Chủ nhật, 01/12/2019 - 07:29

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng

Dân trí

Nhiều du khách tin rằng, hành động này sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn trong chuyện tình cảm.

Ghé thăm nhà của nàng Juliet

Đại văn hào người Anh William Shakespeare đã để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng, trong đó không thể bỏ qua chuyện tình lãng mạn của Romeo và Juliet.

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng - 1
Ban công tình yêu trong ngôi nhà nàng Juliet

Dù biết đây chỉ là câu chuyện giả tưởng, nhưng điều đó không ngăn được hàng trăm nghìn du khách tìm về thành phố Verona, Italia - nơi có Casa di Giulietta hay "ngôi nhà của Juliet".

Đó là căn nhà với ban công "tình yêu" mà người ta vẫn tin là nơi nàng Juliet tựa mình nhìn xuống khi chàng Romeo ngỏ lời yêu. Trong nhiều thế kỷ qua, ngôi nhà đã trở thành biểu tượng tình yêu lãng mạn của thành phố Verona.

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng - 2

Một số hiện vật trong ngôi nhà

Ngôi nhà nổi tiếng được xây từ thế kỷ 13, vốn thuộc về gia đình Capello, khá giống với tên dòng họ Capulets trong chuyện của Shakespeare. Ngày nay, huy hiệu của gia đình vẫn còn lưu lại trên bức tường cổ kính.

Từng tồn tại trong trạng thái bỏ hoang suốt thời gian dài với nhiều tầng cây dây leo mọc um tùm che kín lối đi, nhưng tới đầu những năm 1900, chính quyền thành phố quyết định biến nơi này thành "Nhà của nàng Juliet" khi tận dụng sự giống nhau giữa tên gọi của chủ sở hữu ngoài đời và nhân vật trong vở kịch của đại thi hào người Anh.

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng - 3

Bức tượng đồng mô phỏng nàng Juliet trong khuôn viên ngôi nhà

30 năm sau, người ta tiếp tục trùng tu công trình, xây thêm ban công bên ngoài và đặt tên là "ban công tình yêu", dệt nên tưởng tượng là chốn hẹn hò đầu tiên của Romeo và Juliet.

Bên trong nhà trưng bày những món đồ như tranh từ thời kỳ Phục Hưng lấy từ cung điện bị phá hủy, hay chiếc giường từng làm đạo cụ trong phim.

Ngay tại khu vực lối vào là bức tượng nàng Juliet bằng đồng, là tác phẩm của nghệ sỹ Nereo Constantini. Đặc biệt, trên bức tường dọc theo lối đi vào nhà là những mẩu giấy tình yêu, được ghi bằng đủ mọi loại ngôn ngữ, dán kín khắp nơi.

Ngoài ban công tình yêu, bức tượng Juliet bằng đồng để ở khu sân vườn là nơi được nhiều du khách ghé thăm nhất. Ban đầu, bức tượng gốc dựng vào năm 1972 với bầu ngực bên phải có vết nứt và bóng nhẵn thín do nhiều bàn tay sờ vào.

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng - 4

Theo lời kể lại, với những ai từng thất bại trong tình yêu, chạm tay vào ngực phải bức tượng đồng được xem là mang lại nhiều may mắn hoặc sớm tìm được duyên mới đích thực trong đời.

Đây cũng là nơi các cặp tình nhân hay vợ chồng mới cưới tìm tới. Họ sẽ không rời đi nếu chưa có bức hình chụp cùng bàn tay đặt lên bầu ngực tượng đồng.

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng - 5
Du khách hào hứng chạm tay vào bầu ngực của bức tượng

Tuy nhiên tới năm 2014, chính quyền thành phố quyết định di dời bức tượng thật đưa vào viện bảo tàng để bảo vệ. Thay vào đó, khu vườn của ngôi nhà được đặt một bức tượng khác là bản sao, có giá 20.000 Euro.

"Bức tượng có dấu hiệu hư hỏng do bị du khách sờ nhiều nên chúng tôi quyết định đưa đi chỗ an toàn hơn", một đại diện từ hội đồng thành phố Verona cho biết.

Bầu ngực phải của bức tượng bị sờ chạm nhiều đến nhẵn bóng - 6

Trải qua nhiều thế kỷ cùng thời gian, đến nay, "Ngôi nhà của Juliet" vẫn là biểu tượng của tình yêu, đón hàng triệu du khách về thăm, cầu nguyện cho tình yêu của mình, đồng thời cũng là "cỗ máy kiếm tiền" cho thành phố Verona.

Quốc Việt

Theo APt/ TG