Thứ tư, 10/08/2016 - 14:26

Bất đồng ngôn ngữ, du khách Trung Quốc bị đưa vào... trại tị nạn

Dân trí

Do bất đồng ngôn ngữ, một du khách người Trung Quốc bị đưa nhầm vào trại tị nạn những người di cư tại Đức, do nhà chức trách nước này hiểu nhầm anh muốn xin tị nạn.

Kém ngoại ngữ, du khách Trung Quốc bị đưa vào trại tị nạn

Chuyến du lịch vòng khắp châu Âu như dự kiến của du khách người Trung Quốc, kết cục lại dừng chân ở một trại tị nạn tại Đức trong suốt 12 ngày, vì “sự hiểu lầm đơn giản”.

Vì bất đồng ngôn ngữ, một vị khách người Trung Quốc bị mắc kẹt trong tại tị nạn ở Đức gần 2 tuần
Vì bất đồng ngôn ngữ, một vị khách người Trung Quốc bị mắc kẹt trong tại tị nạn ở Đức gần 2 tuần

Tới sân bay Stuttgart (Đức) ngày 4/7, vị khách họ Lữ 31 tuổi trình báo với cảnh sát về vụ việc anh bị kẻ trộm móc ví tại Heidelberg, phía tây nam nước Đức. Tuy nhiên, do bất đồng ngôn ngữ vì không thể nói được tiếng Anh và tiếng Đức, du khách nam này lại bị đưa tới tòa thị chính – nơi anh nghĩ là đồn cảnh sát.

Tại đây, các nhà chức trách nghĩ người này muốn làm đơn xin tị nạn. Người ta đưa anh ký các giấy tờ liên quan và nhanh chóng đưa anh tới trại tị nạn cách đó chừng 250 dặm. Khi tới trại, anh Lữ được đưa đi kiểm tra y tế và quét vân tay. Anh cũng được cấp giường ngủ, một ít đồ dùng và chút tiền tiêu vặt.Thay vì làm ầm lên như những người khác, vị khách Trung Quốc này tỏ ra khá hợp tác, rất bình tĩnh và lịch sự.

Bên trong một trại tị nạn ở Đức
Bên trong một trại tị nạn ở Đức

Vài ngày sau, Christoph Schlütermann, một nhân viên Hội chữ thập đỏ người Đức, tới thăm trại, có cuộc nói chuyện ngắn với vị khách người Trung Quốc này. Christoph nhận thấy anh Lữ ăn mặc sáng sủa hơn những người khác, liên tục hỏi về chuyện hộ chiếu – việc mà hầu hết người tị nạn khác không làm. “Anh ta cố gắng giao tiếp với mọi người nhưng không ai hiểu được câu chuyện”, Schlütermann cho biết.

Vì không giao tiếp được với người đàn ông này, Schlütermann tới một nhà hàng Trung Quốc ở địa phương để hỏi thăm. Tại đây, anh được mách cách cài phần mềm phiên dịch vào điện thoại. Nhờ sự hỗ trợ của phần mềm này, Schlütermann phát hiện ra anh Lữ chỉ đơn giản là khách du lịch đơn thuần và đang lên kế hoạch sang Ý du lịch.

“Tôi sử dụng phần mềm hỗ trợ phiên dịch từ tiếng Đức sang tiếng Hoa nên hiểu được ý người đàn ông kia đang nói gì”, Schlütermann chia sẻ với tờ Dülmener Zeitung. Nhờ sự giúp đỡ của Schlütermann, vị khách người Trung Quốc đã rời khỏi trại tị nạn sau 12 ngày bị kẹt lại vì bất đồng ngôn ngữ.

Sau đó, anh tiếp tục hành trình khám phá châu Âu của mình. Anh không làm đơn khiếu nại, nhưng đáng tiếc không có được chuyến đi như mong muốn. “Đó không phải là cách tôi tưởng tượng về châu Âu”, vị khách này cho biết và không hề tỏ ra giận dữ.

Việt Hà

Theo SH