Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình?

(Dân trí) - Đã đam mê thì phải chấp nhận mạo hiểm, nhưng “phượt thủ” người Anh Aiden Webb thậm chí đã đánh đổi đam mê ấy bằng chính mạng sống của mình..

Đam mê nhưng vẫn phải tỉnh táo

Đó là ý kiến của nhiều phượt thủ Việt Nam trước tai nạn đáng tiếc vừa tước đi mạng sống của Aiden Webb trong hành trình chinh phục đỉnh Fansipan mới đây.

“Đam mê (là cảm xúc) vẫn đi đôi với sự tỉnh táo, lý trí, suy nghĩ được chứ không phải là đánh đổi bằng mạng sống của mình”, anh Vũ Tuấn Phong, một dân du lịch bụi chuyên nghiệp đã từng ba lần chinh phục Fansipan bằng hai cung đường khác nhau chia sẻ.

Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình? - 1

Cũng theo, anh phượt thủ này, Aiden Webb đã chủ quan quá, không chuẩn bị hành trang đầy đủ cho hành trình và quan trọng không thuê người dẫn đường. “ Trong ba lần leo Fansipan, “Bản thân tôi khi đi trong rừng đêm từng suýt dẫm phải rắn hai lần. Đó còn là chưa kể các tai nạn trượt chân trên các vách đá, thời tiết khắc nghiệt trong rừng Hoàng Liên Sơn luôn rình rập”, Phong cho biết.

Trên quãng đường leo núi, có những đoạn phải bám theo sườn núi cheo leo, chuyện phải vượt qua các dốc đá dựng đứng là rất thường xuyên. Chưa kể khu vực này rất nhiều rắn độc.

Là người đã từng băng qua đoạn đường mà chính Aiden Webb gặp nạn, phượt thủ này cho biết: Đây là cung đường trước kia một số dân phượt ở Việt Nam vẫn thi thoảng băng rừng, đạp đá để chinh phục "nóc nhà" Đông Dương. Ngày trước, nhóm của chúng tôi vẫn leo theo đường này, với khách nước ngoài như Aiden Webb đi theo cung trạm Tôn nếu thuận lợi thì mất một ngày cả lên và xuống. Nhưng anh này đã quá chủ quan khi không chuẩn bị hành trang đầy đủ và không thuê người dẫn đường. Tự ý đi vào rừng rậm, không theo đường mòn, nên rủi ro đã phả giá bằng mạng sống.

Cùng chung nhận định, anh Ngô An Huy, một dân phượt chuyên khám phá cung đường Đông – Tây Bắc cho rằng, có thể thấy Aiden còn trẻ tuổi và khá chủ quan đến mức liều lĩnh khi đi du lịch mạo hiểm như đi xuyên rừng, vượt thác, chinh phục các đỉnh cao nhiều khi không cần trang bị bảo hộ.

Tai nạn đáng tiếc xảy ra với là do anh này không được trang bị thiết bị bảo hộ chuyên nghiệp (hoặc Aiden có nhưng không muốn sử dụng). Có vẻ Aiden cũng không chuẩn bị kỹ trước chuyến đi. Thậm chí trước chuyến đi còn cãi nhau với bạn gái nên cũng ảnh hưởng tâm lý trong khi leo núi cần sự tập trung rất lớn.

“Aiden có thể giỏi về leo núi nhưng về địa hình leo Fansipan thì chưa hẳn nắm rõ. Do đó anh ấy không lường trước được các rủi ro như địa hình hiểm trở; sạt lở đất, trơn trượt, lạc đường, thú dữ...”, anh này nói.

Nhiều du khách Việt vẫn có thái độ chủ quan như Aiden Webb

Cũng theo phượt thủ Vũ Tuấn Phong, địa điểm nơi Aiden Webb gặp nạn đường đi rất khó khăn. Có chỗ bằng phẳng có chỗ cheo leo, nó giống như trong rừng, có đoạn phải băng qua rừng tre, trúc, thậm chí có đoạn đi trong mây rất nguy hiểm. Rất có thể lên đến đoạn này vị khách người Anh đã bị lạc nên xảy ra tai nạn.

Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình? - 2
Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình? - 3

Nói về tai nạn đáng tiếc của Aiden Webb, một phượt thủ khác tại Hà Nội chia sẻ rằng, có lẽ nguyên nhân chủ yếu khiến Webb thiệt mạng là do anh ấy đi một mình, nên khi gặp tai nạn đã không có người ứng cứu kịp thời. Các nguyên nhân về địa hình, sức khỏe, hiểu biết điểm đến thì bản thân anh ấy cũng có thể chưa lường hết được, nên mới xảy ra cơ sự.

Cũng theo anh này, đây là thực tế nhiều du khách Việt Nam cũng có thái độ chủ quan về an toàn khi đi du lịch. Ví dụ như việc đi trên tàu có áo phao nhưng không mặc, đi trên ô tô không thắt dây bảo hiểm. Phong trào các bạn trẻ tự đi xe máy phượt với thái độ khá chủ quan về an toàn.

Trước sự cố đáng tiếc này, nhiều doanh nghiệp lữ hành khuyến cáo, nếu tham gia vào các chuyến du lịch mạo hiểm du khách rất cần người đi cùng để hỗ trợ. Nhiều trường hợp bắt buộc phải có chuyên gia; HDV có kinh nghiệm; người địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty Du lịch Tranviet cho rằng, như trong trường hợp của Aiden Webb đi một mình nên khi tai nạn xảy ra không ai biết để trợ giúp. Địa hình hiểm trở khó tiếp cận nên cứu hộ đến muộn.

"Trước các tai nạn của du khách quốc tế gần đây (trước đó là các vụ ở Đà Lạt), nhà nước cần quản lý chặt hơn về loại hình du lịch mạo hiểm như các quy định; kiểm soát các công ty kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm. Với du khách tự do, cần khuyến cáo du lịch không tự ý đi vào các vùng có thể nguy hiểm. Nên có đội ngũ cứu hộ có kinh nghiệm được trang bị đầy đủ để có thể cứu hộ nhanh chóng du khách gặp nạn", ông Đạt chia sẻ.

Hữu Thắng

(Ảnh: FBNV)