Biển Cửa Lò "ngóng" khách du lịch dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Thời điểm này ở Nghệ An thời tiết bắt đầu nắng nóng, lý tưởng cho việc tắm biển, tuy nhiên lượng du khách đến Cửa Lò rất ít. Các nhà hàng vi vọng sẽ có nhiều khởi sắc hơn vào ngày hôm nay, 30/4.

Thị xã biển Cửa Lò vắng khách du lịch

Hàng năm, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 được xem là thời điểm mở màn du lịch Hè của thị xã biển Cửa Lò (Nghệ An). Vào ngày 30/4 – ngày khai hội Lễ hội sông nước Cửa Lò, trên bờ, dưới bãi biển người chen chúc. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ năm nay, những hình ảnh đó không còn tái diễn.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 1
Tuyến đường chính của thị xã Cửa Lò vắng lặng, khác với không khí tấp nập, náo nhiệt vào dịp này các năm trước.

Vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm ngoái, thị xã đón hơn 400.000 lượt khách đến du lịch, nghỉ dưỡng. Các khách sạn nằm trên trục đường chính, sát bờ biển công suất phòng đạt 100%. Nhiều cơ sở lưu trú phải từ chối khách do đã hết phòng. Dịp nghỉ lễ này tạo ra doanh thu tương đối lớn, chỉ trong 3 ngày chính lễ, các cơ sở kinh doanh ăn uống, lưu trú có thể ch trả đủ các khoản thuế phí cho cả năm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay dự báo doanh thu từ hoạt động du lịch, dịch vụ của thị xã Cửa Lò không đáng kể.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 2

Khá nhiều khách sạn ở thị xã Cửa Lò vẫn chưa mở cửa đón khách sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 (ảnh chụp 29/4).

Hiện tại Cửa Lò có hơn 300 nhà nghỉ, khách sạn với khả năng phục vụ 11.000 lượt người/ngày đêm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định, năm nay thị xã Cửa Lò không tổ chức bắn pháo hoa khai trương mùa du lịch. Tuy nhiên UBND thị xã Cửa Lò đã cho phép các nhà hàng, khách sạn mở cửa đón khách. Các cơ sở lưu trú này phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 3
Công nhân lắp cụm đèn trang trí tại quảng trường Bình Minh để phục vụ cho mùa du lịch biển năm 2020.

Theo quan sát của PV Dân trí hoạt động lưu trú không nhộn nhịp như các năm trước. Các khách sạn lớn trên địa bàn lượng du khách tới nhận phòng cũng rất thưa thớt.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 4
Nhiều hàng quán vẫn đang "án binh bất động" dù mùa du lịch Hè đã bắt đầu.

Anh Nguyễn Thành Cường – quản lý khách sạn Thành Tú (thị xã Cửa Lò) cho biết: “Vào dịp này năm ngoái khách sạn chúng tôi đã “cháy” phòng, khách đăng kí đặt phòng hết từ dịp cuối tháng 3. Năm nay dù đã giảm giá phòng và có thêm nhiều khuyến mãi nhưng công suất phòng chỉ đạt tầm 40%. Hơn một nửa lao động của khách sạn đã phải tạm thời cho nghỉ việc dù đây được xem là mùa cao điểm du lịch biển Cửa Lò”.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 5

Hàng quán, bãi biển vắng vẻ.

Thời điểm này ở Nghệ An thời tiết bắt đầu nắng nóng, lý tưởng cho việc tắm biển. Tuy nhiên bãi biển nổi tiếng với những dải cát dài thoai thoải vắng du khách, hoàn toàn khác với khung cảnh “biển người” như các năm trước đây.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 6
Các nhà hàng ven biển vắng thực khách.

Nghỉ hoạt động từ ra Tết Nguyên đán tới nay, vợ chồng ông Đặng Tiến Dũng sốt ruột nên ra dọn dẹp hàng quán từ ngày 28/4. Sau khi dọn dẹp, sắp xếp lại bàn ghế thì cả quán chỉ có hai vợ chồng ngồi nhìn nhau.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 7
Bà Võ Thị Hương quyết định mở cửa nhà hàng nhưng không dám kỳ vọng lượng thực khách sẽ đông do người dân vẫn mang tâm lý lo sợ dịch Covid-19.

“Tầm này năm ngoái khách sạn kín phòng, nhà hàng khách khứa đầy hết bàn rồi. Năm nay khách nước ngoài không có, khách Hà Nội rất ít, khách nội tỉnh cũng không thấy nhưng cũng phải mở cửa hàng, khách ăn thì phục vụ hoặc phục vụ nước ngọt tắm tráng cho du khách tắm biển. Tình hình chung do dịch Covid-19 là vậy, không riêng gì nhà hàng chúng tôi”, ông Dũng nói.

Biển Cửa Lò ngóng khách du lịch dịp nghỉ lễ - 8

Bãi biển được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất Việt Nam vắng vẻ trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Bên cạnh, bà Võ Thị Hương cũng đang sắp xếp lại bàn ghế. Các năm trước đây là việc của nhân viên, năm nay do dịch Covid-19, 15 nhân viên của quán phải cho nghỉ, bà Hương phải tự tay làm. “Năm ngoái tầm này “chạy” không kịp thở. Năm nay thì bãi biển vắng hoe, khách ăn cũng không có”, bà chủ nhà hàng hải sản thở dài.

Các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thị xã biển này hi vọng sẽ đón nhiều du khách hơn vào ngày 30/4 bởi kỳ nghỉ lễ hôm nay mới chính thức bắt đầu.

Hoàng Lam