Chủ nhật, 23/08/2015 - 06:00

5 điểm đến giá rẻ, “khó bỏ lỡ” với du khách khi tới Nha Trang

Dân trí

Thành phố Nha Trang với hàng loạt điểm đến hấp dẫn, tuy nhiên có 5 điểm đến mà du khách khó lòng bỏ qua, gồm: Tháp bà Ponagar, chùa Long Sơn, danh thắng Hòn Chồng, Bảo tàng Hải dương học và Khu du lịch Đảo khỉ.

Đây là những điểm đến giá rẻ, đa phần nằm ngay trong thành phố nên rất thuận tiện trong việc di chuyển, đi lại. Từ lâu, 5 địa danh này đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước.

1. Quần thể tháp Bà Ponagar

Tháp bà Ponagar là quần thể đền tháp Chămpa được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ VIII, thờ nữ thần Ponagar, tức Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Di tích còn bảo lưu được 28 đơn vị Minh văn có niên đại từ năm 784 đến cuối thế kỷ XIII và 14 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng.

Du khách tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Du khách tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Toàn bộ quần thể tháp là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc bằng chất liệu gạch nung, là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa kiến trúc và điêu khắc, thể hiện những giá tri đặc trưng của văn hóa Chăm Pa.

Đây là cụm đền tháp có giá trị tiêu biểu về nhiều mặt như: kiến trúc, điêu khắc, bia ký, tượng thờ… nên được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH TT&DL) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

2. Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn còn được gọi là chùa Phật Trắng, tọa lạc đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, TP Nha Trang. Đây là điểm đến hành hương, vãn cảnh yêu thích của người địa phương cũng như khách thập phương. Những ai đã từng đến Nha Trang thì không thể không biết đến danh thắng này.

Tượng Phật Trắng ở Chùa Long Sơn, Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Tượng Phật Trắng ở Chùa Long Sơn, Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Chùa Long Sơn được biết đến là ngôi chùa nổi tiếng và lớn nhất thành phố Nha Trang bởi lịch sử lâu đời với bức tượng Kim Thân Phật tổ nằm trên đỉnh núi. Được xây dựng từ năm 1963, ngôi chùa được đưa vào danh sách kỷ lục Việt Nam: “Ngôi chùa có tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”.

3. Bảo tàng Hải dương học

Viện Hải dương học Nha Trang nằm bên cảng Cầu Đá, thành phố biển Nha Trang. Đây là một Viện nghiên cứu biển hàng đầu ở Đông Nam Á. Viện Hải dương học Nha Trang có tiền thân là Sở Hải dương học nghề cá Đông Dương, ra đời theo quyết định của Toàn quyền Đông Dương vào năm 1922. Bảo tàng Hải dương học là một bộ phận không thể tách rời của Viện.

Bảo tàng Hải dương học Nha Trang là một trong 10 bảo tàng hấp dẫn và trở thành điểm đến thu hút du khách hàng đầu Việt Nam - Ảnh: Viết Hảo
Bảo tàng Hải dương học Nha Trang là một trong 10 bảo tàng hấp dẫn và trở thành điểm đến thu hút du khách hàng đầu Việt Nam - Ảnh: Viết Hảo

Tại đây, hiện đang lưu giữ hơn 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và động thực vật, bao gồm cả Biển Đông, Vịnh Thái Lan và Biển Hồ Campuchia. Bảo tàng Hải dương học Nha Trang là nơi lưu giữ một tập hợp mẫu vật lớn nhất Việt Nam, mang tầm cỡ ở khu vực, phản ánh quá trình dày công nghiên cứu, tìm kiếm của các nhà khoa học.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, năm 2014, đã công bố 10 bảo tàng hấp dẫn và trở thành điểm đến thu hút du khách hàng đầu Việt Nam, trong đó có Bảo tàng Hải dương học Nha Trang.

4. Danh thắng Hòn Chồng

Hòn Chồng là thắng cảnh tự nhiên nằm trên địa bàn phường Vĩnh Phước, thành phố biển Nha Trang. Nơi đây có những tảng đá rất lớn chồng chất lên nhau, trải qua bao biến thiên của thời gian, mưa bão, sóng biển… nhưng không thể nào xô ngã được.

Danh thắng Hòn Chồng, Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Danh thắng Hòn Chồng, Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Khi đến đây, người xem không khó để nhận ra có 2 cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân một quả đồi, mà dân gian gọi đó là Hòn Chồng và Hòn Vợ. Với cảnh quan thơ mộng, hữu tình, nhiều năm qua, danh thắng Hòn Chồng đã thu hút hàng chục triệu lượt khách ghé thăm.

5. Đảo Khỉ Nha Trang

Đảo Khỉ nằm trong vịnh Nha Phu, cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 15 km về phía Bắc. Sau khi mua vé tàu tại bến cảng, du khách mất khoảng 15 phút thì tới hòn đảo hấp dẫn này.

Đảo Khỉ, Nha Trang
Đảo Khỉ, Nha Trang

Gọi là Đảo Khỉ vì nơi đây đang có hơn 1.200 con khỉ sinh sống, trở thành sức “hút” đối với du khách. Ngoài các hoạt động vui nhộn từ khỉ, Đảo Khỉ còn có nhiều trò chơi, xiếc động vật thú vị khác. Nhiều du khách đánh giá rằng, Đảo Khỉ là điểm đến hàng đầu ở Nha Trang.

Viết Hảo

5 điểm đến giá rẻ, “khó bỏ lỡ” với du khách khi tới Nha Trang - 6