Bí ẩn ngôi đền hơn 1000 năm tuổi chìm sâu dưới nước

(Dân trí) - Ngôi đền Phật giáo hơn 1000 năm tuổi chìm sâu dưới nước vẫn còn lưu giữ nhiều tàn tích cổ xưa, hiện đang trở thành điểm du lịch thu hút khách.

Bí ẩn ngôi đền hơn 1000 năm tuổi chìm sâu dưới nước

Công trình Phật giáo bí ẩn nằm sâu dưới đáy đại dương được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Bali, Indonesia. Khu di tích này tuy không còn nguyên vẹn nhưng là những mảnh ghép của một quần thể đồ sộ bị vùi sâu dưới nước cả ngàn năm.

Bí ẩn ngôi đền hơn 1000 năm tuổi chìm sâu dưới nước - 1
Ngôi đền nằm dưới nước cả ngàn năm ở Bali, Indonesia

Những tư liệu ghi lại cho thấy ngôi đền mang nhiều nét kiến trúc phảng phất với đền thờ Borobudur. Từ những bức tượng Phật còn sót lại cho tới kiểu dáng, kiến trúc, các nhà nghiên cứu suy đoán có thể công trình cùng niên đại với đền thờ Borobudur vào khoảng thế kỷ 7 – 8 Sau công nguyên.

Bí ẩn ngôi đền hơn 1000 năm tuổi chìm sâu dưới nước - 2
Thảm san hô mọc xung quanh như khu vườn dưới nước

Một giả thiết khác đặt ra, có thể ngôi đền từng nằm ở khu vực núi lửa hoạt động mạnh. Những vụ hoạt động thường xuyên của núi lửa ở Indonesia thuộc vành đai núi lửa Thái Bình Dương thay đổi vỏ trái đất, ảnh hưởng tới các di tích. Bởi vậy, một ngôi đền bị chôn vùi trong lòng đại dương là điều hoàn toàn có thể xảy ra tại “đất nước vạn đảo”.

Bí ẩn ngôi đền hơn 1000 năm tuổi chìm sâu dưới nước - 3
Nơi này đang trở thành điểm lặn thu hút du khách khi tới Bali

Hiện những tàn tích còn sót lại của ngôi đền gồm những pho tượng Phật cỡ lớn. Trải qua thời gian dài, sự phát triển của san hô đã biến nơi này như một “khu vườn” dưới nước.

Ngày nay, tàn tích cổ xưa này không chỉ mang tới giá trị lịch sử, còn trở thành điểm lặn thu hút du khách. Có thể thấy, đây là một nơi rất đáng để khám phá khi tới Bali, Indonesia.

Quốc Việt

Theo Unilad