9x Việt "hái ra tiền" nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây

(Dân trí) - Thất nghiệp, Lê Hoàng đổi nghề, tìm hướng đi mới. Anh mở tour dạy pha chế cà phê trực tuyến, kết nối thực khách mọi vùng miền qua… điện thoại.

Lê Hoàng (SN 1993) tốt nghiệp khoa Du Lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội. Ra trường, Hoàng công tác trong mảng dịch vụ, khách sạn một thời gian dài rồi chuyển sang làm hướng dẫn viên. Anh thường dẫn các tour trong nước với khách hàng là người Việt và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Độc đáo tour dạy pha chế cà phê online

9x Việt hái ra tiền nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây - 1
Lê Hoàng làm hướng dẫn viên tự do từ năm 2018.

Kể từ tháng 3/2020, giống nhiều đồng nghiệp trong ngành, Hoàng thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từng dẫn 20-25 tour/tháng, nay lại ở nhà dài ngày nên anh "cuồng chân", muốn làm điều mới mẻ.

Tham khảo trên mạng, Hoàng biết đến một nền tảng trải nghiệm trực tuyến mới cho phép mọi người bán hoặc tham gia vào các tour du lịch. Trong đó, người bán phải chọn một hoạt động mang lại giá trị cho người xem.

"Vốn yêu thích và thường xuyên tìm hiểu về cà phê nên mình nảy ra ý tưởng mở tour dạy pha chế. Trước đây, mình cũng có kinh nghiệm mở và hoạt động trong quán cà phê, được tham gia các lớp dạy pha chế cà phê Việt. Nhờ thế, mình hiểu rõ hơn về thị trường cũng như cách để tạo nên một ly cà phê chuẩn vị Việt", Hoàng nói.

Hoàng bắt đầu đăng ký và xây dựng sản phẩm từ tháng 2 nhưng giai đoạn đầu mất rất nhiều thời gian để tìm tòi cách làm và kịch bản phù hợp cho trải nghiệm online. Từ tháng 4/2020, anh mới nhận khách. Mỗi tháng, Hoàng nhận được khoảng 10-15 tour.

9x Việt hái ra tiền nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây - 2
Thất nghiệp vì dịch Covid-19, từ nghề hướng dẫn viên du lịch, Hoàng chuyển sang pha cà phê… online cho khách Tây.

Để làm công việc mới, Hoàng sắm sửa một số thiết bị, dụng cụ pha cà phê như chân máy, micro chống ồn, bột, phin, hạt cà phê, cốc, sữa đặc, ghế và bàn gấp nhỏ,... với số vốn đầu tư khoảng 4 triệu đồng. Công việc mới với Hoàng không quá khó, tương tự như hướng dẫn viên, chỉ khác là lấy ly cà phê làm điểm nhấn.

Những người tham gia lớp học pha chế cà phê trực tuyến của Hoàng đa phần là khách nước ngoài, có cả người Việt. Người thì từng thưởng thức cà phê Việt, người thì chưa, tò mò muốn tìm hiểu kĩ hơn về cà phê của Việt Nam. Anh cũng chọn pha cà phê ngoài trời với những địa điểm thay đổi liên tục, đảm bảo ánh sáng phù hợp, cảnh đẹp và đủ yên tĩnh để không gây mất tập trung khi làm việc.

Mỗi tour pha cà phê của Hoàng diễn ra trong vòng 1 tiếng, có giá bán từ 10 USD/khách (khoảng 240.000 đồng). Khách tham gia tour cũng phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi pha cà phê Việt như phin, cà phê, sữa đặc,...

9x Việt hái ra tiền nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây - 3
Không chỉ mở tour dạy pha cà phê trực tuyến, Hoàng còn kết hợp thêm 30 phút đi bộ để khách có thể ngắm khung cảnh Việt Nam.

"Mình đã làm tour trực tuyến trên đỉnh Bà Nà, Phố cổ Hội An, bờ biển Quảng Bình hay ở Đà Nẵng, Nha Trang, Mù Căng Chải, Hà Giang. Giá trị cốt lõi trong sản phẩm của mình là cảnh đẹp của Việt Nam nên mình luôn cố gắng tìm những nơi có phong cảnh đặc trưng để thực hiện tour trực tuyến", Hoàng chia sẻ.

Trong 1 tiếng làm tour, Hoàng sẽ hướng dẫn khách pha 1 ly cà phê đúng vị của Việt Nam. Trong thời gian chờ đợi, anh chia sẻ với du khách về văn hóa cà phê Việt, kể họ nghe những câu chuyện về đời sống con người qua cách thưởng thức cà phê.

Đôi khi khách thích thú, nói chuyện mãi khiến thời lượng tour có thể kéo dài hơn tiếng đồng hồ.

9x Việt hái ra tiền nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây - 4
Địa điểm thực hiện tour do Hoàng chọn hoặc tùy theo khách yêu cầu.

Thi thoảng, Hoàng còn di chuyển trên đường phố, chia sẻ với khách kiến thức về cà phê Việt cũng như văn hóa, lịch sử của đất nước,... hay giải đáp mọi thắc mắc của khách. Những thông tin như thời gian uống cà phê lúc nào, uống với ai, uống để làm gì là những chi tiết khách thường xuyên hỏi để Hoàng giải đáp.

Sau mỗi buổi, đa phần khách tham gia tour đều có thể tự pha được một ly cà phê khá chuẩn, có hương vị gần giống cà phê họ đã được thưởng thức ở Việt Nam. Hoàng cũng đánh giá mức độ thành công của khách dựa trên màu cà phê thấy được qua màn hình. Từ đó, anh biết được khách pha đặc hay loãng, ủ cà phê đủ thời gian chưa.

9x Việt hái ra tiền nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây - 5

Sau mỗi buổi, đa phần khách tham gia tour đều có thể tự pha được một ly cà phê khá chuẩn

Dẫn tour nhiệt tình... qua điện thoại vẫn có tiền

5 tháng gắn bó với nghề pha chế cà phê trực tuyến để lại cho Hoàng nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Anh kể: "Dù làm trực tuyến nhàn hơn nhưng không tạo được nhiều sự gắn kết như tour truyền thống. Tương tác trực tiếp với khách vẫn sinh động hơn qua điện thoại. Tuy nhiên cũng có nhiều trải nghiệm hay.

Có lần, mình hướng dẫn pha cà phê cho một cặp đôi từ Nam Phi, nhưng họ phải ở 2 thành phố khác nhau do Covid-19. Hôm đó là kỉ niệm ngày cưới nên họ mua tour để cùng pha cà phê với nhau. Mình thấy rất vui vì được làm cầu nối cho họ trong một dịp đặc biệt".

Vì mở tour ngoài trời nên đôi khi anh cũng gặp sự cố, thu hút sự chú ý của cán bộ an ninh hay bảo vệ khu vực. Anh phải nhờ bạn đi cùng để hỗ trợ, giải thích công việc đang làm cũng như không gây ảnh hưởng đến buổi tour.

Tính đến nay, Hoàng nhận được khoảng hơn 100 lượt đặt tour. Đối tượng khách cũng đa dạng, từ cá nhân cho đến hội, nhóm, có lúc tour lên đến 25 người. Dù không thực hiện được nhiều tour như trước nhưng làm tour trực tuyến mang đến cho anh nhiều trải nghiệm. Những lời khen ngợi, đánh giá cao từ khách chính là động lực để Hoàng chăm chỉ hơn.

9x Việt hái ra tiền nhờ mở tour online dạy pha cà phê cho khách Tây - 6
Trừ 20% phí hoạt động trên hệ thống và mua nguyên liệu, trung bình Hoàng kiếm được khoảng 6-7 triệu đồng/tháng.

Trang bán tour của anh hiện đạt 4.98/5 sao với nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng. "Hoàng nói rất rõ ràng và dễ hiểu, bạn không chỉ kể cho chúng tôi nghe rất nhiều về cà phê Việt Nam mà còn chia sẻ cả về văn hóa và lối sống của người Việt sau đó. Chúng tôi vừa pha cà phê, vừa trò chuyện với nhau rất vui", Michael - một du khách nhận xét.

Hoàng hy vọng, dịch bệnh sớm kết thúc để cuộc sống người dân ổn định trở lại. Anh mong muốn được quay lại nghề hướng dẫn viên. Hiện Hoàn đang nghiên cứu, tìm hiểu thêm để phát triển nhiều nội dung khác cho hình thức du lịch trải nghiệm trực tuyến này.

Anh nhiệt tình bày tỏ, sẵn sàng chào đón và giúp đỡ bất kỳ hướng dẫn viên nào muốn thử sức với trải nghiệm online, bắt kịp nhịp xu thế mới trong du lịch.

Tin liên quan
Đang được quan tâm