5 món ngon nhất định phải thử khi đến biển Nha Trang
(Dân trí) - Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, uốn cong như muốn ôm lấy vịnh biển xanh như ngọc, Nha Trang còn hấp dẫn du khách bởi những món ngon trứ danh.
Bánh canh
Bánh canh chả cá là món ăn nổi tiếng của Nha Trang với hai thành phần chính là sợi bánh canh và chả cá. Tùy mỗi nơi mà có nhiều biến tấu khác nhau nhưng cơ bản ở Nha Trang là những lát chả cá chiên vàng được ăn kèm.
Chả cá được làm từ rất nhiều loại cá như cá thu, cá cờ, cho đến cá chỉ vàng, cá mối... Mỗi tô bánh canh vẫn đầy đủ giò heo mỏng, viên trứng thịt thơm giòn, chả cá vàng cùng ớt, mắm ngọt, mắm mặn. Tô bánh canh bốc khói, hương thơm của hành ngọ quyện trong hương vị đậm đà ngọt từ xương khiến bạn khó có thể cầm lòng được.
Hoành thánh mỳ
Hoành thánh mỳ là món ăn mà bạn phải thử khi đến Nha Trang. Một tô đầy đủ không nhiều nhưng đủ để bạn xua đi cơn đói đang cồn cào sau khi vùng vẫy dưới làn nước biển mát lạnh. Nước dùng ở món hoành thánh mì ở Nha Trang rất ngon, bạn có thể cảm nhận được vị ngon, ngọt bên cạnh xá xíu mềm và sủi cảo thơm ngậy.
Bún cá
Bún cá là món ăn dân dã của người dân Nha Trang, có ở trong các ngõ ngách đến các nhà hàng sang trọng. Là vùng biển nên cá ở đây luôn tươi ngon. Bát bún cá với màu sắc bắt mắt và phần nước dùng trong, rất đậm đà hương vị miền biển.
Khi thưởng thức, hương vị của các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau, trong đó có độ ngọt tự nhiên, không bột của chả cá, giòn giòn từ sứa và mềm thơm, lạ miệng nhờ cá dầm... Tuy nhiên, để vị trọn vẹn hơn, bạn nên cho thêm chút dấm thanh thanh, tiêu thơm nồng hay tương ớt.
Nem nướng
Thành phần của món ăn đơn giản, bao gồm thịt lụi, bánh tráng, rau sống và tương chấm. Người ta thường chọn loại thịt đùi, trộn với da heo đã cạo rửa sạch, xắt nhỏ rồi đem giã nhuyễn, thêm đường, hạt nêm, tiêu để cho ngấm rồi vo viên dài, xiên vào que tre đã chuẩn bị sẵn, nướng vàng trên bếp than hồng.
Món này nhìn qua không có nhiều ấn tượng nhưng điều hấp dẫn nằm ở hương vị của nó. Độ ngon phụ thuộc vào bát tương chấm đi kèm, đây cũng được xem là bí quyết riêng quyết định đến chất lượng và độ ngon của món ăn.
Bò nướng lụi
Bò nướng lụi là món ăn rất ngon, hấp dẫn bởi mùi thơm của thịt được nướng trên than hồng. Thịt bò tẩm mật ong và nhiều loại gia vị khác được đặt lên bếp than hoa nóng chừng 15 phút. Khi chín, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, tiếng mỡ cháy xèo xèo khiến nhiều thực khách khó cầm lòng. Món này ăn cùng các loại rau sống thanh mát như xà lách, cà chua, hành tây ướp giấm, rất thú vị.
Song Minh (Tổng hợp)