Bí ẩn hang động với cả "vạn tượng Phật" khắc trên đá ở Myanmar

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia, hang động "vạn Phật" có niên đại từ thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 và vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

"Choáng ngợp" với chục nghìn tượng Phật khắc trên trần hang đá

Nằm gần thành phố nóng và ẩm ướt Hpa-An của Myanmar là một hang động cổ kính tọa lạc bên sườn đồi.

Trong hang chứa cả chục nghìn tượng Phật lớn nhỏ với đủ mọi hình dáng và kích cỡ nằm ở khắp nơi, thậm chí được khắc họa trên trần đá. Đây là những bức tượng Phật làm từ đất nung xen lẫn cùng nhiều tượng ở tư thế tọa thiền hoặc nằm dài với kích thước lên tới vài mét.

Bí ẩn hang động với cả
Không gian bên trong đậm chất tôn giáo

Địa điểm hành hương này còn được biết tới với tên gọi đền hang Kawgun hoặc "động Vạn Phật". Vào năm 1894, Richard Carnac Temple, nhà nhân chủng học nghiệp dư người Anh có dịp ghé thăm nơi này và không ít lần bày tỏ lòng sùng kính.

Bí ẩn hang động với cả

Theo nội dung ghi chép của nhà nhân chủng học này có đoạn: "Hình ảnh về Phật xuất hiện ở mọi nơi, từ trên sàn, trần hang, các điểm đá nhô ra cho tới những cột nhũ thạch trên cao".

"Tiếp đó là những món lễ vật cung tiến từ nhiều thế hệ. Một số được mạ vàng, số khác lại làm từ đá vôi. Có chỗ bị rơi vỡ, còn chỗ khác khắc họa thành tảng và đặt dựng đứng".

Bí ẩn hang động với cả
Cận cảnh những pho tượng được khắc họa trên tường

"Kích thước các bức tượng trong hang cũng vô số kiểu. Có tượng chỉ nhỏ như đầu ngón tay người lớn, nhưng có tượng dài tới vài mét. Nhiều tượng có kích thước trung bình, làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất sét, đá cẩm thạch, đá gạch... Thậm chí, một con tàu 500 tấn cũng không thể chứa hết nửa số tượng Phật tại đây".

Bí ẩn hang động với cả
Hang Vạn Phật có cả chục nghìn pho tượng lớn nhỏ

Hiện nguồn gốc của đền hang Kawgun vẫn chưa rõ ràng. Dựa trên các văn bản khắc trên hang, nhà sử học Nai Maung Toe suy đoán, địa điểm tôn giáo này có thể xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 sau Công nguyên.

Trải qua suốt chặng đường dài của lịch sử, ngày càng nhiều bức tượng Phật đủ hình dáng kích cỡ được đem tới đây, phủ khắp trong hang và những vách đá vôi liền kề.

Bí ẩn hang động với cả
Địa điểm tôn giáo này ước tính có từ thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 sau Công nguyên

Thậm chí có những viên vàng mã trên tường khắc họa hình tượng Đức Phật rất tinh xảo, được ép bằng đất sét trong khuôn rồi nung lên. Được biết, những tượng Phật thế này do các tín đồ hành hương tới đây mua làm đồ lưu niệm hoặc dâng lên cúng dường.

Trước đó vào năm 2007, đền hang Kawgun trải qua đợt trùng tu lớn, nhưng hiện tại trong đền vẫn trang trí bằng nhiều bức tượng Phật các loại. Bên cạnh những pho tượng Phật giáo, hang còn được sử dụng cả nghệ thuật Hindu, qua đó như một lời nhắc nhở du khách về lịch sử tôn giáo của Myanmar đa dạng thế nào.

Bài liên quan
Đang được quan tâm