Ấn tượng khó quên về những chuyến đi ấm lòng du khách

(Dân trí) - Các khám phá bất ngờ và thú vị nhất qua mỗi chuyến đi được nhiều du khách chia sẻ cho nhau, đặc biệt là ấn tượng về sự cởi mở, lòng hiếu khách…

Ấn tượng khó quên về những chuyến đi ấm lòng du khách - 1

Ông Massimo Bottura (giữa) và các nhân viên nhà hàng Osteria Francescana. (Ảnh: WeirdItaly)

“Tôi giúp một nhóm hành khách qua cửa check-in trên đường tới Bologna (thủ phủ vùng Bắc Italia, bao gồm 2 khu vực Emilia và Romagna). Khi máy bay hạ cánh, một người tới cảm ơn tôi. Ông tự giới thiệu là Massimo và hỏi xem tôi có dự định đi những đâu. Tôi đi cùng mẹ và chưa có dự tính nào ngoài tham quan quanh Emilia-Romagna.

Thật bất ngờ sau đó mẹ con tôi được cùng Massimo Bottura - chủ nhà hàng Osteria Francescana ba sao Michelin, một trong 50 nhà hàng ngon nhất thế giới theo danh sách được công bố năm 2018 - thực hiện hành trình qua những địa danh ẩm thực yêu thích của ông tại vùng này. Ấn tượng nhất là nhà hàng Osteria Francescana và những vườn nho tại Modena cung cấp nguyên liệu làm nên loại dấm gia vị đặc biệt của Italia.

Với một tín đồ ẩm thực như tôi thì điều này là trên cả tuyệt vời và không thể nào quên” - du khách Phoenix Smith kể về cuộc gặp gỡ với một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới.

Ấn tượng khó quên về những chuyến đi ấm lòng du khách - 2

Chùa Wat Phra Singh tại tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. (Ảnh: Olsentours)

“Trong khi đi bộ xuống dốc trong một hẻm nhỏ ở Chiang Mai, Thái Lan tôi chợt nghe thấy tiếng chuông ngân xen lẫn nhịp cồng. Quay lại tôi thấy một gia đình người Thái đang cầu nguyện.

Thấy tôi thích thú quan sát, một phụ nữ mỉm cười, ra hiệu rồi đưa cho tôi chiếc chiêng nhỏ và chỉ cách cho tôi gõ, giúp tôi nhanh chóng thực hiện mong ước đi lễ chùa như một Phật tử thực thụ” - du khách Jennifer Roberts chia sẻ niềm xúc động trước sự hiếu khách của những Phật tử Thái Lan.

Ấn tượng khó quên về những chuyến đi ấm lòng du khách - 3

Đảo tí hon tuyệt đẹp Pulau Kapas, Malaysia. (Ảnh: Summerbayresort)

“Vào năm 2006 khi internet chưa phát triển mạnh như hiện nay, tôi đi du lịch khắp Malaysia chỉ mang theo một cuốn sách hướng dẫn đã lỗi thời. Tôi lên xe bus tới Kuala Terengganu định ngắm rùa, nhưng tới nơi mới biết rùa đã không xuất hiện ở đó nữa.

Trở lại bến xe tôi vừa mệt vừa thất vọng, nhưng may mắn gặp một người đàn ông địa phương gợi ý tôi nên đi thuyền tới “đảo thần tiên” Pulau Kapas. Quả thật đảo tí hon này rất yên tĩnh với tên gọi ngụ ý tới những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp.

Nơi đây rất thích hợp cho những ai muốn dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên, lặn biển và đi dã ngoại trong rừng… mà trong sách hướng dẫn của tôi không hề có” - du khách Ursula Watson nhớ lại kỷ niệm “từ thất vọng tới mãn nguyện” với đảo nhỏ đẹp như thiên đường Pulau Kapas.

Ấn tượng khó quên về những chuyến đi ấm lòng du khách - 4

Lăng Mohammed V (Mohamed Ben Yusef) và Hassan II. (Ảnh: Dreamstime)

“Tại Marrakech chúng tôi đang tìm kiếm lăng của các vị Vua Morocco, tôi hỏi một du khách còn vợ tôi hỏi người khác nhưng bị anh này xua đuổi. Tới khi chúng tôi tìm thấy các lăng tẩm nổi tiếng đó, người vừa phản ứng với vợ tôi tới xin lỗi về hành vi mà theo anh ta giải thích là do đã bị làm phiền nhiều.

Tôi chợt nhận ra giọng nói rất đặc biệt nên hỏi xem có phải anh ta từng là luật sư nhưng đã không còn hành nghề nữa không. Anh này ngạc nhiên hỏi lại làm sao tôi biết điều đó.

Tôi hỏi tiếp có phải anh từng sống ở nước khác không rồi nói tên quốc gia đó. Anh ta lùi lại nhìn rồi hỏi xem tôi là ai. Tôi đáp “Tôi là luật sư của anh”. Anh ta ngẩn ra vài giây rồi gọi đúng tên tôi dù chúng tôi thực sự chưa bao giờ gặp nhau trước đó ngoài đời (mà chỉ trao đổi từ xa)” - du khách Kam nhớ lại cuộc gặp gỡ kỳ lạ như định mệnh trong đời.

Ấn tượng khó quên về những chuyến đi ấm lòng du khách - 5

Phong cảnh hoang sơ của núi Chouf, Lebanon. (Ảnh: Ali Karim Travelog)

“Tôi thuê taxi tới Beirut, vừa chạy được khoảng 1 km thì tài xế nói cần dừng lại tại một garage để sửa gì đó dưới gầm xe. Thay vì phải chờ đợi nhàm chán, tôi có cảm giác như mình lạc vào một quán rượu lớn của Mỹ thời những năm 1960 vào một buổi sáng tháng 8 đẹp trời…

Xe được nâng lên, tại cửa sổ xuất hiện một bàn tay bê chiếc khay trên có 4 ly cà phê và nước. Chúng tôi cùng nhau nhâm nhi đồ uống, ngắm cảnh và trò chuyện vui vẻ quên cả thời gian.

Sau này trong hành trình tại Lebanon, tôi luôn bắt gặp sự cởi mở dễ thương trong giao tiếp như vậy từ những người dân địa phương” - du khách Michael kể lại những điều tưởng nhỏ mà “rất đáng giá” làm ấm lòng du khách như vậy trong chuyến đi tới Souk el Gharb - một thị trấn ở quận Aley, vùng núi Chouf của Lebanon mà tên của nó được dịch là “Chợ Tây”...

Linh Lê

Theo Guardian