Thứ năm, 10/01/2019 - 03:09

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn Nghệ An

Dân trí

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An rất nhiều doanh nghiệp chưa được cấp phép của Sở du lịch vẫn ngang nhiên hoạt động lữ hành, quảng bá và thực hiện nhiều tour du lịch.

 

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn Nghệ An - Ảnh 1.

Danh sách trung tâm lữ hành du lịch hợp pháp đăng ký trên webside của Sở Du lịch Nghệ An.

Với cơ chế mở của Luật doanh nghiệp về thành lập doanh nghiệp tạo nên cơ hội “trăm hoa đua nở” cho nhiều đơn vị có đăng ký hoạt động kinh doanh lữ hành và nghiễm nhiên hoạt động mà không biết rằng, kinh doanh du lịch lữ hành là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện được pháp luật quy định.

“Trăm hoa đua nở”

Theo con số thống kê tại trang web của Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, tính hết năm 2018 toàn địa phương này có 22 doanh nghiệp và chi nhánh doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế, 27 doanh nghiệp du lịch nội địa. Tuy vậy, trong thời gian vừa qua rất nhiều doanh nghiệp chưa được cấp phép của Sở du lịch vẫn ngang nhiên hoạt động lữ hành, quảng bá và thực hiện nhiều tour du lịch.

“Bát nháo” doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn Nghệ An - Ảnh 2.

Một lớp tập huấn về lữ hành du lịch do Sở Du lịch Nghệ An triển khai.

Trong vai đại diện một nhóm du khách cần tour du lịch cho họp lớp, chúng tôi lên mạng tìm kiếm và liên hệ qua website, điện thoại với một số doanh nghiệp chưa có tên trong danh sách quản lý của Sở như: Công ty CP Du lịch V.A. (đóng khu vực ngã tư đường Phong Định Cảng - Nguyễn Gia Thiều); Công ty Du lịch S.L.Tourist, đường Phan Bội Châu; Chi nhánh Công ty Du lịch A.D, đường Hồ Hữu Nhân, phường Vinh Tân;

Hay như Công ty Du lịch A.T - Chi nhánh Bắc Miền Trung trên đường Đào Tấn; Công ty Du lịch S.L. Travel tại khối 12, phường Cửa Nam.... thì đều được các nhân viên đon đả chào mời quảng bá và cung cấp các dịch vụ du lịch trong cũng như ngoài nước và cam kết cho rằng công ty hoạt động lâu năm.

Ai bảo vệ quyền lợi khách hàng?

Theo tinh thần Luật du lịch 2017 và Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch cùng các văn bản khác do Tổng cục Du lịch hướng dẫn, có ghi rõ: Ngày 1/1/2019 là thời hạn chuyển tiếp để các doanh nghiệp Lữ hành nội địa muốn hoạt động phải thực hiện ký quỹ tại ngân hàng, hoàn thiện hồ sơ để Sở du lịch, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Những doanh nghiệp Lữ hành Quốc tế đã được Tổng cục Du lịch cấp giấy phép trước khi thông tư có hiệu lực thì yêu cầu hoàn thiện hồ sơ với quy định người điều hành phải tốt nghiệp đúng các chuyên ngành du lịch hoặc được có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về điều hành doanh nghiệp lữ hành quốc tế.

 Vậy nhưng theo thông tin chia sẻ từ Lãnh đạo Phòng quản lý Lữ hành, Sở Du lịch Nghệ An cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới có thêm một vài doanh nghiệp lữ hành quốc tế được cấp phép, còn với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa, Sở mới cấp cho duy nhất doanh nghiệp Lữ hành Miền Đất Việt có trụ sở chính tại huyện Nghi Lộc, còn các doanh nghiệp khác thì chưa thấy họ làm hồ sơ.

Trao với Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Cường - GĐ Sở Du lịch Nghệ An khẳng định và cho biết hiện nay bất cập nhất là "nói một đàng làm một nẻo".

"Vấn đề hiện nay về các công ty lữ hành du lịch do Sở chúng tôi quản lý, song họ đăng ký thì lại do bên Sở Kế hoạch và Đầu tư nên rất chằng chéo. Chúng tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu các công ty lữ hành du lịch phải đăng ký ở Sở Du lịch chúng tôi nhưng họ chẳng đăng ký. Cho nên kéo theo vấn đề là ai thành lập đơn vị lữ hành chúng tôi cũng không biết. Còn theo quy định của pháp luật khi đơn vị lữ hành đi vào hoạt động thì phải báo cáo với đơn vị quản lý nhà nước đó là Sở Du lịch và Sở VH&TTDL. Cho nên có nhiều công ty thuộc dạng lừa đảo họ chẳng báo cáo gì cả...".

Như vậy, với những doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa được đưa vào quản lý, thì ai sẽ bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có sự cố xẩy ra. Câu hỏi này, xin được để Sở du lịch Nghệ An trả lời.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin sự việc này …

Duy An