Cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 16 thứ tiếng đổi đời ngoạn mục sau 2 năm

(Dân trí) - Nhờ bán hàng rong cho du khách nước ngoài, cậu bé tự mày mò học 16 thứ tiếng và giao tiếp khá trôi chảy. Đến nay, cuộc sống của cậu đã thay đổi chóng mặt, giúp gia đình thoát nghèo.

Từ bé trai bán hàng rong nói 16 thứ tiếng

Cuộc đời của Thuch Salik, cậu bé 16 tuổi người Campuchia, đã thay đổi hoàn toàn sau 2 năm kể từ khi clip ghi cảnh cậu nói trôi chảy 16 thứ tiếng với một du khách nước ngoài, thu hút hàng triệu lượt xem.

Bé trai bán hàng rong nói tốt 16 thứ tiếng gây sốt trên mạng xã hội

Khi đó, Salik mới 14 tuổi, vẫn còn là cậu bé đen nhẻm, bán hàng rong và đồ lưu niệm cho khách du lịch khi tới tham quan đền Ta Prohm (Siem Reap).

Do gia đình khó khăn, nên ngoài giờ học, Salik thường phụ giúp mẹ bán hàng kiếm thêm đồng ra đồng vào. Dù không qua bất cứ trường lớp đào tạo ngoại ngữ nào mà chỉ bằng khả năng thiên bẩm, cậu bé 14 tuổi khi đó chỉ tự mày mò bắt chước khách nước ngoài để biết thêm nhiều ngôn ngữ.

Và những ai có dịp gặp Salik đều bất ngờ trước khả năng ngoại ngữ trôi chảy của cậu bé người Campuchia này.

Cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 16 thứ tiếng đổi đời ngoạn mục sau 2 năm - 1
Cậu bé bán hàng rong người Campuchia chụp ảnh cùng khách du lịch

Năm 2018, clip do nữ du khách người Malaysia chia sẻ lên mạng xã hội, nhanh chóng nổi tiếng khắp châu Á. Kể từ đó, rất đông truyền thông báo chí từ khắp nơi đổ về đây để phỏng vấn Salik.

Và cuộc đời cậu cũng sang trang.

"Đổi đời" sau một đêm, đi du học, trở thành KOL

Vào thời điểm đó, Channel News Asia miêu tả về Salik bằng đúng cụm từ "đổi đời sau một đêm". Chỉ trước đó, cuộc sống gia đình cậu bé vẫn khốn khó và sống trong căn nhà lụp xụp khi mẹ bán khăn quàng cổ và quần áo ở chợ, còn bố kiếm sống nhờ việc bán tranh.

Cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 16 thứ tiếng đổi đời ngoạn mục sau 2 năm

Ngay sau khi cái tên Salik bất ngờ được săn đón ở khắp nơi, các khoản quyên góp từ khắp nơi đổ về. Một doanh nhân Campuchia giàu có đã chính thức trở thành ân nhân của họ.

Vị doanh nhân này giúp gia đình chuyển tới nơi ở mới khang trang hơn tại Phnom Penh, hỗ trợ mẹ cậu có công việc ổn định hơn là quản lý một cửa tiệm quần áo, trả giúp nợ nần, đồng thời hỗ trợ Salik chuyện học hành.

Không lâu sau, cậu bé đã "lọt vào mắt xanh" của người sáng lập Tập đoàn giáo dục Hailiang - một trong những tập đoàn lớn nhất trong lĩnh vực trường tư thục ở Trung Quốc với hơn 60.000 học sinh và giáo viên đến từ 23 quốc gia. Và rồi, Salik được hỗ trợ các thủ tục để lên đường du học dưới dạng học bổng toàn phần.

Cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 16 thứ tiếng đổi đời ngoạn mục sau 2 năm - 2
Salik thời điểm mới sang Trung Quốc du học

Tháng 9/2019, cậu bé chính thức sang nhập học tại Học viện giáo dục Hailiang ở tỉnh Chiết Giang. Khi bố mẹ ở quê nhà vẫn lo lắng khi con trai một mình nơi đất khách, thì cậu tỏ ra thích nghi khá nhanh với môi trường mới.

Do nhập học muộn hơn các bạn, nên Salik được học một kèm một để đuổi kịp. Một năm sau, cậu bắt đầu học chung với các học sinh khác, theo học các môn như toán học, tiếng Quan Thoại, hội họa và tâm lý học.

Theo chia sẻ của một giáo viên hướng dẫn trực tiếp, họ nhận thấy Salik là cậu bé thông minh, rất tài năng ở một lĩnh vực mà không nhiều người đạt được. "EQ của cậu bé cũng rất cao", một giáo viên nhận xét.

Cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 16 thứ tiếng đổi đời ngoạn mục sau 2 năm - 3
Salik đang được hỗ trợ để trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

Đầu tháng 1 năm nay, khi về thăm nhà ở Phnom Penh và đại dịch Covid-19 xảy ra, Salik đã ở nhà và theo học từ xa. Tới tháng 7 vừa qua, cậu đã ký hợp đồng với một công ty tại Campuchia - nơi được coi là "bước đệm" để Salik trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Giúp gia đình thoát nghèo

Cuộc sống hiện tại của gia đình Salik đã khác trước rất nhiều. Không còn ở căn nhà lụp xụp tồi tàn nữa, họ được một "mạnh thường quân" hỗ trợ chuyển tới thủ đô Phnom Penh và bố mẹ cậu được tạo điều kiện có công việc ổn định hơn.

Nhớ lại thời điểm quyết định cho con đi học, chị Mann cho biết đã rất "lo lắng và sợ hãi" bởi con trai mình "quá nhỏ, sợ không thích nghi được môi trường ở nước ngoài".

Cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 16 thứ tiếng đổi đời ngoạn mục sau 2 năm - 4
Cuộc sống gia đình cậu bé bán hàng rong đã bước sang trang mới

"Đến giờ tôi vẫn không dám tin con trai mình được nhiều người biết tới và yêu mến tới vậy", chị Mann nói.

Ngoài Salik, em trai Tithya của cậu cũng có khả năng ngôn ngữ không hề kém cạnh, khi cậu bé 12 tuổi này đến nay có thể giao tiếp được 10 thứ tiếng. Hiện Tihya cũng đang nhận được những hỗ trợ giáo dục tương tự như anh trai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm