Chen chân, xếp hàng chờ 45 phút ăn... "phở mặn nhất Hà Nội"
(Dân trí) - Mở bán trở lại sau 3 năm đóng cửa, quán phở mặn ở phố Gầm Cầu khiến nhiều người phải chen chân, chờ cả tiếng để thưởng thức một tô phở.
Quán phở mặn "gây sốt" mạng xã hội
Vài ngày qua, quán phở ở phố Gầm Cầu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút sự chú ý trên mạng xã hội, với hàng loạt bài đăng phản ánh hình ảnh chen chúc, xếp hàng, chờ đợi 15-30 phút, thậm chí "một tiết học" để ăn bát phở.
Theo tìm hiểu, đây là quán phở mặn của bà Trần Thị Thu Hà, từng là điểm đến quen thuộc của những thực khách mê phở. Quán phở này đã đóng cửa 3 năm và mới mở trở lại sau Tết Nguyên đán.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí từ 7h sáng, quán phở đã đông kín tất cả các dãy bàn, khu vực gửi xe hết chỗ trống. Nhiều thực khách phải đứng chờ tới lượt gọi món, xếp chỗ. Khách này rời đi lập tức khách khác thế chỗ.
Một số khách văn phòng thấy cảnh đông đúc, chờ đợi quá lâu nên "quay xe". Có thời điểm, thực khách phải đợi 40-60 phút mới tới lượt.
"Tôi định qua ăn bát phở mà thấy hết sạch ghế trống, chỗ để xe cũng không còn. Bà chủ và nhân viên quát nhau ầm ĩ, chắc do đông khách quá. Không muốn chờ nên tôi rời đi, hôm khác quán bớt "sốt" thì quay lại", anh Hoàng Văn Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay.
Ông Hùng, một vị khách vừa thưởng thức phở cho biết: "Tính cả thời gian tìm chỗ để xe đến khi nhân viên phục vụ phở, tôi mất khoảng 40 phút. Có bàn là may rồi".
Quán phở có gần 10 nhân viên làm việc liên tục. Thay vì ăn xong mới trả tiền, nay khách hàng gọi phở rồi thanh toán trước, ra bàn trống ngồi và sẽ có nhân viên bê phở tới tận bàn.
Quán phở gây tranh cãi vì "mặn nhất Hà Nội"
Chủ quán kiêm đầu bếp chính vẫn là bà Trần Thị Thu Hà, thường được khách gọi là "u Hà méo".
Quán phở mặn của bà Hà đông khách nhiều năm nay nhưng cũng gây tranh cãi không ít. Khách quen thì khen phở "mặn mà, đậm đà" nhưng nhiều người từng tò mò tới thử lại chê "mặn chát", "giá cao", "uống kèm hai cốc trà đá chưa hết mặn".
Quán mở bán từ năm 1981. Năm 2020, do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19, bà Hà tạm dừng bán phở. Vài năm qua, bà chủ yếu hỗ trợ con bán bún chả vào buổi trưa.
"Thật ra, từ chục năm trước, nhà tôi vẫn bán phở sáng còn trưa bán bún chả, tối bán đồ nướng mà nhiều người không để ý. Mấy năm qua, tôi có tuổi, "lười" nên chưa mở lại quán phở, tập trung cùng các con làm bún chả", bà Hà từng cho biết. Theo bà, bán phở rất vất vả so với các món ăn khác.
Bà Hà vừa làm phở vừa kể, từ xưa, bà nấu nướng đã mặn hơn mọi người. Không ngờ khi bà mở quán phở, cái sự "mặn" khác người của bà lại được lòng một bộ phận thực khách. Họ khen nước dùng đậm đà, ngọt từ xương.
Ngoài ra, theo bà Hà, quán rất chú trọng tới chất lượng thịt bò. Toàn bộ thịt đều tươi, ngon, chất lượng, đặc biệt là phần thịt lõi. Đây là phần thịt được khách rất ưa chuộng vì tươi rói, được chần khéo nên mềm, không dai nhưng vẫn có độ giòn, ngọt.
Phở lõi bò tại quán có giá cao, lên tới 80.000 đồng/bát nhưng vẫn "cháy hàng". Nhiều thực khách ăn khỏe, gọi nhiều thịt, thêm trà đá, quẩy, giá có thể hơn 100.000 đồng/bát. Chủ quán cho biết, thịt lõi bò không có nhiều và giá nhập vốn đã rất cao.
Nhìn chung, các loại thịt bò đều được bà Hà chần rất khéo. Thịt gân đủ nhừ, mà vẫn đủ giòn. Bánh phở dày, dai. Chủ quán phở chan muôi nước to, nóng hổi, thả nhanh một nhúm hành, rau thơm thái nhỏ lên trên. Bát phở đầy đặn, nhiều thịt, nóng hổi cho tới khi ăn xong.
"Mấy ngày qua quán phở này được chia sẻ trên rất nhiều hội nhóm làm mình tò mò. Nhưng thực sự, nước phở rất mặn. Mình khó thưởng thức hương vị này. Điểm cộng là bát đầy đặn, thịt tươi", Thu Trang (Đống Đa, Hà Nội) cho biết. Cũng theo Trang, quán đông nên giấy rác bừa bộn dưới đất. "Chủ quán và nhân viên có vẻ phối hợp chưa ăn ý nên quát ầm ĩ, ồn ào. Mình thấy có khách ngồi đợi 10 phút rồi mà quá lâu lại rời đi", Trang cho hay.
Không gian quán không quá rộng rãi, có phần cũ kỹ, lại thường phải ngồi bàn nhựa vỉa hè, khá ẩm ướt trong ngày mưa hay nồm. Lượng khách đông nên khu vực để xe cũng hạn chế. Khách tới đây phần lớn là khách quen, phần còn lại là những người tò mò xem "quán phở mặn nhất Hà Nội ăn ra sao".
Một nhóm khách từng thường xuyên ăn phở mặn chia sẻ, quán phở này từ xưa đã "chống chỉ định" với người ăn nhạt, ít thời gian chờ đợi hay thích không gian rộng rãi, lịch sự.
"Phở ở đây thỉnh thoảng cũng thất thường như bánh phở chần hơi nhừ, nhân viên và chủ quán nhầm món khách gọi... Nhưng nước phở lại hợp khẩu vị tôi, đặc biệt là bò tươi, ăn thật miệng. Ai chê cứ chê, ai thấy ngon vẫn cứ tìm tới", vị khách cho hay.