Bắc Ninh lần đầu tổ chức hội chọi trâu

(Dân trí) - Tại buổi họp báo sáng 6/2, BTC Hội chọi trâu Báo NTNN – Phú Sơn Bắc Ninh 2015 cho biết điểm khác biệt của sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Bắc Ninh là “ông trâu” vô địch sẽ không bị đem giết mà để đi thi đấu tại các giải chọi trâu khác trong cả nước.

Hội chọi trâu Phú Sơn diễn ra 2 ngày, ngày 2 và 3/3/2015 (12 và 13/1 âm lịch), tại sân vận động trung tâm Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh, do Báo Nông thôn Ngày nay và Trung tâm du lịch văn hóa Phú Sơn phối hợp tổ chức, với sự tham dự của 24 ông trâu đến từ các tổ chức, cá nhân đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

 

Bắc Ninh lần đầu tổ chức hội chọi trâuTrả lời câu hỏi của báo giới và cũng là mối băn khoăn lớn nhất của dư luận về việc BTC có kế hoạch thế nào để hạn chế giết mổ, buôn bán thịt trâu chọi phản cảm như tại các hội chọi trâu khác trong cả nước không, ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay, đại diện ban tổ chức, cho biết: “Việc buôn bán, giết mổ trâu chọi là việc làm nhạy cảm, không phải là chủ trương của ban tổ chức. Những con trâu chọi vốn không được nuôi để kéo cày, trâu chọi thua cuộc sẽ không thi đấu được tiếp và đó là lý do các chủ trâu thường đem trâu đi giết.

 

Tuy nhiên, để việc giết mổ không quá phản cảm, chúng tôi sẽ tổ chức việc giết mổ sạch sẽ, an toàn, kín đáo trong khu vực riêng, thậm chí báo giới cũng không được vào khu vực này quay phim, chụp ảnh”.

 

Bên cạnh đó, BTC Hội chọi trâu Phú Sơn Bắc Ninh cũng cam kết thịt trâu bán tại hội chọi sẽ không được trà trộn từ bên ngoài vào, với mức giá hợp lý, không có chuyện các chủ trâu “hét giá trên trời”. Cũng theo ông Định, điểm khác biệt của hội chọi trâu Phú Sơn Bắc Ninh với các hội chọi trâu trước đây là “ông trâu” vô địch sẽ không bị đem giết mổ theo như cam kết của các chủ trâu, mà sẽ được nuôi dưỡng tiếp tục đi thi đấu ở các hội chọi khác.

 

Lý giải vì sao Bắc Ninh tổ chức hội chọi trâu Phú Sơn 2015 trong khi dư luận về lễ hội chém lợn ở thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du vẫn còn “nóng hổi”, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết: Việc tổ chức hội chọi trâu ở Bắc Ninh là để tỉnh có cơ hội thu hút thêm một lượng du khách hiếu kỳ đến, đồng thời quảng bá hình ảnh Bắc Ninh với công chúng”.

 

Hải Phong

Đang được quan tâm