“Cẩm nang vàng” để tránh bị cướp giật khi đi du lịch

(Dân trí) - Đi du lịch tới vùng đất lạ, bạn luôn sẵn sàng đối diện với tâm lý có thể mất hết đồ đạc và giấy tờ tùy thân nếu sơ sảy. Bởi vậy, nên xử lý thế nào tránh bản thân rơi vào tình huống trên?

Với bất cứ du khách nào, nỗi lo trộm cướp luôn là điều đáng sợ nhất khi đặt chân tới vùng đất mới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của kẻ xấu nếu tự biết trang bị những kiến thức an toàn cơ bản.

Trang phục đơn giản, không mang nhiều đồ trang sức đắt giá

“Cẩm nang vàng” để tránh bị cướp giật khi đi du lịch - 1

Bạn không nên tạo cơ hội cho những tên cướp bằng vẻ bề ngoài quá nổi bật của mình. Với trang phục dạo phố trên đường đi du lịch, bạn nên chọn những bộ đồ đơn giản, tránh đeo nhiều đồ trang sức, đồng hồ quá đắt tiền.

Không mang theo toàn bộ tiền trong người

“Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ” – nguyên tắc này luôn đúng trong mọi người hợp. Bạn có thể để tiền trong két sắt ở khách sạn. Khi mang tiền đi mua sắm, nên chia nhỏ chúng thành nhiều phần và để ở nhiều vị trí khác nhau như đáy ba lô, kẹp trong sách, đế giày. Với du lịch nước ngoài, thẻ debit là bạn đồng hành không thể thiếu. Trả tiền bằng thẻ sẽ mất phí, nhưng an toàn hơn nhiều so với việc mang tiền mặt trong người.

“Cẩm nang vàng” để tránh bị cướp giật khi đi du lịch - 2

Khi bị mất cắp thẻ tín dụng, ATM, lập tức gọi điện cho các ngân hàng nơi mở tài khoản để phong tỏa.

Chuẩn bị sẵn giấy tờ cần thiết

Trước khi xuất ngoại, bạn cần photo một bộ đầy đủ gồm hộ chiếu, chứng minh thư, giấy phép lái xe, cất giữ chúng ở vali, và scan file rồi chuyển lên các công cụ trên mạng như Drive. Đây là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu trong trường hợp bạn bị mất cắp toàn bộ giấy tờ. Trong trường hợp xấu nhất, hãy mang chúng tới Đại sứ quán của nước mình tại nước sở tại và yêu cầu cấp hộ chiếu mới.

“Cẩm nang vàng” để tránh bị cướp giật khi đi du lịch - 3

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị sẵn danh sách các số điện thoại khẩn cấp như số ngân hàng nơi mở tài khoản thẻ, đại sứ quán, khách sạn, nhân viên dẫn tour, người thân bạn bè…

Trang bị kỹ năng phòng bị cơ bản cho bản thân

“Cẩm nang vàng” để tránh bị cướp giật khi đi du lịch - 4

Với phụ nữ, khi tới một đất nước hoàn toàn xa lạ, nên mang sẵn trong người bình xịt hơi cay. Bạn cũng nên tham dự lớp học võ tự vệ để đề phòng những trường hợp bất trắc. Đặc biệt, khi bị kẻ xấu tiếp cận, nên la lớn để tạo sự chú ý.

Thường xuyên quan sát xung quanh

Cho dù đi đâu, bạn cũng nên đề cao tinh thần cảnh giác bằng cách chú ý quan sát xem bản thân có bị theo dõi hay không. Kẻ trộm trước khi tấn công mục tiêu luôn để ý một thời gian rồi mới ra tay. Cách bạn dùng mắt để ý lại chúng cũng được coi như thông điệp cho thấy bạn đã phát hiện ra và đang nâng cao tinh thần cảnh giác.

Cẩn trọng khi đi taxi

Taxi không hoàn toàn là phương tiện an toàn. Tránh đi những hãng taxi không có logo hay đợi sẵn bên ngoài. Nếu có thể, hãy nhờ nhân viên an ninh gọi cho một hãng taxi uy tín. Trên xe, trong trường hợp khả nghi, bạn có thể chụp hình biển số taxi, thẻ hành nghề của tài xế và gửi cho người thân.

Tìm hiểu kỹ thông tin về nơi đến

“Cẩm nang vàng” để tránh bị cướp giật khi đi du lịch - 5

Một trong những điều rất quan trọng nhưng thường bị nhiều người coi nhẹ đó là việc tìm hiểu kỹ thông tin về điểm đến. Đặc biệt, khi du lịch ở nước lạ, bạn nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản về phong tục tập quán, tình hình an ninh chính trị. Tất cả thông tin này đều có sẵn trên internet hoặc các diễn đàn về du lịch.

Huy Hoàng