Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:49

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An

Dân trí

Không được cấp phép xây dựng cũng như kinh doanh lưu trú du lịch, tuy nhiên hàng loạt homestay vẫn mọc lên và hoạt động trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An (Ninh Bình), vi phạm nghiêm trọng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 1.

Theo thông báo mới đây của Sở Du lịch Ninh Bình, hiện nay có 20 homestay xây dựng và hoạt động trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An. Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch này đã vi phạm Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 2.

20 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đều được các hộ dân, doanh nghiệp tự ý xây dựng, hoạt động trái phép ngay trong vùng lõi di sản thế giới. Trong ảnh là homestay Tam Cốc Bungalow ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư đã được Sở Du lịch Ninh Bình khuyến cáo với du khách.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 3.

Các homestay đều được xây dựng dưới dạng nhà ở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Nhiều cơ sở được các hộ dân địa phương xây dựng mở kinh doanh tại nhà, nhưng cũng có nhiều homestay được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn. Tam Coc Horizon Bungalow (Đức Tuấn 3) này ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư cũng nằm trong danh sách hoạt động trái phép.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 4.

Sở Du lịch Ninh Bình khuyến cáo du khách không nên sử dụng dịch vụ lưu trú tại các homestay trái phép này để đảm bảo an toàn và quyền lợi của du khách. Trong ảnh là homestay Tam Coc Nature ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư cũng chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 5.

Đa số các homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An đều nằm ở các Ninh Hải, Ninh Xuân (huyện Hoa Lư), Gia Sinh (huyện Gia Viễn) và Trường Yên (huyện Hoa Lư). Trong ảnh là Tam Coc Valley homestay ở thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư xây dựng và hoạt động trái phép ngay trong vùng lõi di sản thế giới.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 6.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, homestay là loại hình du lịch mới và đem lại hiệu quả cao. Thực tế cho thấy ở nhiều địa phương homestay đã làm thay đổi và đa dạng dịch vụ du lịch. Ở Ninh Bình từ lâu đã có nhiều homestay nổi tiếng. Sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới thì dịch vụ này ngày càng phát triển và nở rộ hơn.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 7.

Những homestay có trước khi UNESCO công nhận di sản Tràng An thì được cho tồn tại và hoạt động. Nhiều homestay "mọc" lên và hoạt động sau Quyết định 230 của Thủ tướng Chính phủ đã vi phạm quy định nên thời gian qua liên tục bị ngành chức năng tỉnh Ninh Bình kiểm tra lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không tuân thủ theo quy định.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 8.

Sở Du lịch Ninh Bình cho hay, các homestay này nằm trong vùng lõi di sản. Theo phân cấp quản lý, chính quyền địa phương phải tiên phong trong việc ngăn chặn hoạt động xây dựng và hoạt động trái phép. Tuy nhiên, hầu hết các homestay khi phát hiện đều được xây dựng một cách ngang nhiên và hoạt động công khai.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 9.

Các homestay này đều được xây dựng trên phần đất của các hộ gia đình đã ở từ trước. Nhiều hộ cải tạo lại chính căn nhà của gia đình để kinh doanh dịch vụ lưu trú. Chính quyền địa phương các cấp cũng gặp khó trong việc xử lý các homestay trái phép này vì người dân đưa ra nhiều lý do, ngoan cố không chấp hành quy định, thậm chí phản ứng mạnh mẽ khi đoàn chức năng đến làm việc.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 10.

Các homestay trái phép không chỉ được Sở Du lịch mà UBND các huyện cũng đã có báo cáo lên UBND tỉnh nhiều lần để xin phương án xử lý vi phạm. Gần đây nhất, tại Kỳ họp HĐND tỉnh Ninh Bình, các cử tri cũng đã nêu ý kiến chất vất về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương ở Ninh Bình vẫn đang loay hoay tìm giải pháp xử lý sai phạm.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 11.

Việc các homestay hoạt động trái phép trong vùng di sản, không chỉ làm ảnh hưởng đến di sản mà còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi, an toàn của khách du lịch. Vì thế Sở Du lịch liên tục khuyến cáo du khách không nên đến lưu trú tại các cơ sở kinh doanh trái phép này.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 12.

Mountain side homestay ở thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư hoạt động lưu trú du lịch trái phép thời gian qua, đã bị Sở Du lịch Ninh Bình khuyến cáo du khách không nên đến lưu trú.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 13.

Cận cảnh một homestay ở xã Gia Sinh huyện Gia Viễn nằm trong vùng lõi di sản xây dựng, hoạt động không phép.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 14.

Hầu hết các homestay đều được thiết kế đơn giản, mang đậm chất miền quê. Khách Tây đến Ninh Bình du lịch cũng rất thích lưu trú trong các cơ sở này. Tuy nhiên, để quản lý các hoạt động này đúng theo quy định, ngành chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn đang siết chặt quản lý để đảm bảo văn minh, văn hóa, an toàn du lịch.

 

Cận cảnh hàng loạt homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 15.

Homestay ngang nhiên hoạt động trái phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Thái Bá