Thứ tư, 12/08/2015 - 11:39

Bộ tộc mài răng nhọn hoắt, sưu tập hộp sọ ở Indonesia

Mentawai, bộ tộc có hơn 64.000 người đang sinh sống trên các đảo ở tỉnh Tây Sumatra, Indonesia nổi tiếng với những hình xăm hết sức đặc biệt và tục mài răng kì quặc.

anh1
Khi bắt đầu trưởng thành, người Mentawai được xăm trổ đầy mình và được xem là nét văn hóa của họ.

Bộ tộc Mentawai sống bán du mục trên quần đảo Mentawai, tỉnh Tây Sumatra. Cuộc sống của bộ tộc Mentawai chủ yếu dựa vào săn bắn, hái lượm ở các vùng nhiệt đới. Việc săn mồi, kiếm thức ăn cho gia đình chủ yếu do người đàn ông thực hiện trong khi người phụ nữ là người lo việc nhà.

Trong quan niệm của bộ tộc, một hàm răng sắc bén luôn tạo được sức hấp dẫn đối với người khác giới. Tất nhiên, để có được điều đó, họ phải tự mài dũa hàm răng của mình bằng những vật dụng sẵn có.

Cùng với đó, nhiều tập tục của người Mentawai vẫn được lưu giữ như để tóc dài, đóng khố, xăm trổ trên khắp cơ thể…Đặc biệt, những hình xăm trên cơ thể người Mentawai khá độc đáo với nhiều đường vẽ dài kéo dài từ trước ra sau.

Nhà ở của người Mentawai chủ yếu làm bằng tre, gỗ và cây cỏ. Xung quanh ngôi nhà được trang trí bằng những hộp sọ động vật mà họ săn bắt được.

anh6

Người đàn ông Mentawai vào rừng săn bắt, hái lượm phục vụ cho đời sống của mình. Phong tục đóng khố vẫn lưu truyền trong cộng đồng bộ tộc Mentawai.

anh2

Hình xăm xuất hiện trên khắp cơ thể người dân của bộ tộc Mentawai

anh7

Một hàm răng được mài sắc nhọn của người Mentawai được cho là quyến rũ so với người khác giới

anh3

Người của bộ tộc Mentawai hút thuốc rất nhiều, từ phụ nữ đến đàn ông.

anh4

Phụ nữ Mentaiwai vẫn thường để trần mỗi khi đi ra ngoài

anh5
Sau khi người đàn ông kiếm thức ăn về, người phụ nữ Mentawai sẽ lo phần chế biến. Trong ảnh, một người phụ nữ đang đãi gạo.

Theo Nguyễn Thủy

Báo Giao thông

 

 

Mới nhất