95% doanh nghiệp dừng hoạt động, du lịch xin chậm trả lãi ngân hàng

(Dân trí) - 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động; Bộ VHTT&DL đã có đề xuất giải pháp "cứu" doanh nghiệp.

Thông tin từ Bộ VHTT&DL cho thấy, hiện nay, tình hình doanh nghiệp du lịch đang rất khó khăn.

Doanh nghiệp vận tải du lịch (ô tô) gần như đóng cửa vì không có khách. 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động.

Các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh công suất phòng chỉ đạt 10%; các tỉnh là vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly.

95% doanh nghiệp dừng hoạt động, du lịch xin chậm trả lãi ngân hàng - 1

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình hình doanh nghiệp du lịch gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa.

Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh công suất buồng phòng chỉ đạt 03-05%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%. Nhìn chung cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, công suất thấp, nhân viên nghỉ việc, chỉ duy trì số ít nhân viên đi làm bảo trì trang thiết bị.

Trước tình hình trên Bộ VHTT&DL đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch trong bối cảnh khó khăn chung bởi dịch bệnh.

Cụ thể, trong nhóm giải pháp về thuế, phí, giá, Bộ kiến nghị xem xét điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết số 08- NQ-TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

95% doanh nghiệp dừng hoạt động, du lịch xin chậm trả lãi ngân hàng - 2

Các khách sạn, công ty du lịch đóng cửa hàng loạt trên phố Hà Nội. Ảnh: Vũ Đức Anh

Giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020, 2021. Hiện nay, Chính phủ đã có Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (Nghị quyết số 116/2020/QH14, ngày 19/6/2020) nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể có lãi nên giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hầu như không có tác dụng đối với doanh nghiệp du lịch.

Về hỗ trợ người lao động, Bộ VH-TT&DL kiến nghị xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà không tính lãi phạt chậm nộp nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế.

Đồng thời, đễ nghị xem xét tạo thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ.

Thời gian hỗ trợ cho đối tượng được đề cập tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch được kéo dài hơn.

Trong giải pháp về tài khóa, tiền tệ, xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12/2021 vì hiện các doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi.

95% doanh nghiệp dừng hoạt động, du lịch xin chậm trả lãi ngân hàng - 3

Một khách sạn ở Hà Nội rao bán 69 tỷ đồng vì không thể cầm cự trong mùa dịch. Ảnh: Vũ Đức Anh

Các ngân hàng hiện nay mới áp dụng việc giảm lãi suất cho vay 01-02% hoặc giãn, lùi thời hạn trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và thuộc diện được tái cơ cấu, chưa có chính sách lùi thời gian trả lãi suất cho vay.

Tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Ngoài ra, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ VH-TT&DL chủ trì phối hợp với Bộ TT-TT, Bộ Y tế xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trên bản đồ số về các vùng có dịch và vùng an toàn.

Điều này sẽ giúp các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch thuận tiện xây dựng kế hoạch bán vé máy bay và phục vụ khách, du khách sẽ dễ dàng chọn điểm đến an toàn hơn.