Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh

(Dân trí) - Không chỉ là món trang sức đắt giá, những bộ móng giả bằng vàng được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ của dàn cung tần, mỹ nữ triều đại nhà Thanh còn thể hiện địa vị, vị trí trong cung của mỗi người.

Bí mật phía sau những bộ móng tinh xảo của phi tần nhà Thanh

Ghi chép để lại cho thấy, ngay từ thời xa xưa, phụ nữ Trung Hoa cổ đại đã nuôi móng tay dài như một cách để làm đẹp. Nhưng tới tận thời nhà Thanh, trào lưu này mới phát triển, đặc biệt trong chốn hậu cung và những gia đình quyền quý.

Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh - 1
Cảnh quay tái hiện cuộc sống chốn hậu cung trong phim cổ trang “Chân hoàn truyện” với nhân vật Hy Phi đeo hộ giáp

Qua các thước phim cổ trang tái hiện cuộc sống hậu cung của triều đại nhà Thanh, hay hình ảnh tài liệu lịch sử để lại, có thể thấy dàn hậu cung của thời này đều ưa chuộng những bộ móng tay giả với chiều dài và độ sắc nhọn gần như tương đương. Chúng còn gọi là "hộ giáp", được thiết kế rất cầu kỳ, tinh xảo.

Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh - 2
Cận cảnh một chiếc hộ giáp được khảm đá quý và chạm khắc cầu kỳ

Thoạt nhìn, bộ móng giả trông có vẻ gây vướng víu khi hoạt động. Nhưng trên thực tế, nó không chỉ là món trang sức đắt giá dùng để làm đẹp cho chủ nhân, còn ẩn chứa phía sau rất nhiều ý nghĩa.

Những bộ "hộ giáp" được thiết kế bằng chất liệu cầu kỳ, có thể làm từ vàng, bạc, khảm ngọc trai hay các món trang sức đá quý chạm nổi phía trên.

Thông thường, bộ móng thật sẽ khó trang trí và giữ gìn, nên những bộ móng giả xuất hiện. Chúng còn giúp bảo vệ đôi tay vốn mỏng manh của các phi tần.

Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh - 3
Một nữ nhân nhà Thanh với bộ hộ giáp trên tay

Tiêu chuẩn vẻ đẹp của thời đó là những ngón tay thon dài. Dù là nam hay nữ, chỉ cần có địa vị cao trong xã hội, họ sẽ để móng tay rất dài.

Điều này thể hiện sự quyền quý của chủ nhân. Họ không cần động chân tay vào bất cứ việc gì vì đã có rất nhiều gia nhân xung quanh hầu hạ. Bởi vậy, bộ "hộ giáp" càng tinh xảo và quý giá, càng thể hiện được vị trí của người đeo.

Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh - 4
Mỗi bộ hộ giáp sẽ thể hiện vị trí, quyền lực của chủ nhân

Nhắc tới những bộ hộ giáp cầu kỳ, không thể không nhắc tới Từ Hy Thái Hậu. Bà là người nổi tiếng sở hữu những món đồ tinh xảo này, đồng thời chăm sóc chúng rất cẩn thận.

Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh - 5
Từ Hy Thái Hậu nổi tiếng với những bộ hộ giáp cầu kỳ, tinh xảo

Đó là những bộ móng được thiết kế đặc biệt, chạm hoa văn hầu hết là rồng phượng cầu kỳ, làm từ đủ chất liệu quý hiếm.

Theo tương truyền, hàng ngày, cung nữ của Thái Hậu Từ Hy phải ngâm rửa "hộ giáp" cẩn trọng. Bà thường đeo "hộ giáp" bằng vàng ở tay phải, bằng bạc ở tay trái. Chúng sắc nhọn tới mức nếu không cẩn thận có thể gây xước da đối phương.

Bí ẩn phía sau bộ móng giả bằng vàng tinh xảo của cung tần, mỹ nữ nhà Thanh - 6
Cận cảnh một bộ hộ giáp của Thái Hậu Từ Hy

Còn đối với các phi tần ở chốn hậu cung, bộ móng giả được coi như một thứ "vũ khí" đặc biệt. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể được tẩm thuốc độc để "xử lý" đối phương, hoặc chủ nhân dùng chính nó để kết thúc sinh mạng chính mình.

Tin liên quan
Vẻ đẹp tiên cảnh của Phượng Hoàng cổ trấn giữa Trung Hoa phồn thịnh

Vẻ đẹp tiên cảnh của Phượng Hoàng cổ trấn giữa Trung Hoa phồn thịnh

Trái ngược với sự phát triển không ngừng của Hồ Nam, Phượng Hoàng Cổ Trấn dường như vẫn còn “ngái ngủ” sau 1300 năm thức giấc. Đôi mắt tinh tường của người xưa khi chọn mảnh đất này là nơi an cư lạc nghiệp, đã để lại một di sản bất hủ cho hôm nay. Những ngôi nhà cổ áp sát và núi và soi bóng xuống dòng Đà Giang tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, khiến Phượng Hoàng trở thành địa danh mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến.