Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới

(Dân trí) - Theo quan niệm của người Việt, mắm tôm, thịt vịt, trứng vịt lộn, tôm… thường mang đến điều không may, xủi xẻo trong năm mới. Vì thế, vào ngày đầu năm tại nhiều địa phương, thường không sử dụng món ăn này trong mâm cơm gia đình.

Thịt chó

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 1
Không chỉ được xem là đặc sản, thịt chó trong quan niệm của người Việt còn là món ăn giải xui. Vào những dịp cuối tháng, hoặc khi kết thúc một năm cũ, người ta lại dùng món ăn này như để kết thúc những điều không may mắn và hy vọng mở ra một năm mới với những điều tốt đẹp hơn.
Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 2
Tuy nhiên, thịt chó là món ăn “đại kỵ” không được phép dùng trong dịp đầu năm mới hoặc vào những ngày đầu tiên trong tháng. Vào những ngày này, các cửa hàng bán thịt chó cũng thường đóng cửa nghỉ ngơi, không bán hàng.

Mực

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 3
Mực là món hải sản nổi tiếng trong nhóm các món ăn từ biển, hương vị thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên tại nhiều địa phương tại Việt Nam lại kiêng kị món ăn này trong các ngày đầu năm mới vì quan niệm sẽ mang đến điều xui xẻo, không may mắn. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

Mắm tôm

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 4
Là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, sử dụng 1 loại enzyme có trong ruột tôm để lên men, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt. Với người Việt Nam, mắm tôm là thứ không thể thiếu được trong nhiều món ăn như: Bún đậu, bún thang, thịt chó… Tuy là đặc sản nhưng loại gia vị này lại được xem là “đại kỵ” không được sử dụng trong dịp đầu năm mới.

Trứng vịt lộn

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 5
Là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam và được coi là món ăn bổ dưỡng. Ngoài Việt Nam, món ăn này cũng được ưa chuộng ở một số nước châu Á khác như là Trung Quốc, Philippines và Campuchia. Tuy nhiên tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Trung lại “kiêng” ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm. Họ cho rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Làm gì cũng ngược lại ý mình, chẳng thể nào thành công.

Cá mè

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 6
Người miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn cá mè trong dịp đầu năm mới.Theo nhiều người, quan niệm này bắt nguồn từ tên gọi của loại cá này. “Cá mè” được sử dụng trong câu thành ngữ “cá mè một lứa” ám chỉ sự không phân biệt trên dưới, không ai chịu ai, hàm ý phê phán, không mang nghĩa tích cực. Thực tế, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi, không may mắn.

Thịt vịt

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 7
Là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng thế nhưng thịt vịt lại được xem là món ăn “đại kỵ” trong dịp đầu tháng hoặc đầu năm mới. Người ta cho rằng, món ăn này sẽ mang đến điều không may, đen đủi “tan đàn, xẻ nghé” và khó thành công đối với những người kinh doanh. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

Tôm

Bất ngờ với những món ăn “đại kỵ” của người Việt trong dịp đầu năm mới - 8
Tại nhiều địa phương ở Việt Nam nhất là các vùng ven biển, trong mâm cỗ ngày Tết thường có bày các món ăn chế biến tôm. Tuy nhiên, cũng có nơi người ta kiêng ăn tôm trong những ngày này vì cho rằng, tôm đi giật lùi sẽ mang theo những điều không may trong năm mới.

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp