Thứ năm, 31/10/2019 - 13:20

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành

Dân trí

Để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông, những chàng trai trong bộ tộc phải cắn răng chịu hàng chục vết đốt của những con kiến đạn tại buổi nghi lễ trưởng thành.

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành

Nằm sâu trong rừng rậm Amazon ở Brazil, tộc người Sateré-Mawé có dân số khoảng 10.000 người.

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành - 1
Bộ tộc Sateré-Mawé trong rừng rậm Amazon

Cũng như nhiều bộ tộc khác trên thế giới, Sateré-Mawé có quy định rất rõ về nghi lễ trưởng thành. Những chàng trai người Sateré-Mawé muốn chính thức thành người đàn ông bản lĩnh thực thụ phải trải qua nghi lễ kỳ lạ: để kiến đạn đốt mà không được khóc. Không chỉ một con kiến đốt mà phải là cả đàn kiến, mới chứng tỏ được bản lĩnh đàn ông.

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành - 2
Cận cảnh một con kiến đạn

Đây là phong tục được cho là có phần "man rợ" khi kiến đạn là một trong những loài côn trùng có nọc và cắn đau nhất thế giới. Kiến đạn là loài côn trùng sống trong những khu rừng mưa nhiệt đới. Chúng được đặt tên như vậy do vết cắn gây ra những đau đớn khủng khiếp cho nạn nhân giống như bị bắn bởi một viên đạn.

Người Mỹ đã gọi loài kiến này với cái tên trên bởi đó là "kẻ gây vết thương sâu sắc". Không chỉ gây đau đớn về những vết kiến cắn, người có sức khỏe yếu đôi khi cảm thấy hoa mắt, chóng mặt thậm chí rối loạn nhịp tim.

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành - 3
Găng tay chứa hàng chục con kiến đạn

Để chuẩn bị cho nghi thức trưởng thành, những người đàn ông trong bộ tộc Sateré-Mawé có nhiệm vụ vào rừng sâu bắt kiến. Thông thường, người bắt kiến sẽ là tộc trưởng. Họ sẽ chọn những con kiến đạn to khỏe với sức cắn rất mạnh.

Người Sateré-Mawé tin rằng, những thanh thiếu niên có thể chịu nổi sức cắn từ hàng chục con kiến đạn sẽ chứng minh bản lĩnh nam nhi, sớm trở thành trụ cột tương lai của gia đình và bộ tộc.

Khi bắt được kiến đạn, tộc trưởng sẽ ngâm chúng trong một loại chất lỏng giống kiểu "đánh thuốc mê". Vào ngày lễ trưởng thành, các chàng trai sẽ đeo loại găng tay đặc biệt dệt từ lá cây. Loại găng này dày và kín. Sau đó, hàng chục con kiến đạn to khỏe được đổ vào trong găng tay. Đó cũng là lúc những con kiến tỉnh dậy và trở nên hung hãn hơn.

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành - 4
Một cậu bé tham gia nghi thức trưởng thành

Trước khi tham gia nghi thức, các chàng trai sẽ bôi lớp tro mỏng lên cánh tay rồi đeo găng tay chứa đầy kiến. Khi đó, đàn kiến tìm đường trốn thoát nên bị kích động và đốt vào bất cứ thứ gì cản đường di chuyển của chúng. Thời gian chịu đựng kiến cắn phải kéo dài 10 phút. Trong lúc đó, các thành viên trong bộ tộc sẽ nhảy múa xung quanh để giúp thanh niên trưởng thành tạm quên nỗi đau.

Cấm khóc khi kiến đạn cắn để chứng tỏ bản lĩnh người đàn ông trưởng thành - 5
Du khách đeo thử găng tay chứa đầy kiến đạn

Một số du khách từng tham gia thử nghi lễ trưởng thành để kiến đạn cắn cho biết, đó là cảm giác đau đớn khó chịu. Nhưng điều đó chưa thấm vào đâu so với việc rút tay khỏi găng. Đó là thời điểm nọc độc từ kiến ngấm vào máu gây nên sự nhức nhối tới xương tủy tới mức đôi khi hai cánh tay không còn cảm giác.

Sau nghi thức này, nếu ai vượt qua thành công sẽ được nhìn nhận là người đàn ông trưởng thành có bản lĩnh. Họ sẽ có quyền lấy vợ và sinh con. Đây cũng là chuyện rất quan trọng với người Sateré-Mawé bởi nếu không vượt qua nó, chẳng cô gái nào trong bộ tộc để ý tới chàng trai chưa trưởng thành.

Huy Hoàng

Theo Smithsonianmag/ Allthatsinteresting