“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp

(Dân trí) - Sở Du Lịch Nghệ An phối hợp với công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí khi đến một số địa chỉ được cho là trụ sở của doanh nghiệp nhưng “mỏi mắt” đoàn kiểm tra vẫn không tìm thấy “đại bản doanh” của những doanh nghiệp này...

Ngay sau khi bài viết: “Bát nháo doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn Nghệ An” được đăng tải trên báo điện tử dân trí, bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả cũng như các ngành chức năng có thẩm quyền.

Sáng ngày 11/1, Sở Du Lịch Nghệ An phối hợp với công an tỉnh Nghệ An có buổi kiểm tra đột xuất tại các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh theo phản ánh của Báo điện tử Dân trí.

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tại số 35 đường Phan Bội Châu, TP Vinh không có đơn vị kinh doanh lữ hành nào...

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Đặc biệt việc “tìm” trụ sở của những doanh nghiệp này hết sức khó khăn, có những đơn vị khi đoàn kiểm tra đến thì chủ doanh nghiệp đi vắng không có người đại diện để làm việc...

Tại ngã tư giao cắt giữa đường Phong Đình Cảng và Nguyễn Gia Thiều, TP Vinh, được cho là vị trí “đóng quân” của Công ty CP Du lich V.A tuy nhiên khi đoàn kiểm tra đến thì tại đây không có biển hiệu, văn phòng nào của doanh nghiệp này. Những người dân nơi đây khi được hỏi đều hoàn toàn không biết đến đơn vị hoạt động trong ngành du lịch này.

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 2.

Những nhân viên tại đây cho biết tấm biển hoạt động lữ hành mới được "xếp" trưng lên và lãnh đạo đang đi vắng nên chưa thể làm việc với đoàn kiểm tra.

Tương tự đối với Công ty Du lịch S.L Travel tại khối 12 phường Cửa Nam, TP Vinh, mặc dù đã vòng qua nhiều con đường, ngõ nhỏ trên khối 12 đoàn kiểm tra vẫn không tìm thấy được văn phòng của công ty này. Hay tại Công ty Du lịch S.L.Tourist theo như giới thiệu có trụ sở tại số 45, đường Phan Bội Châu, TP Vinh nhưng trên thực tế không có một đơn vị nào hoạt động trong lĩnh vực du lịch “đóng đô” tại số nhà này.

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 3.
“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 4.

Sở Du lịch Nghệ An ban hành công văn yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn toàn tỉnh về việc đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch.

 

Phải rất khó khăn đoàn kiểm tra mới tìm được trụ sở Chi nhánh Công ty Du lịch A.D nằm tại số 56, đường Hồ Hữu Nhân, phường Vinh Tân, TP Vinh. Nhưng các nhân viên tại đây cho biết “xếp” đang đi công tác. Trong khi không có một nhân viên nào phụ trách lĩnh vực du lịch của công ty để làm việc về các vấn đề liên quan.

Theo các nhân viên tại đây, biển hiệu hoạt động trong lĩnh vực du lịch mới được lãnh đạo của họ trưng lên trong thời gian gần đây. Trước kia công ty này chỉ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thuốc. Đơn vị cơ bản bước đầu đã trình được một số thủ tục pháp lý là Công ty Du lịch A.T - Chi nhánh Bắc Miền Trung đóng tại số 19, đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh...

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra làm việc với đại diện công ty A.T, đơn vị này đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan...

 

Trước đó trong bài viết: “Bát nháo doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn Nghệ An”, báo điện tử Dân trí đã phản ánh tình trạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An rất nhiều doanh nghiệp chưa được cấp phép của Sở du lịch vẫn ngang nhiên hoạt động lữ hành, quảng bá và thực hiện nhiều tour du lịch.

Theo con số thống kê tại trang web của Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, tính hết năm 2018 toàn địa phương này có 22 doanh nghiệp và chi nhánh doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế, 27 doanh nghiệp du lịch nội địa. Tuy vậy, trong thời gian vừa qua rất nhiều doanh nghiệp chưa được cấp phép của Sở du lịch vẫn ngang nhiên hoạt động lữ hành, quảng bá và thực hiện nhiều tour du lịch.

 

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 6.

Danh sách trung tâm lữ hành du lịch hợp pháp đăng ký trên web của Sở Du lịch Nghệ An.

 

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Đoàn kiểm tra “mỏi mắt” tìm doanh nghiệp - Ảnh 7.

Sở Du lịch Nghệ An ban hành Công văn về việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Theo Luật du lịch 2017 và Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch cùng các văn bản khác do Tổng cục Du lịch hướng dẫn, có ghi rõ: Ngày 1/1/2019 là thời hạn chuyển tiếp để các doanh nghiệp Lữ hành nội địa muốn hoạt động phải thực hiện ký quỹ tại ngân hàng, hoàn thiện hồ sơ để Sở Du lịch, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Những doanh nghiệp Lữ hành Quốc tế đã được Tổng cục Du lịch cấp giấy phép trước khi thông tư có hiệu lực thì yêu cầu hoàn thiện hồ sơ với quy định người điều hành phải tốt nghiệp đúng các chuyên ngành du lịch hoặc được có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về điều hành doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Như vậy, với những doanh nghiệp du lịch chưa được đưa vào quản lý, thì ai sẽ bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có sự cố xẩy ra.

Sắp tới, Sở Du Lịch Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, xác minh cụ thể những trường hợp doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn, siết chặt, xử phạt nghiêm các doanh nghiệp hoạt động không theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin sự việc này....

Duy An