Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu

Nhiều người nói nên thăm Chicago vào mùa hè, nhưng lần này chúng tôi, những người ở "Thung lũng Silicon" lại rủ nhau dành kỳ nghỉ cuối năm đi Chicago vì ai cũng thích được hưởng không khí Giáng sinh có tuyết và cũng để các cháu bé có cơ hội được chơi tuyết, xem tuyết rơi.

Nên, khi máy bay vừa hạ cánh xuống Phi trường O'Hare, được thông báo nhiệt độ bên ngoài đang là 12 độ F (-11 độ C), nhiều hành khách từ Cali sang đã "wow" lên vui vẻ!

Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu - 1

Nơi làm thủ tục bay, Phi trường O'Hare

Phi trường O'Hare là một trong hai sân bay quốc tế của Chicago, đây là trung tâm của hãng United Airlines và là trung tâm lớn thứ hai của hãng American Airlines, nó là "sân bay bận rộn nhất thế giới" về số lượng máy bay cất cánh và hạ cánh. Trong lúc chờ xe ra đón, chúng tôi tranh thủ sang Terminal 2 để thăm khu Kỷ niệm Butch O'Hare: Ngày 20. 2 .1942, toàn thể Phi đoàn trên tàu sân bay USS Lexington được giao một nhiệm vụ quan trọng. Sau khi cất cánh và nhìn vào bảng dashboard, Thiếu tá O'Hare nhận ra có chuyện không ổn, một là đồng hồ báo xăng bị hư hai là ai đó đã không bơm đầy xăng cho ông. Với tình trạng này, ông không đủ nhiên liệu để hoàn thành nhiệm vụ và trở về tầu được. Thiếu tá O'Hare báo với Phi đoàn trưởng và được lệnh phải quay trở lại hàng không mẫu hạm. Trên đường về, bỗng Thiếu tá O'Hare thấy một cảnh tượng khiến ông sởn tóc gáy: Dưới tầm thấp là một Phi đoàn máy bay ném bom 2 động cơ Mitsubishi G4M Betty của Nhật cũng đang trên đường tiến về Hải đội USS Lexington. Lúc này các máy bay khu trục của Hoa Kỳ đã bay đi làm nhiệm vụ nên hàng không mẫu hạm không còn khả năng bảo vệ và cũng không còn thời gian để báo với Hải đội mối nguy hiểm sắp xảy ra. Việc duy nhất còn có thể làm là bằng bất cứ giá nào cũng phải ngăn chặn và xua đuổi Phi đoàn máy bay địch. Không còn nghĩ đến bản thân, Thiếu tá O'Hare lái chiếc Grumman F4F-3 Wildcat lao thẳng vào đội hình oanh tạc cơ Nhật, 4 nòng súng M2 Browning 12,7 mm gắn trên cánh nhả đạn đỏ rực, ông tấn công quyết liệt bắn hết chiếc này đến chiếc khác. Đến khi hết đạn, ông với chiếc Wildcat vẫn liều lĩnh đâm thẳng vào các phi cơ Betty, tả xung hữu đột hết cắt cánh chiếc này lại cắt bánh lái chiếc kia khiến họ không điều khiển bay được... Cuối cùng, đoàn phi cơ Nhật phải bỏ cuộc. Thở ra nhẹ nhõm, thiếu tá O'hare lái chiếc máy bay không còn nguyên vẹn của mình trở về hàng không mẫu hạm. Ông báo lại sự việc, chiếc máy quay phim gắn trên Wildcad đã ghi lại tất cả: Trong nỗ lực để bảo vệ Hải đội Hoa kỳ, ông đã hạ 5 chiếc oanh tạc cơ Nhật và bẻ gãy ý đồ tấn công bất ngờ của chúng. Ngày 21 tháng 4 năm 1942, Thiếu tá O'Hare là phi công Hải quân đầu tiên trong Đại chiến thế giới lần thứ hai, được Quốc Hội Hoa Kỳ trao tặng Huân Chương Danh dự. Ngày 26 tháng 11 năm 1943 Thiếu tá đã hy sinh trong một trận không chiến, lúc ông 29 tuổi. Để nhân dân không thể nào quên người anh hùng, sân bay quốc tế lớn nhất của thành phố Chicago, quê hương ông, đã được đặt tên là Phi trường O'Hare... Năm 1945, một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ cũng vinh dự mang tên USS O'Hare.Tại khu Kỷ niệm này, chúng tôi còn thấy tấm Huân chương Danh dự đã gắn lên ngực áo của ông cùng chiếc Grumman F4F-3 Wildcat mà sườn bên phải của nó, nơi ông bước vào khoang lái, sơn 5 "lá cờ mặt trời mọc Kyokujitsu-ki" bằng bàn tay, "biểu tượng may mắn" của Không quân Nhật mà ông đã bắn hạ.

Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu - 2

Khu trục cơ Grumman F4F-3 Wildcat tại khu Kỷ niệm Butch O'Hare

Trên đường về nhà anh Nguyễn Thái Linh, người ra đón gia đình chúng tôi còn nhã ý ghé Navy Pier, "Bến tầu Hải quân" lộng gió bên hồ Michigan, nằm trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ, để chúng tôi được biết tại sao lại gọi Chicago là "Thành phố của gió" (Windy City). Mọi người hào hứng bước ra khỏi xe, ai cũng mặc ấm nhưng vẫn rùng mình xuýt xoa, cảm giác thật khác lạ, nhẹ nhõm, phấn chấn. Gió như từ bốn phương trời hội tụ về đây và tôi chợt nhớ tới câu nói của văn hào Ernest Hemingway, người con ưu tú của thành phố này: "Gió đã góp phần tạo nên tính cách người Chicago: mạnh mẽ, năng động, cởi mở và dám liều"!

Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu - 3

Cổng Mây (Cloud Gate) đặt tại trung tâm Công viên Thiên Niên Kỷ

Cũng theo anh Linh, nếu vào mùa hè chúng tôi đến đây đúng là cảnh trên bến dưới thuyền tấp nập, nhưng vào mùa này mọi thứ đều tập trung trong nhà, như Khu phức hợp giải trí Winter Wonderfest ở Navy Pier. Đây đúng là thiên đường của trẻ thơ và sân chơi của mọi lứa tuổi: Bạn có thể đến đây xem xiếc và các loại hình sân khấu vui nhộn, nghe hoà nhạc từ cổ điển đến hiện đại, đặc biệt là các dòng nhạc Jazz, Blue, Soul và House mà Chicago là nơi khởi nguồn. Cùng các bé trượt băng, trượt patin, đua ngựa, đua ô tô mini, đi xe lửa, vui chơi nhận quà của Santa Claus... và nhiều hoạt động thể thao, giải trí khác. Winter Wonderfest mở cửa quanh năm, đem đến không khí mùa đông tuyệt vời cho mọi gia đình. "Chicago có nhiều biệt danh, chúng phản ánh các ấn tượng và đánh giá về Chicago trong lịch sử và đương đại, nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là Thành phố của gió", khi ra xe anh Linh đã nói với chúng tôi như vậy, rồi hóm hỉnh "Đã có gió thì phải có mây, bây giờ chúng ta ghé thăm "Cổng Mây" (Cloud Gate) đặt tại trung tâm Công viên Thiên Niên Kỷ cách đây không xa, chỉ 1,6 mile (2,5 km)". Rất may chúng tôi tới nơi trời đang nắng chói chang, "Cổng Mây" rực rỡ khiến ai cũng phải trầm trồ. Khi nhắc đến tác phẩm nghệ thuật công cộng này, kiến trúc sư Anish Kapoor tác giả của "Cổng Mây" đã xem đó là "Một cánh cổng dẫn vào thành phố Chicago, một ý tưởng nên thơ về thành phố mà nó phản chiếu". Nhìn từ xa, "Cổng Mây" giống một hạt đậu khổng lồ nên người dân Chicago còn gọi nó là "The Bean". Khi đến gần, ta có thể thấy trên bề mặt phản chiếu rất rõ của nó là hình ảnh đường chân trời, mây bay, cảnh quan thành phố và cả khách bộ hành, song đã được biến đổi thành một khung cảnh mới, trong trẻo, uốn cong tuyệt đẹp. "Cổng Mây" được tạo từ 168 tấm thép không gỉ, hàn lại với nhau, có kích thước 10 m x 13 m x 20 m, nặng gần 100 tấn, được chính thức khánh thành ngày 15 tháng 5 năm 2006. Kể từ đó "Cổng Mây" trở nên nổi tiếng cả trong nước cũng như quốc tế và đã trở thành biểu tượng đương đại của thành phố Chicago...

Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu - 4

Một phần Khu phức hợp giải trí Winter Wonderfest

Thật thú vị, mới đặt chân đến thành phố đã được đi City Tour, anh Linh còn mời chúng tôi thăm Tháp Willis Tower (tên cũ là Sears Tower) có 110 tầng, cao 441.96 mét, khi khánh thành vào năm 1973 nó là building cao nhất thế giới cho đến năm 1998 (bây giờ nó là building cao thứ tám). Chúng tôi đi thang máy lên Skydeck là tên gọi của tầng thứ103 ở độ cao 412.39 m để ngắm toàn cảnh Chicago. Từ năm 2009, bên ngoài tầng 103 người ta đã lắp đặt 4 chiếc lồng kính để cho khách quan sát bên dưới. Mỗi chiếc bao lơn - lồng kính này có bề sâu 1,22 m, ngang 3,05 m và cao 3.05 m. Toàn bộ các mặt đều bằng kính cường lực dày 3.81 cm, vì thế khi đứng trên bao lơn này, người ta có cảm giác như mình đang chơi vơi giữa không trung. Từ năm 2009 đến nay, số du khách đến xem ngày càng đông, vào những ngày trời quang có khoảng 25.000 khách tham quan Skydeck mỗi ngày... Trên đường về anh Linh cho xe chạy qua "Dặm đường lộng lẫy" (Magnificent Mile), còn gọi là "Dặm đường nguy nga/ tráng lệ". Chỉ một dặm nhưng có đến 280 nhà hàng, 51 khách sạn sang trọng, gần 460 tiệm thời trang và các mặt hàng cao cấp. Hầu hết các thương hiệu quần áo thời thượng nhất thế giới đều có mặt ở đây. Ngoài ra những cơ quan tổ chức sự kiện, quảng cáo, truyền thông cũng có văn phòng ở dặm đường này như Office of Event Services (OES), Chicago Tribune... "Dặm đường lộng lẫy" mỗi năm thu hút hơn 22 triệu khách thăm viếng.

Chúng tôi về tới nhà, mới hơn 3 giờ chiều, ở xứ lạnh, người ta rắc muối để ngăn chặn tuyết đóng băng (vì dung dịch muối NaCl đông đá ở - 21 độ C, còn nước ở 0 độ C). Sáng nay anh Linh đã dùng máy bắn tuyết để thổi sạch tuyết ra khỏi đường vào Garage và lối đi bộ trên vỉa hè qua nhà mình rồi rắc muối lên để ngăn chặn tuyết phủ. Vợ chồng Nguyễn Thái Linh người Hà Nội, đều học Thạc sĩ kinh tế ở New York và được mời làm việc ở Chicago, chúng tôi quen thân anh chị đã hơn 10 năm nay. Năm kia anh chị đã mua ngôi biệt thự này, gia đình chúng tôi được anh chị giành cho 3 phòng, đều có cửa kính nhìn ra ngoài rất thoáng, tha hồ ngắm tuyết rơi. Ngày nay, người Mỹ thích sống trong môi trường thiên nhiên, ngôi nhà của anh chị gần trường học của các cháu và gần Công viên Sinh thái Quốc gia Chicago nên rất thú vị...

Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu - 5

Từ nhà GS Ngô Bảo Châu nhìn ra đường phố

Đến 6 giờ chiều, cả 2 gia đình ra xe để đi dự tiệc Giáng sinh ở nhà GS Ngô Bảo Châu, theo lời mời của anh ấy từ sáng nay. GS Ngô Bảo Châu ở khu phố của những người nổi tiếng trong đó có Tổng thống Obama, gần Đại học Chicago nơi anh giảng dạy. Đây là một trong Top 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. GS Châu ra mở cửa đón chúng tôi, anh lúc nào cũng chân tình, dễ mến. Anh dẫn chúng tôi xem ngôi nhà anh chị mới mua và mới sửa, có 3 tầng, mặt tiền cao, có tầng áp mái và tầng hầm, cửa chính có hai cánh mang phong cách Victoria trang nhã sang trọng. Riêng phần trang trí nội thất, anh thuê một họa sĩ ấn tượng người Mỹ gốc Phi đảm trách, nên những bức bích họa của ông mang tính chất mạnh mẽ, sôi động. Trong phòng khách một cây thông Noel đẹp đặt giữa cây đàn Piano và bộ Sofa... Ngô Bảo Châu ân cần mời mọi người vào bàn ăn, rồi giới thiệu các món truyền thống như dò chả nem do vợ anh, chị Bảo Thanh đặt ở nhà hàng Việt, riêng món chủ đạo là thịt cừu nướng kiểu Pháp kèm món salad do anh trực tiếp làm. Và cũng theo phong cách lịch sự Pháp, anh trực tiếp thái những lát thịt cừu nướng đặt vào từng đĩa của thực khách, tuần tự từ người lớn tuổi nhất... Chúng tôi cùng nâng cốc vang đỏ Bordeaux chúc sức khỏe và Giáng sinh an lành! Mọi người ăn uống vui vẻ, chuyện chò cởi mở... Ai cũng muốn nghe chuyện Ngô Bảo Châu về nước lo cho chương trình "Cơm có thịt" và "Quỹ trò nghèo vùng cao" nhưng anh chỉ khiêm tốn kể một kỷ niệm đón trăng trung thu với trẻ em Hoàng Su Phì...

Sau Party ẩm thực tiếp đến Party văn nghệ. Mọi người bên cây đàn Piano cùng cất cao giọng hát Jingle Bells, Feliz Navidad rồi chuyển sang nhạc Việt. Ngô Bảo Châu rất thích dân ca quan họ, còn tôi thì thích những bài nào có Mây hoặc Gió. Mọi người đồng ý cả hai, chọn những bài quan họ Bắc Ninh có mây / gió và cùng nhau hát vang hết "Rồng rắn lên mây", "Qua cầu gió bay" đến "Bèo dạt mây trôi"...

Ấn tượng Chicago mùa Đông và bữa tiệc ấm áp ở nhà GS Ngô Bảo Châu - 6

GS Ngô Bảo Châu đang thái thịt cừu nướng đãi bạn bè

Vui quá, nhưng cũng đã đến lúc nói lời "Giã bạn" với anh chị Ngô Bảo Châu yêu dân ca quan họ mến khách, để cho các cháu về nhà đón Santa Claus vì ông ấy cùng cỗ xe tuần lộc chở đầy quà Giáng sinh đang "vút trên ngàn mây gió" sắp đến Chicago rồi!

Theo Nguyễn Hoàng Bích

Một Thế giới

Tag :
MỚI NHẤT
Một Triều Tiên thanh bình dưới con mắt của du khách nước ngoài
Một Triều Tiên thanh bình dưới con mắt của du khách nước ngoài

(Dân trí) - Nghe quá nhiều những lời giới thiệu về Triều Tiên trên các kênh phương tiện truyền thông nhưng nữ du khách vẫn muốn tự mình trải nghiệm và khám phá vùng đất này. Với cô, Triều Tiên “không đến nỗi quá tệ” và khá bình yên.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:15

Coóng phù - món ăn nóng hổi ngày đông lạnh của người xứ Lạng
Coóng phù - món ăn nóng hổi ngày đông lạnh của người xứ Lạng

(Dân trí) - Trong ngày đông giá lạnh của vùng núi xứ Lạng, không gì thú vị hơn khi ngồi xuýt xoa hít hà hương cay nồng của gừng, vị ngọt của đường, hòa trong cái dẻo dai của từng viên coóng phù.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:06

Những điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản
Những điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản

(Dân trí) - Tỉnh Yamaguchi, miền nam Nhật Bản, hấp dẫn du khách với những địa điểm tham quan nổi tiếng như cây cầu gỗ hàng trăm tuổi, ngôi đền có 123 cổng Torri rực rỡ và các đặc sản nức tiếng như cá fugu và rượu sake.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:43

Năm 2017, bạn sẽ đi du lịch quốc gia nào?
Năm 2017, bạn sẽ đi du lịch quốc gia nào?

(Dân trí) - Bạn sẽ lựa chọn Columbia với nền văn hóa sống động hay Phần Lan với lễ kỉ niệm 800 năm thành lập đất nước? Nếu bạn chưa có một ý tưởng nào, hãy để chúng tôi gợi ý giúp bạn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:54

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia
Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia

(Dân trí) - Malaysia được ví như một trong những viên đá quý bí ẩn của châu Á. Tuy không phải là điểm đến du lịch hút khách nổi tiếng như hai “người láng giềng” Thái Lan và Indonesia nhưng Malaysia vẫn ẩn chứa sức hút riêng. Và dưới đây là những điều bất ngờ có thể bạn chưa biết.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:12

Bí ẩn những vòi phun nước khổng lồ "bay" lơ lửng giữa trời
Bí ẩn những vòi phun nước khổng lồ "bay" lơ lửng giữa trời

(Dân trí) - Các vòi phun nước khổng lồ, “bay” lơ lửng giữa không trung, tạo cho người xem ảo giác kỳ lạ. Nhưng chỉ cần để ý kỹ, bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:36

Không áp dụng thu phí đối với Khu di tích Thành cổ Quảng Trị
Không áp dụng thu phí đối với Khu di tích Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Sau khi xem xét các quy định, thực tiễn hoạt động tại các di tích lịch sử, HĐND tỉnh Quảng Trị, khóa VII, thống nhất không áp dụng thu phí đối với Khu di tích Thành Cổ Quảng Trị, kể cả khách nước ngoài đến tham quan tại đây.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:08

Ngành du lịch Việt Nam đấu tranh chống buôn bán, sử dụng động vật hoang dã
Ngành du lịch Việt Nam đấu tranh chống buôn bán, sử dụng động vật hoang dã

(Dân trí) - Bảo vệ động thực vật hoang dã luôn là vấn đề cấp bách, nhất là trong bối cảnh việc săn bắt cũng như các tổ chức tội phạm quốc tế ngày càng tinh vi, phức tạp. Để hạn chế vấn nạn này, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang tập trung thay đổi từ chính nhận thức của người tiêu dùng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:00

Ngắm đỉnh Phan Si Păng huyền ảo trong mùa đẹp nhất năm
Ngắm đỉnh Phan Si Păng huyền ảo trong mùa đẹp nhất năm

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm được coi là quãng thời gian đẹp nhất trong năm trên đỉnh Phan Si Păng. Mỗi sáng thường xuất hiện những biển mây trắng xóa, còn khi chiều xuống, mọi du khách đều được ngắm hoàng hôn thỏa thích.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:23

"Phật nhảy tường" - món ngon danh tiếng bậc nhất Trung Hoa
"Phật nhảy tường" - món ngon danh tiếng bậc nhất Trung Hoa

(Dân trí) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, “Phật nhảy tường” là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến. Theo tương truyền, hương thơm quyến rũ từ món ngon này khiến các vị sư cũng phải trèo tường để xem.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:13

Ghé thăm chợ hoa phong lan giữa núi rừng Tây Bắc
Ghé thăm chợ hoa phong lan giữa núi rừng Tây Bắc

(Dân trí) - Trên chuyến hành trình về với núi rừng Tây Bắc, đèo Dốc Trắng ở Thung Khe (Hòa Bình) là điểm dừng chân lý tưởng với nhiều du khách. Khu chợ ven đường tự phát này bày bán nhiều loại hoa phong lan, với đủ các chủng loại khiến du khách như lạc vào một rừng hoa lan.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:11

10 thành phố mua sắm tuyệt vời nhất thế giới
10 thành phố mua sắm tuyệt vời nhất thế giới

(Dân trí) - Lấy ý kiến từ những độc giả sành sỏi, Cntraveler đã đưa ra một danh sách những thành phố mua sắm tuyệt vời nhất thế giới.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa Đông Nhật Bản và những điều thú vị không thể bỏ qua
Mùa Đông Nhật Bản và những điều thú vị không thể bỏ qua

Vào mùa đông, xứ sở mặt trời mọc biến thành thế giới với tuyết trắng bao phủ khắp nơi. Vì thế, đừng bỏ qua những hoạt động hấp dẫn dưới đây để khám phá trọn vẹn thiên đường trong mơ này nhé.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:00

Đến thăm quê hương của ông già Noel
Đến thăm quê hương của ông già Noel

(Dân trí) - Rovaniemi theo truyền thuyết được biết tới là “quê hương ông già Noel”. Cứ mỗi dịp Giáng sinh cận kề, nơi này lại nô nức và náo nhiệt với lượng khách du lịch tăng đột biến.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:01

Miễn phí vé tham quan Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ
Miễn phí vé tham quan Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được công nhận Di sản văn hóa thế giới, Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ miễn phí vé cho du khách khi tới tham quan trong hai ngày 15 và 16/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Lượng tiền xu du khách ném xuống đài phun nước được xử lý thế nào?
Lượng tiền xu du khách ném xuống đài phun nước được xử lý thế nào?

(Dân trí) - Lượng tiền xu của du khách ném xuống đài phun nước Trevi nổi tiếng ở thành Rome, Italia, trung bình mỗi năm đạt gần 1 triệu USD. Vậy người ta sẽ xử lý khối lượng tiền khổng lồ này ra sao?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

10 thành phố không thể bỏ qua trong năm 2017
10 thành phố không thể bỏ qua trong năm 2017

(Dân trí) - Từ “người đẹp ngủ trong rừng” Bordeaux đến 'Florence nhỏ bé' Pistoia, dưới đây là 10 thành phố đứng đầu trong danh sách phải đến của năm 2017.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:51

[Infographics] Những điều cần biết khi chuẩn bị cho một chuyến du lịch
[Infographics] Những điều cần biết khi chuẩn bị cho một chuyến du lịch

(Dân trí) - Nếu bạn sắp có một chuyến đi du lịch và đang băn khoăn là nên chuẩn bị những gì thì hãy cùng tham khảo những “bí kíp vàng” được chia sẻ bởi dân thích “xê dịch” chuyên nghiệp trong infographics dưới đây!

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:25

Rùng mình với những món ăn từ… mối
Rùng mình với những món ăn từ… mối

(Dân trí) - Ai từng ghé thăm đồng bào Cơ Tu trên đỉnh Trường Sơn miền Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang tỉnh Quảng Nam vào mùa hè, chắc hẳn sẽ không quên được món đặc sản vô cùng độc đáo: mối cánh.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:00

Sa Pa, Đà Lạt là Điểm đến mới nổi châu Á 2017
Sa Pa, Đà Lạt là Điểm đến mới nổi châu Á 2017

(Dân trí) - ​Đà Lạt và Sa Pa vừa lọt vào Top 10 điểm đến châu Á mới nổi năm 2017 do trang tư vấn du lịch nổi tiếng TripAdvisor bình chọn.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:42

Du khách phơi bụng mỡ, mang búp bê tình dục lên máy bay
Du khách phơi bụng mỡ, mang búp bê tình dục lên máy bay

(Dân trí) - Năm 2016 tiếp tục ghi lại hàng loạt những hành vi phản cảm của du khách trên các chuyến bay từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:14

7 món sơn hào hải vị tiến vua thời xưa
7 món sơn hào hải vị tiến vua thời xưa

(Dân trí) - Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam từ xa xưa, những món ăn được dùng để tiến vua không chỉ ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất quý hiếm. Trải qua thời gian, những món ăn này dần trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:57

Hội An sẽ chào đón vị khách quốc tế thứ 2 triệu trong dịp chào năm mới
Hội An sẽ chào đón vị khách quốc tế thứ 2 triệu trong dịp chào năm mới

(Dân trí) - Ngày 13/12, UBND TP Hội An cho biết, sẽ tổ chức chương trình dạ hội “Hội An chào năm mới 2017” diễn ra từ 16h ngày 31/12/2016 đến 1h ngày 1/1/2017 tại sân khấu Vườn tượng An Hội với nhiều chuỗi sự kiện đặc sắc, hấp dẫn.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:30

Biển Việt Nam toả sáng lộng lẫy trong cuộc thi du lịch đỉnh nhất năm
Biển Việt Nam toả sáng lộng lẫy trong cuộc thi du lịch đỉnh nhất năm

Qua cuộc thi du lịch do Samsung tổ chức “Bắt trọn cảm xúc” đang gây sốt hiện nay, hiếm khi nào bờ biển hơn 3000km của Việt Nam lại được tái hiện lộng lẫy, thân thương và giàu xúc cảm đến vậy. Nếu đang ấp ủ một hành trình về với biển, những hình ảnh dưới đây sẽ góp phần truyền cảm hứng cho bạn.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:00