Ấn Độ rực sáng vào ngày lễ quan trọng nhất trong năm

(Dân trí) - Lễ hội ánh sáng Diwali là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Ấn trên toàn thế giới.

Lễ hội Diwali là ngày lễ quan trọng trong văn hóa Ấn Độ Giáo. Người dân Ấn Độ và Nepal cũng như tại cộng đồng người Ấn trên toàn thế giới thường ăn mừng ngày lễ này vào đêm 13 kỳ trăng khuyết của tháng Ashwin cho tới ngày thứ 2 của tháng Kartika trong lịch Ấn Độ.

 Người dân thả nến ở sông Hằng
 Người dân thả nến ở sông Hằng

Suốt trong những ngày lễ, người dân có phong tục thắp đèn dầu bấc vải để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của các thiện trước cái ác. Vào những ngày này, cả Ấn Độ trở nên rực rỡ hơn với ánh đèn, nến và pháo hoa. Hoa được xâu thành từng vòng tròn nhỏ và trang trí quanh nhà. Khi đêm xuống, những màn pháo hoa bắn khắp nơi, chiếu sáng bầu trời. Theo quan niệm truyền thống, bắn pháo hoa giúp xua đuổi linh hồn quỷ dữ. Bởi vậy, thắp nến và bắn pháo hoa và hai việc làm không thể thiếu trong mùa lễ hội.

 Lễ hội Diwali luôn tràn ngập ánh sáng của nến và pháo hoa
 Lễ hội Diwali luôn tràn ngập ánh sáng của nến và pháo hoa

Người dân thường bắn pháo hoa trong 2 tiếng từ 22 giờ tới 0 giờ. Tuy nhiên sau thời gian này, không ai được phép bắn pháo nữa và phải chờ đến mùa lễ hội năm sau. Trong đêm, mọi người đều đổ ra đường, mặc áo mới và mời nhau những món ăn nhẹ theo nghi thức truyền thống.

Những màn pháo hoa đặc sắc
Những màn pháo hoa đặc sắc
Những màn pháo hoa đặc sắc
Những màn pháo hoa đặc sắc

Lễ Diwali diễn ra trong 5 ngày, mỗi ngày mang một ý nghĩa riêng. Ngày đầu tiên còn có tên Dhan Teras, mang biểu tượng của sự giàu có sung túc. Vào ngày này, người dân có thói quen đi mua vàng để mong sự thịnh vượng sẽ tới với gia đình. Ngày thứ 2 mang tên Naraka Chaturdashi, có ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu. Ngày thứ 3 Lakshmi Puja là ngày quan trọng nhất trong lễ hội. Người dân đốt nến, đèn ở khắp nơi và làm lễ cúng thần Lakshmi và thần Ganesa. Ngày thứ 4 với tên gọi Govardhan Puja. Vào ngày này, đồ trang trí trong nhà được xếp theo hình ngọn núi nhỏ. Tới ngày cuối cùng Bhaduj là lúc anh chị em trong gia đình tụ họp, gặp gỡ và bày tỏ tình cảm, sự quan tâm tới nhau.

Người dân ra đường đốt pháo và chúc mừng nhau
Người dân ra đường đốt pháo và chúc mừng nhau
Những người phụ nữ lo việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa
Những người phụ nữ lo việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa

Tới Ấn Độ vào dịp lễ Diwali, du khách sẽ được hòa mình trong không khí nhộn nhịp, rộn ràng của những màn pháo hoa đặc sắc cùng ánh đèn lung linh muôn sắc màu. Ngoài ra, du khách sẽ hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa đặc trưng của đất nước bên sông Hằng.

Hoàng Hà

(Tổng hợp)