Ba con ngõ Hà Nội được "định vị" bởi những món ngon dân dã
(Dân trí) - Ở Hà Nội, có những con ngõ chật hẹp sẽ chẳng mấy ai nhớ mặt thuộc tên, nếu không nhờ những ăn dân dã ngon nức tiếng đi kèm với nó.
Nem nướng Ngõ Ấu Triệu
Từ lâu lắm rồi, món nem chua rán Ấu Triệu mới chỉ nghe tên thôi nhiều tín đồ ẩm thực Hà Thành đã phải xuýt xoa. Có lẽ vì thế, cái ngõ Ấu Triệu chật hẹp lại trở thành địa danh nổi tiếng nhiều người biết đến. Người ta cứ nhắc tới Ấu Triệu là nghĩ ngay tới món nem nướng độc nhất vô nhị ở đây. Chỉ cần nhìn những chiếc nem mới nướng nóng hổi là đã muốn thưởng thức ngay rồi.
Với những chiếc nem chua nướng thơm ngon, có khi cay bỏng lưỡi cùng với sự nhiệt tình thân thiện của chủ quán càng làm các hàng quán ở đây ngày một đông. Dưới bàn tay chế biến tài nghệ của các chủ nhà hàng, những chiếc nem được người ta xiên, đem nướng thơm lừng rồi lập tức được đem ra ngay cho thực khách khi còn nóng hổi. Ngõ Ấu triệu nằm gần Nhà thờ Lớn Hà Nội, nên những người yêu Hà Nội có thể đến đây vừa để thưởng thức món ăn trứ danh này vừa để ngắm nhìn Nhà thờ Lớn.
Cả bốn mùa, chỉ cần chạm tới đầu con ngõ nhỏ ấy, bạn đã có thể cảm nhận được mùi thơm nức mùi nem chua rán đang tỏa mùi trên những bếp than đỏ lửa. Khác với món nem chua rán, nem chua nướng ngõ Ấu Triệu vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi ăn rất thú vị.
Cháo sườn Ngõ Huyện
Ở Hà Nội, khi nhắc tới món cháo sườn là người ta nghĩ ngay đến ngõ Huyện. Những hàng cháo nằm ngay đầu phố ngõ Huyện từ lâu đã “PR” con ngõ nhỏ khắp nơi, khắp chốn. Dân sành ăn ở phố cổ Hà Nội thường bảo nhau nếu muốn ăn cháo ở đây phải đi sớm, thường thì trước 5 giờ chiều không thì những quán cháo ở đây sẽ hết hàng.
Cháo sườn là món ăn dân dã đơn giản ở bất cứ đâu cũng thế và chốn Ngõ Huyện cũng không nằm ngoại lệ, chỉ một nồi cháo cùng vài ba cái ghế. Bát cháo không phải ăn lấy no mà ăn cho qua cơn đói. Nhưng người Hà Thành vẫn đến vẫn ghé qua với tâm tưởng muốn tìm về dư vị của quá khứ một thời khó khăn. Quán ở đây có hai loại cháo là cháo sườn và cháo trai, cháo sườn nhuyễn mịn, màu trắng trong trong, từng miếng vừa đưa vào miệng đã thấy tan chảy ngọt lịm vị xương hầm đậm đà. Cháo phải ăn kèm với quẩy giòn, và thêm mấy sợi ruốc thịt để tăng thêm độ ngon miệng.
Bún riêu cua Ngõ Phất Lộc
Món ăn tuy đơn giản, bình dị nhưng từ lâu nó đã đưa cái con ngõ nhỏ Phất Lộc “nổi đình nổi đám khắp nơi”. Nhờ có món riêu cua với mùi vị đặc trưng mà ai đã một lần thưởng thức sẽ không quên được và tại các quán nhỏ nằm gọn gàng trong con ngõ ấy.
Nhờ hương vị riêu cua của các quan mà từ lâu lắm rồi người ta thường tìm đến ngõ Phất Lộc để thưởng thức thứ ấm thực dân dã đó. Quán ở đây cũng thật giản đơn, chỉ với vài chồng bát, hai bếp nước dùng, vài thúng bún thế là đủ. Quán cũng thế, tô bún riêu cua cũng vậy chỉ đơn giản riêu cua với nước dùng cộng thêm vào miếng đậu vài miếng giò mọc thế là đủ. Ấy vậy mà thực khách vào ăn ai cũng tấm tắc khen, người ta ấn tượng với món riêu cua ở Phất Lộc là vị đậm đà của nước dùng hòa lẫn với mùi riêu cua, ngon lưu luyến phảng phất.
Hữu Thắng (tổng hợp)