hạnh phúc đến thế.

Kể từ khi có bước tiến nhảy vọt, Matt có cơ hội chơi đùa cùng chim cánh cụt ở Nam Cực, đi lặn dọc theo rạn san hô Great Barrier, ngắm tia cực quang tại hồ nước đóng băng ở Na Uy. Anh cho rằng: “Tất cả chúng ta cần sáng tạo và nỗ lực biến nó thành sự thực”.

Việt Hà

Theo BBC

Mới nhất