Thứ Bảy 11/06/2016 - 05:30

Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình?

Dân trí Đã đam mê thì phải chấp nhận mạo hiểm, nhưng “phượt thủ” người Anh Aiden Webb thậm chí đã đánh đổi đam mê ấy bằng chính mạng sống của mình..
>>Chặng hành trình cuối cùng của phượt thủ người Anh - “Chàng dũng sĩ Hercules”

Đam mê nhưng vẫn phải tỉnh táo

Đó là ý kiến của nhiều phượt thủ Việt Nam trước tai nạn đáng tiếc vừa tước đi mạng sống của Aiden Webb trong hành trình chinh phục đỉnh Fansipan mới đây.

“Đam mê (là cảm xúc) vẫn đi đôi với sự tỉnh táo, lý trí, suy nghĩ được chứ không phải là đánh đổi bằng mạng sống của mình”, anh Vũ Tuấn Phong, một dân du lịch bụi chuyên nghiệp đã từng ba lần chinh phục Fansipan bằng hai cung đường khác nhau chia sẻ.

Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình? - 1

Cũng theo, anh phượt thủ này, Aiden Webb đã chủ quan quá, không chuẩn bị hành trang đầy đủ cho hành trình và quan trọng không thuê người dẫn đường. “ Trong ba lần leo Fansipan, “Bản thân tôi khi đi trong rừng đêm từng suýt dẫm phải rắn hai lần. Đó còn là chưa kể các tai nạn trượt chân trên các vách đá, thời tiết khắc nghiệt trong rừng Hoàng Liên Sơn luôn rình rập”, Phong cho biết.

Trên quãng đường leo núi, có những đoạn phải bám theo sườn núi cheo leo, chuyện phải vượt qua các dốc đá dựng đứng là rất thường xuyên. Chưa kể khu vực này rất nhiều rắn độc.

Là người đã từng băng qua đoạn đường mà chính Aiden Webb gặp nạn, phượt thủ này cho biết: Đây là cung đường trước kia một số dân phượt ở Việt Nam vẫn thi thoảng băng rừng, đạp đá để chinh phục "nóc nhà" Đông Dương. Ngày trước, nhóm của chúng tôi vẫn leo theo đường này, với khách nước ngoài như Aiden Webb đi theo cung trạm Tôn nếu thuận lợi thì mất một ngày cả lên và xuống. Nhưng anh này đã quá chủ quan khi không chuẩn bị hành trang đầy đủ và không thuê người dẫn đường. Tự ý đi vào rừng rậm, không theo đường mòn, nên rủi ro đã phả giá bằng mạng sống.

Cùng chung nhận định, anh Ngô An Huy, một dân phượt chuyên khám phá cung đường Đông – Tây Bắc cho rằng, có thể thấy Aiden còn trẻ tuổi và khá chủ quan đến mức liều lĩnh khi đi du lịch mạo hiểm như đi xuyên rừng, vượt thác, chinh phục các đỉnh cao nhiều khi không cần trang bị bảo hộ.

Tai nạn đáng tiếc xảy ra với là do anh này không được trang bị thiết bị bảo hộ chuyên nghiệp (hoặc Aiden có nhưng không muốn sử dụng). Có vẻ Aiden cũng không chuẩn bị kỹ trước chuyến đi. Thậm chí trước chuyến đi còn cãi nhau với bạn gái nên cũng ảnh hưởng tâm lý trong khi leo núi cần sự tập trung rất lớn.

“Aiden có thể giỏi về leo núi nhưng về địa hình leo Fansipan thì chưa hẳn nắm rõ. Do đó anh ấy không lường trước được các rủi ro như địa hình hiểm trở; sạt lở đất, trơn trượt, lạc đường, thú dữ...”, anh này nói.

Nhiều du khách Việt vẫn có thái độ chủ quan như Aiden Webb

Cũng theo phượt thủ Vũ Tuấn Phong, địa điểm nơi Aiden Webb gặp nạn đường đi rất khó khăn. Có chỗ bằng phẳng có chỗ cheo leo, nó giống như trong rừng, có đoạn phải băng qua rừng tre, trúc, thậm chí có đoạn đi trong mây rất nguy hiểm. Rất có thể lên đến đoạn này vị khách người Anh đã bị lạc nên xảy ra tai nạn.

Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình? - 2
Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình? - 3

Nói về tai nạn đáng tiếc của Aiden Webb, một phượt thủ khác tại Hà Nội chia sẻ rằng, có lẽ nguyên nhân chủ yếu khiến Webb thiệt mạng là do anh ấy đi một mình, nên khi gặp tai nạn đã không có người ứng cứu kịp thời. Các nguyên nhân về địa hình, sức khỏe, hiểu biết điểm đến thì bản thân anh ấy cũng có thể chưa lường hết được, nên mới xảy ra cơ sự.

Cũng theo anh này, đây là thực tế nhiều du khách Việt Nam cũng có thái độ chủ quan về an toàn khi đi du lịch. Ví dụ như việc đi trên tàu có áo phao nhưng không mặc, đi trên ô tô không thắt dây bảo hiểm. Phong trào các bạn trẻ tự đi xe máy phượt với thái độ khá chủ quan về an toàn.

Trước sự cố đáng tiếc này, nhiều doanh nghiệp lữ hành khuyến cáo, nếu tham gia vào các chuyến du lịch mạo hiểm du khách rất cần người đi cùng để hỗ trợ. Nhiều trường hợp bắt buộc phải có chuyên gia; HDV có kinh nghiệm; người địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty Du lịch Tranviet cho rằng, như trong trường hợp của Aiden Webb đi một mình nên khi tai nạn xảy ra không ai biết để trợ giúp. Địa hình hiểm trở khó tiếp cận nên cứu hộ đến muộn.

"Trước các tai nạn của du khách quốc tế gần đây (trước đó là các vụ ở Đà Lạt), nhà nước cần quản lý chặt hơn về loại hình du lịch mạo hiểm như các quy định; kiểm soát các công ty kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm. Với du khách tự do, cần khuyến cáo du lịch không tự ý đi vào các vùng có thể nguy hiểm. Nên có đội ngũ cứu hộ có kinh nghiệm được trang bị đầy đủ để có thể cứu hộ nhanh chóng du khách gặp nạn", ông Đạt chia sẻ.

Hữu Thắng

(Ảnh: FBNV)

MỚI NHẤT
Du lịch Việt Nam tăng trưởng kém cả Lào, Philippines và Myanmar
Du lịch Việt Nam tăng trưởng kém cả Lào, Philippines và Myanmar

(Dân trí) - Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa đưa ra con số thống kê cho biết, tốc độ tăng trưởng trung bình của du lịch Việt Nam hiện đang thấp hơn so với Philippines (8%), Lào (15%) và Myanmar (51%).

Chủ nhật, 12/06/2016 - 03:17

Địa đạo Kỳ Anh: "Địa chỉ đỏ" du lịch về nguồn
Địa đạo Kỳ Anh: "Địa chỉ đỏ" du lịch về nguồn

(Dân trí) - Địa đạo Kỳ Anh, một trong ba địa đạo lớn nhất Việt Nam (sau địa đạo Củ Chi và Vĩnh Mốc). Di tích lịch sử cấp quốc gia này là “địa chỉ đỏ” du lịch về nguồn tìm hiểu biểu tượng lịch sử thể hiện ý chí và tinh thần sáng tạo vì độc lập tự do của Đảng bộ, quân và dân Kỳ Anh.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn Độ
Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn Độ

(Dân trí) - Nằm ở phía Đông Ấn Độ, ngôi làng Mahatma Gandhi từng được tạp chí Khám phá Ấn Độ tuyên bố ngôi làng sạch nhất châu Á năm 2003 và sạch nhất Ấn Độ vào năm 2005.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:15

Ngành du lịch Lâm Đồng thu gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng
Ngành du lịch Lâm Đồng thu gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng

(Dân trí) - Ngày 10/6, Phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách tới Đà Lạt – Lâm Đồng đạt khoảng 2,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt 4.887 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:00

Những chuyến bay “có một không hai” trên thế giới, trong đó có Việt Nam
Những chuyến bay “có một không hai” trên thế giới, trong đó có Việt Nam

(Dân trí) - Bay trên máy bay là một trải nghiệm không giống nhau giữa các hãng hàng không. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng may mắn được tham dự một chuyến bay khiến bạn phải tròn mắt ngạc nhiên một cách thú vị.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:17

Ngôi nhà kỳ lạ với tảng đá… nằm giữa nhà
Ngôi nhà kỳ lạ với tảng đá… nằm giữa nhà

(Dân trí) - Một tảng đá nặng 55 tấn đột nhiên lăn xuống ngọn đồi và đâm sầm vào phòng ngủ một gia đình người Mỹ. Rất may mắn không ai bị thiệt mạng hay chấn thương sau sự cố trên. Và gia chủ quyết định sửa sang lại với tảng đá nằm chắn ngay giữa nhà.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:54

Marseille cổ kính, nơi sư tử Anh và gấu Nga thư hùng
Marseille cổ kính, nơi sư tử Anh và gấu Nga thư hùng

(Dân trí) - Marseille là thành phố cảng ở miền Nam nước Pháp nằm bên biển Địa Trung Hải. Thành phố lâu đời của châu Âu sở hữu vẻ đẹp cổ kính và có nền công nghiệp, thương mại năng động. Đây cũng là nơi diễn ra các trận đấu ở bảng B của Euro 2016, trong đó trận mở màn giữa Anh và Nga.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 01:40

Du khách không còn được ngắm vịnh Hạ Long từ boong tàu
Du khách không còn được ngắm vịnh Hạ Long từ boong tàu

(Dân trí) - Hàng loạt các tàu du lịch bỗng dưng ngăn không cho du khách lên boong dạo khiến du khách vừa ngỡ ngàng, vừa thất vọng bởi không còn cơ hội để thưởng thức vẻ đẹp của vịnh Hạ Long từ khu vực cao nhất, đẹp nhất của con tàu.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:18

Độc đáo những đường hầm đi qua... gốc cây khổng lồ
Độc đáo những đường hầm đi qua... gốc cây khổng lồ

(Dân trí) - Nằm ở bờ biển Thái Bình Dương, phía bắc của bang California là vườn quốc gia Redwood, khu rừng nguyên sinh này hiện là nơi bảo tồn khoảng 45% diện tích cây Hồng sam Bắc Mỹ (Sequoia sempervirens) còn gọi là cây Sequoia hay cây củ tùng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:45

Đầm Chuồn: điểm đến của nhiều du khách du lịch Huế
Đầm Chuồn: điểm đến của nhiều du khách du lịch Huế

Đầm Chuồn thuộc huyện Phú Vang, có diện tích hơn 100ha, cách trung tâm Huế gần 15km về phía đông và là một phần trong đầm phá Tam Giang với bầu không khí trong lành, thanh bình.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:38

Lễ hội khỏa thân đi xe đạp ở Anh độc đáo cỡ nào?
Lễ hội khỏa thân đi xe đạp ở Anh độc đáo cỡ nào?

(Dân trí) - Hàng trăm người đi xe đạp khỏa thân đã đi qua các đường phố trung tâm khắp nước Anh vào cuối tuần qua. Một số người hoàn toàn trong trang phục của mẹ thiên nhiên, một số khác mặc một phần quần áo và nhiều người sơn vẽ cơ thể của mình. Họ đạp xe hơn 10km để hưởng ứng này xe đạp khỏa thân toàn thế giới.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:10

Bạn có đủ dũng cảm qua đêm tại các ngôi nhà ma rùng rợn nhất thế giới?
Bạn có đủ dũng cảm qua đêm tại các ngôi nhà ma rùng rợn nhất thế giới?

(Dân trí) - Bạn có dám ngủ qua đêm tại một nhà tang lễ, một bệnh viện tâm thần nơi từng nhốt các bệnh nhân điên loạn không,...?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi "Chiếc Thìa Vàng", nhớ người xưa
Thi "Chiếc Thìa Vàng", nhớ người xưa

(Dân trí) - Đến với cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016, 19 đội thi của khu vực TPHCM mang đến nhiều món ăn đậm chất quê nhà, tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, làm cho món ăn không chỉ có vị ngon, màu đẹp, mùi thơm mà còn rất giàu ‎tính nhân văn.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 04:17

Những khách sạn giá rẻ cho tín đồ “túc cầu giáo” tại Euro 2016
Những khách sạn giá rẻ cho tín đồ “túc cầu giáo” tại Euro 2016

(Dân trí) - Theo những đánh giá mới nhất thì hấu hết các khách sạn ở các thành phố tổ chức giải Euro 2016 hiện nay đều tăng giá phòng đến chóng mặt. Vậy nên làm thế nào để tiết kiệm tiền thuê khách sạn ở Pháp trong thời gian diễn ra Euro là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 03:20

5 loài hoa khiến Hà Nội thơ hơn giữa mùa hạ cháy
5 loài hoa khiến Hà Nội thơ hơn giữa mùa hạ cháy

Vẻ đẹp của những loài hoa ấy khiến Hà Nội như một bức tranh đầy màu sắc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 03:16

Vận chuyển thi thể du khách gặp nạn ở Sa Pa bằng cáp treo công vụ
Vận chuyển thi thể du khách gặp nạn ở Sa Pa bằng cáp treo công vụ

(Dân trí) - Thượng tá Lê Anh Dũng - Phó trưởng Công an huyện Sa Pa (Công an tỉnh Lào Cai) - cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn quyết định chọn phương án đưa thi thể du khách người Anh ra khỏi hiện trường bằng đường cáp treo công vụ. Dự kiến, phải đầu giờ chiều nay (10/6) công việc này mới hoàn thành.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:16

Khám phá nghĩa địa siêu xe ở Trung Quốc
Khám phá nghĩa địa siêu xe ở Trung Quốc

(Dân trí) - Bên trong bãi đậu xe cỏ mọc um tùm là những chiếc siêu xe như Bentley, Mercedes, BMW,... với giá hàng tỉ đồng bị "bỏ rơi"...

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:17

Triệu phú bán cả gia sản đưa vợ con đi du lịch
Triệu phú bán cả gia sản đưa vợ con đi du lịch

Triệu phú trẻ người Mỹ đã bán hết tài sản, đưa vợ và hai con đi du lịch khắp thế giới.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:08

Chặng hành trình cuối cùng của phượt thủ người Anh - “Chàng dũng sĩ Hercules”
Chặng hành trình cuối cùng của phượt thủ người Anh - “Chàng dũng sĩ Hercules”

(Dân trí) - Đọc những thông tin về sự ra đi của người thanh niên 22 tuổi đến từ Anh - Aiden Webb, nhiều người trong chúng ta không khỏi xót xa. Trong chặng hành trình cuối cùng của cuộc đời Aiden tại Việt Nam, từng ngày trôi qua, ở người thanh niên ấy đều cháy lên khát khao chinh phục.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:20

Có hay không doanh nghiệp Việt bảo kê đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang?
Có hay không doanh nghiệp Việt bảo kê đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang?

(Dân trí) - Ông Wang Tao, Phó Tổng Giám đốc Công ty du lịch Chengdu (Trung Quốc) vừa có đơn gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Khánh Hòa tố bị một doanh nghiệp du lịch tại TP Nha Trang đòi phải trả một khoản phí “khủng” gọi là tiền “bảo vệ” khi đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:00

Du lịch Việt Nam dự Hội chợ Du lịch quốc tế Thailand Travel Mart Plus
Du lịch Việt Nam dự Hội chợ Du lịch quốc tế Thailand Travel Mart Plus

(Dân trí) - Trong thời gian từ 8-10/6/2015, Tổng cục Du lịch đã chủ trì tổ chức các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Thailand Travel Mart Plus (TTM +2016) tại thành phố Chiang Mai.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:44

Jetstar Pacific bán vé máy bay cuối tuần chỉ 89 nghìn đồng/chặng
Jetstar Pacific bán vé máy bay cuối tuần chỉ 89 nghìn đồng/chặng

Hãng hàng không giá rẻ của Jetstar Pacific cho biết, hòa cùng không khí chào đón Vòng chung kết giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016, Jetstar Pacific dành tặng 11.000 lịch thi đấu bóng đá Euro 2016 cho hành khách đi máy bay, đồng thời thực hiện cuối tuần siêu khuyến mại với giá vé chỉ 89 nghìn đồng/chặng.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:02

3 tips đơn giản để tận hưởng những ngày cuối cùng của mùa hè
3 tips đơn giản để tận hưởng những ngày cuối cùng của mùa hè

Mùa hè - thời điểm lý tưởng để làm mới bản thân thế nhưng nó sắp trôi qua và bạn thì vẫn còn kẹt trong mớ công việc ngổn ngang? Mách bạn 3 “tips” để tận hưởng những ngày cuối cùng của mùa hè đẹp như mơ.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 05:54

Câu chuyện sum vầy hậu Sơn Đoòng của các đại sứ
Câu chuyện sum vầy hậu Sơn Đoòng của các đại sứ

Trở về sau chuyến thám hiểm Sơn Đoòng, các đại sứ dù rất bận rộn với công việc song vẫn dành thời gian đến nhà hàng Thế Giới Hải Sản để sum vầy và ôn lại những kỷ niệm đẹp đến “siêu tưởng” trong chuyến để đời.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 05:17