Các nhà khoa học tìm ra ông già Noel

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra ông già Noel, hay nói chính xác hơn là lăng mộ nơi ông yên nghỉ cách đây hơn 1.700 năm.

Bây giờ thì bạn có thể tự tin rằng bất cứ ai nói với bạn ông già Noel là một người chỉ có trong trí tưởng tượng là sai. Tuy nhiên, tin xấu là ông ấy đã chết từ cách đây hơn 1.700 năm.

Các nhà khoa học tìm ra ông già Noel - 1

Các nhà khảo cổ học ở Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã tìm ra lăng mộ đầu tiên của Santa Claus (hay thánh St. Nicholas) dưới nền nhà thờ trùng tên ông ở gần biển Địa Trung Hải.

Thánh Nicholas của Myra (nay là Demre) được biết đến vì sự hào phóng của mình khi thường xuyên tặng quà cho mọi người. Người ta nói rằng ông sẽ bỏ tiền xu vào giày của bất cứ ai để lại giày trong ngày ông mở tiệc thiết đãi (6.12).

Theo một câu chuyện truyền lại, ông đã trao toàn bộ tài sản khổng lồ cho người nghèo và người bệnh. Ông cũng là người bảo trợ cho các thủy thủ và đặc biệt yêu thích trẻ em.

Theo History.com, thánh Nicholas nổi tiếng đến độ thanh danh ông không hề bị lung lay sau cuộc cải cách Tin Lành "khi mà sự tôn kính dành cho các thánh tông đồ suy giảm".

Bắt đầu từ thế kỷ 16, thánh Nicholas bắt đầu được lưu nhớ với hình ảnh hiện đại ngày nay. Ở châu Âu ông được gọi là Father Christmas (Cha Giáng sinh). Kết quả là ông già Noel đã trở thành biểu tượng của những đêm Giáng sinh, đặc biệt là đối với trẻ em ngày nay.

Một vấn đề đáng lưu ý là ông già Noel có phải là người da trắng như trong những mô tả ngày nay hay không.

Cuộc đời của thánh Nicholas vẫn còn một góc khuất, đó chính là nơi ông yên nghỉ. Theo Telegraph, thánh Nicholas qua đời vào năm 343 và ông được chôn ngay trong nhà thờ St. Nicholas ở Demre, trên bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên năm 1087, một nhóm thương gia đã đào hài cốt của ông lên và đưa chúng đến thành phố Bari ở Ý, tờ Telegraph cho biết. Từ đó, địa điểm này trở thành một địa điểm linh thiêng đối với các Kitô hữu. Họ thường viếng thăm địa điểm này để bày tỏ lòng tôn kính với thánh Nicholas.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học nói rằng những người hành hương tới Basilica di San Nicola đang cầu nguyện sai chỗ. Hài cốt tại đây là của một tu sĩ khác chứ không phải của "ông già Noel" nổi tiếng.

Các nhà khảo cổ gần đây đã khảo sát nhà thờ ở Demre và tìm thấy những khoảng trống bên dưới. Họ khẳng định ngôi đền thờ thánh Nicholas vẫn nằm ở đó, không hề bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi tin rằng ngôi đền này không hề bị hư hại chút nào, nhưng khó có thể thâm nhập vào vì có những bức tranh khảm rất quý trên sàn nhà", ông Cemil Karabayram, người đứng đầu khu vực tự trị Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ nói với Hurriyet Daily.

Theo Thiên Hà

Một Thế Giới