4 quán phở gà ngon ở Hà Nội, có quán bán hơn 800 bát/ngày
(Dân trí) - Địa phương nào trong cả nước cũng xuất hiện các cửa tiệm bán phở, nhưng với người dân Hà Nội, phở trở thành thức quà phổ biến hơn cả. Đây cũng là nơi có nhiều quán phở ngon nổi tiếng.
Tuy khẩu vị mỗi người một khác, nhưng nhiều quán phở gà lâu đời ở Hà Nội đã chinh phục cả những vị khách khó chiều. Thậm chí, giữa bối cảnh ngành dịch vụ ăn uống đang cạnh tranh rất khốc liệt, những quán phở này vẫn có chỗ đứng trong lòng thực khách.
1. Quán phở gà Hương Trà
Chợ Hàng Bè ở Hà Nội vẫn được gọi vui là chợ nhà giàu vì không thiếu món ăn, đồ đặc sản khắp mọi miền với mức giá cao hơn so với mặt bằng chung. Quán phở Hương Trà, nằm trong góc chợ, suốt gần 20 năm qua là điểm đến quen thuộc với người dân trong khu vực và cả khách nước ngoài.
Gọi là quán nhưng quy mô cửa hàng khá nhỏ, chỉ có chiếc xe đẩy đơn sơ đặt ở ngay đầu con ngách nhỏ. Trên xe xếp đầy ắp khay thịt gà được thái sẵn với da vàng ươm béo ngậy, trứng non, lòng mề đầy đủ. Cạnh đó là nồi nước dùng luôn sôi sục, tỏa khói nghi ngút.
Kinh doanh ở khu chợ nổi tiếng nhất nhì Hà thành, thực khách tới đây đa số là người sành ăn và có phần khó tính nên chị Thu Trà - chủ quán - tiết lộ luôn chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng.
Loại gà của quán là gà mái không quá non hay già, trọng lượng từ 3 đến 3,5kg một con. Nước dùng được chế biến từ nước ninh xương gà sau khi lọc lấy thịt và nước luộc, chỉ dùng hành, gừng nướng cho dậy mùi thơm.
Những vị khách quen của quán cho biết, họ mê hương vị ở đây vì bát phở được nấu mộc mạc không nhiều gia vị như các nơi khác. Thịt gà dai nhưng vẫn giữ nguyên độ ngọt, không bị khô bã còn nước dùng thanh trong vừa miệng, không nồng mùi thảo mộc.
Tuy nhiên, quán chỉ bán hơn 3 tiếng buổi sáng, từ 6h30 đến 10h mỗi ngày và hết hàng là nghỉ. Bởi vậy những ngày đông lạnh, quán thường sớm hết hàng. Sau 8h30, những món như tràng trứng, tiết thường không còn. Quán có dùng mì chính nên nếu ai không ăn cần dặn trước với chủ quán.
Giờ mở cửa: 6h30-10h
Địa chỉ: Ngõ Trung Yên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: Bát cho trẻ nhỏ từ 25.000 đồng, bát đặc biệt: 60.000 đồng
2. Quán phở Tiến gà
Nằm ở vị trí đắc địa trên phố Nguyễn Trường Tộ, anh Khánh chủ quán cho biết, đây là tiệm phở với công thức gia truyền khoảng hơn 40 năm. Đó là thời mẹ anh Khánh từng bán phở ở đường Lý Thường Kiệt. Sau đó, gia đình chuyển địa điểm về khu phố này.
Công thức nấu phở được gìn giữ và truyền lại cho con cháu. Tới nay khi tuổi đã cao nhưng mẹ anh Khánh vẫn trực tiếp điều hành từ việc lựa chọn nguyên liệu cho tới ninh nước dùng.
Gà của quán lấy từ mối quen, thường là gà mái của vùng Sơn Tây (Hà Nội), Phú Thọ, Hòa Bình. Mỗi sáng, các mối quen sẽ mang hàng tới từ rất sớm. Đó là những con gà đẻ 2-3 lứa đạt trọng lượng từ 2 đến 3kg.
Chủ quán tiết lộ, chọn gà tầm này sẽ có phần thịt dày, ngọt thơm mà không quá mỡ. Trung bình mỗi ngày, quán tiêu thụ vài chục con gà.
Sau khi lọc hết phần thịt, toàn bộ xương và ức gà tiếp tục được ninh trong nhiều giờ cùng xương heo để làm nước dùng. Trong quá trình ninh, người đầu bếp sẽ vớt bọt nhiều lần để đảm bảo nước giữ được độ trong, không vẩn đục.
Ngoài ra, những gia vị khác như nước mắm, hành khô, gừng nướng là các nguyên liệu không thể thiếu. Quán không sử dụng thêm quế, hồi hay mì chính.
Theo đánh giá của thực khách, ưu điểm của quán là phần nước dùng ngọt trong, thịt gà chắc mềm có phần da vàng ươm. Phần giấm tỏi và tương ớt ăn kèm cũng được chủ quán tự tay làm toàn bộ.
Năm 2023, quán nhận được các thẩm định viên Michelin đề xuất nằm trong danh sách những quán ăn đáng để thử ở Hà Nội.
"Ngoài cách chế biến ngon miệng, điều khiến tôi muốn quay lại đây nhiều lần là cơ sở vật chất khang trang sạch sẽ có chỗ ngồi rộng thoáng. Mùa hè, quán có bật điều hòa. Bên ngoài quán có khu vực để xe miễn phí", anh Trung, thực khách đã ăn tại quán khoảng 5 năm, chia sẻ.
Giờ mở cửa: 6h-13h
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
Giá tham khảo: Từ 50.000 đồng
3. Quán phở gà Châm
Nếu như một bát phở gà ở nhiều hàng quán thông thường tại Hà Nội có giá từ 40.000 đồng, thì mỗi bát phở gà Châm ở Yên Ninh có thể lên tới 160.000 đồng.
Nếu khách ăn thêm thịt đùi, cánh hay trứng non, suất ăn có thể lên tới 200.000 đồng. Đây được xem là một trong những quán phở nấu vị truyền thống và có mức giá cao tại thủ đô nhưng vẫn hút khách.
Năm 2023, quán bất ngờ được nhận sao Michelin nhưng điều này khiến chủ quán ngỡ ngàng vì không hề biết thông tin trước đó.
Bà Châm chủ quán cho biết, cửa tiệm mở hơn 30 năm, chỉ phục vụ món phở gà. Lý giải về mức giá cao hơn so với mặt bằng chung, chủ quán cho biết chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo vệ sinh, không dùng chất phụ gia. Từ thịt gà, bánh phở tới chanh, ớt đều được chủ quán tự tay chọn lựa những nguồn hàng uy tín.
Quán bán từ 6h30 đến 14h hàng ngày. Nếu muốn ăn gan mề, trứng non, chân gà rút xương, khách nên tới sớm. Thời điểm đông nhất từ 8h đến 9h và 12h đến 13h. Không gian quán gồm 2 tầng nhưng không quá rộng và hạn chế chỗ để xe.
Giờ mở cửa: 6h30-14h
Địa chỉ: Số 68 Yên Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội
Giá tham khảo: từ 80.000 đồng
4. Phở gà đồi 28 Võ Chí Công
Quán phở gà trên đường Võ Chí Công thuộc quận Tây Hồ hơn chục năm nay trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân và nhân viên văn phòng. Giờ cao điểm sáng và trưa, khách ra vào nườm nượp, các dãy bàn đều được lấp kín.
Chủ quán tiết lộ học công thức nấu phở gà từ mẹ. Loại gà quán sử dụng là gà thả đồi hay vẫn gọi trêu là "gà chạy bộ" nên thịt dai, chắc và thơm đặc biệt. Đây là loại gà lấy từ mối quen ở Tuyên Quang với trọng lượng 2-3kg. Mỗi ngày quán tiêu thụ hơn 100 con gà.
Xương gà được ninh lấy nước ngọt suốt nhiều giờ. Ngoài các gia vị mắm, muối, hành khô, gừng nướng, chủ quán cho thêm một số nguyên liệu khác là bí quyết riêng.
Khu bếp đặt hai nồi nước dùng lớn, luôn sôi sùng sục, tỏa hơi nghi ngút. Trước giờ cao điểm, nhân viên sẽ thái sẵn và chia phần thịt đùi, lườn, lòng, mề... vào các khay khác nhau.
Trên nhiều hội nhóm ẩm thực, quán nhận về các ý kiến trái chiều. Trong đó, những đánh giá cao của khách về phần thịt gà chắc ngọt, da giòn ít mỡ.
Nhưng phần nước dùng được nhận xét vừa miệng chứ không quá đặc sắc. Điểm trừ của quán này là không gian khá hẹp, khách phải ngồi tràn ra vỉa hè.
Ngoài ra, có khách cho rằng vị phở tại đây nồng mỳ chính nên có thể khiến ai không ăn được gia vị này nên cân nhắc.
Giờ mở cửa: Quán bán buổi sáng và trưa
Địa điểm: Đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ
Giá tham khảo: từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng