Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:13

Các tỉnh bắt tay “giải cứu” du lịch

Dân trí

Bình Định, Phú Yên có thế mạnh về du lịch biển, trong khi Gia Lai, Đắk Lắk có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng với nền văn hóa bản địa đặc sắc, nhiều di tích văn hóa, lịch sử độc đáo…

Ngày 6/3, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Hiệp hội Du lịch các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk xúc tiến các giải pháp kích cầu du lịch sau dịch COVID-19.

Các tỉnh bắt tay “giải cứu” du lịch
Hiệp hội Du lịch Việt Nam chọn 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk để kích cầu du lịch.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, việc Hiệp hội Du lịch Việt Nam chọn 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk để xúc tiến kích cầu du lịch đã được nghiên cứu kỹ, bởi các địa phương này hội đủ những yếu tố cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, vấn đề cốt yếu nhất là sự an toàn, sau đó mới đến các yếu tố khác để kích cầu du lịch như giảm giá, tạo ra sản phẩm du lịch mới...

Các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk hiện vẫn đang được xem là những điểm đến mới của ngành du lịch Việt Nam. Trong đó, tỉnh Bình Định là địa phương có hạ tầng du lịch tốt nhất và có số lượng khách đến nhiều nhất nên sẽ đóng vai trò đầu mối kết nối các tỉnh còn lại nhằm đưa ngành du lịch trong nước vượt qua cơn khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra.

Các tỉnh bắt tay “giải cứu” du lịch - 2
Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các địa phương.

Đóng góp ý kiến để Liên minh kích cầu du lịch hiệu quả trong tình hình hoạt động kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19, các đại biểu đặt vấn đề về giảm giá dịch vụ lưu trú, giá vé ở các điểm tham quan du lịch, vận chuyển khách du lịch... Đồng thời, đề xuất tiếp tục phối hợp nghiên cứu xây dựng các điểm tham quan mới ở 4 tỉnh nhằm tạo thêm sức hút đối với du khách.

Theo Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong tháng 1 và tháng 2 đã bị sụt giảm khoảng 60% lượng khách và doanh thu. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện từ cuối tháng 2 đến nay, đặc biệt sau khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam xin ý kiến Chính phủ thành lập Liên minh kích cầu du lịch và bắt đầu thực hiện kích cầu du lịch tại Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, du khách đến với Bình Định đã có sự tăng trưởng mạnh trở lại gần đây, các chuyến bay nối Quy Nhơn và Hà Nội trở lại 8 chuyến/ngày và nối Quy Nhơn với TP Hồ Chí Minh đã lên 7 chuyến/ngày. Nhiều cơ sở, đơn vị du lịch, dịch vụ tham gia chương trình kích cầu du lịch.

Các tỉnh bắt tay “giải cứu” du lịch - 3
Bình Định có thế mạnh về du lịch biển đảo và du lịch tâm linh

Trước đó, vào chiều 5/3 và sáng 6/3, đoàn đại biểu về dự Hội nghị đã đến khảo sát và trải nghiệm tại một số điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định như: Bảo tàng Quang Trung; khu tâm linh Phật pháp Linh Phong; đi cano tham quan các điểm du lịch tuyến biển đang hút khách là Eo Gió - Kỳ Co - Hòn Khô…

Doãn Công