Thứ Sáu 18/05/2018 - 09:05

“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động

Dân trí Kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu của 5 cô gái xuất sắc, năng động đã từng tham gia các chương trình giao lưu quốc tế ngắn hạn nhằm phát triển bản thân, mở rộng tri thức, tìm hiểu và giao lưu văn hóa ở các quốc gia trên thế giới.

Talk show “Học bổng ngắn hạn: Bước chân nhỏ cho hành trình lớn” được tổ chức tại Hà Nội mới đây thu hút đông đảo bạn trẻ từ nhiều trường đại học tham dự.

Chương trình đã mang đến những thông tin về hướng dẫn cách phân loại, nguồn tìm kiếm thông tin, kiến thức – kỹ năng – thái độ cần chuẩn bị để săn tài trợ và kinh nghiệm tham gia các chương trình ngắn hạn.


Chị Lò Thanh Hòa chia sẻ hành trình của bản thân.

Chị Lò Thanh Hòa chia sẻ hành trình của bản thân.

Cơ hội dành cho tất cả mọi người

Sinh ra và lớn lên ở vùng núi nghèo khó của dân tộc Thái ở Sơn La, chị Lò Thanh Hòa từng không nghĩ đến chuyện đặt chân ra nước ngoài. Tuy nhiên, bằng chính nỗ lực săn học bổng tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á- Nhật Bản (SSEAYP), chương trình YSEALI Professional ở Mỹ và một số học bổng đến Úc, Thái Lan, chị Hòa nhấn mạnh “cơ hội dành cho mọi người”.

Theo cô gái dân tộc Thái, bạn trẻ cần chủ động nắm bắt cơ hội, tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn. Năm 2014, khi phương tiện truyền thông xã hội chưa phổ biến ở tỉnh Sơn La, Hòa không hề biết “Tàu thanh niên Đông Nam Á” là gì. Làm việc trong tỉnh Đoàn Sơn La, chị biết thông tin về chương trình và được cơ quan ủng hộ tham gia từ cấp lãnh đạo nên mạnh dạn làm hồ sơ ứng tuyển.

Tự nhận hồ sơ của bản thân không xuất sắc, không giỏi tiếng Anh và không có tài lẻ nào, Hòa cho rằng sự tự tin và chân thật đã giúp chị được tham gia chuyến tàu tìm hiểu các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

Đỗ Thị Thùy Quỳnh cho biết, cô chưa bao giờ tiếc khi mất phí tham dự các chương trình giao lưu quốc tế.
Đỗ Thị Thùy Quỳnh cho biết, cô chưa bao giờ tiếc khi mất phí tham dự các chương trình giao lưu quốc tế.

Chị Đỗ Thúy Quỳnh (Cựu Trưởng nhóm Phát triển mạng lưới - ASEAN Youth Organization - Việt Nam) cho biết, thông thường có 2 loại chương trình học bổng ngắn hạn: được tài trợ và phải trả phí. Nếu bạn trẻ thực sự muốn tham dự các chương trình thì không nên đắn đo quá nhiều đến rào cản chi phí.

"Một số chương trình thực tập, tình nguyện ngắn hạn yêu cầu người đi trả phí. Nếu thực sự muốn đi bạn trẻ có thể trả phí vì cơ hội được tham dự sẽ cao hơn (đối với các chương trình tài trợ thì yêu cầu cực kì cao).

Ở một chương trình nọ, mình mất phí 150 USD (khoảng 3,4 triệu đồng) và vé máy bay nhưng đổi lại mình có những trải nghiệm quý giá, thầy cô bạn bè mới, học thêm nhiều kỹ năng quan trọng. Trong khi đó với 150 đô thì không chắc mình được đi đến từng này nơi", Quỳnh cho biết.

Cô gái này nhấn mạnh thêm, để đi du học ngắn hạn, những bạn có ý định đi cần xác định mục đích mình đi để làm gì, vì sao mình muốn tham gia chương trình đó. Đồng thời, bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước và tìm hiểu nơi mình đến, chuẩn bị những thứ cần mang theo để có một chuyến đi trải nghiệm đáng nhớ.


Chương trình thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.

Chương trình thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.

Bí quyết vượt các cửa ải

Theo chị Trần Anh Phương (từng tham gia chương trình Trao đổi Thanh niên Canada - Việt Nam, chương trình giao lưu thanh niên Ấn Độ - Việt Nam), để chinh phục học bổng ngắn hạn quốc tế, bước đầu tiên là viết hồ sơ. Hồ sơ phải biết khai thác điểm mạnh phù hợp với chương trình.

“Mục đích của các chương trình thường là thúc đẩy tính đa dạng, phát triển khả năng lãnh đạo bởi vậy bạn trẻ nên viết về 2-3 dự án do bạn sáng lập, làm trưởng nhóm. Lưu ý không viết theo kiểu liệt kê mà phải thật sâu, viết gắn với mục tiêu phát triển bản thân”, Phương chia sẻ.

Chị Trần Anh Phương (giữa).
Chị Trần Anh Phương (giữa).

Theo chị Doãn Thanh Minh Hiền (Chương trình Hội nghị Quốc tế về Hợp tác Toàn cầu cho phụ nữ trẻ 2014, chương trình Asean - India Student Exchange Program 2014 - TW Đoàn), hồ sơ nên thể hiện mong muốn giải quyết các vấn đề xã hội của bản thân, hướng tới góp phần tay đổi cộng đồng.

“Để có cơ hội đi du học ngắn hạn, mỗi một chương trình đều có bộ tiêu chí riêng của nó. Đầu tiên, bạn phải hiểu được tiêu chí của chương trình, chuẩn bị hồ sơ đáp ứng được những tiêu chí đó.

Tuy nhiên, yêu cầu chung thì thường là khả năng lãnh đạo, những kinh nghiệm mình từng có về hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng, xây dựng mạng lưới quan hệ... Khi học về, bạn có thể mang kiến thức đã học cho cộng đồng thế nào.

Nhiều chương trình đòi hỏi điểm trung bình (GPA) nhất định, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết trình, tiếng Anh...”, chị Hiền cho hay.

Diễn giả Doãn Thanh Minh Hiền (giữa).
Diễn giả Doãn Thanh Minh Hiền (giữa).

Phỏng vấn cũng là một “cửa ải” quan trọng trong quá trình ứng tuyển. Chị Lò Thanh Hòa chia sẻ câu chuyện: “Ở phần thi năng khiếu vòng loại SSEAYP, mình quan sát thấy tất cả thí sinh, dù tài giỏi tới đâu, chỉ cần sử dụng quá thời gian quy định của Ban tổ chức khoảng 30 giây là bị loại. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý tôn trọng các quy định về thời gian hay về giới hạn từ trong khi viết bài luận”.

Năm 2015, cô gái Sơn La tiếp tục ứng tuyển chương trình YSEALI sang Mỹ. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn: “Bạn nghĩ bạn sẽ áp dụng được gì đã học về quản lý nhà nước ở bên Mỹ cho Việt Nam?”, Hòa đáp lại: “Thực sự, tôi không thể bê mô hình của Mỹ về Việt Nam nhưng tôi nghĩ sẽ học được những điều hay nhất để giúp Việt Nam có thể đạt được thành tựu như Mỹ đang có”. Từ kinh nghiệm, Thanh Hòa cho rằng, phải xác định rõ mục tiêu bản thân trước khi tham gia các chương trình học bổng giao lưu ngắn hạn.

Chị Bùi Thị Minh Ngọc (tham gia chương trình YSEALI Academic Fellows 2018 - Social Entrenpreneurship - Arizona State University) khuyên các bạn trẻ trúng tuyển đi với tâm thế như tờ giấy trắng, đi để trải nghiệm mở mang và học hỏi.

Một học bổng ngắn hạn có thể giao động khoảng 3 tháng hoặc hơn. Các bạn nên tránh bàn bạc trao đổi về các chủ đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo vì rất có thể gặp phải những phần tử cực đoan...

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc
Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 22 tuổi nhưng sang Hàn không biết uống sữa hộp đúng cách, nuốt nước bọt nhìn đàn vịt bơi ở khuôn viên trường vì phải mang cái bụng đói cả tháng trời, đứng ngoài cửa siêu thị đắn đo có nên mua chai nước giải khát không vì giá đắt đỏ... là những kí ức đáng nhớ của các du học sinh Việt ở xứ sở kim chi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:14

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:24

Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”
Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”

Loại hình GD trực tuyến “một kèm một” với giáo viên bản xứ đang được phụ huynh Trung Quốc ưa thích. Không chỉ tiện lợi mà hình thức dạy học này cũng mang lại hiệu quả khác biệt…

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học
Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Chen Baosheng (Trần Bảo Sinh) tuyên bố Trung Quốc sẽ cấm việc tuyên truyền vinh danh gương thủ khoa sau kỳ thi đại học năm 2018.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:48

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?
Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?

(Dân trí) - Tổng tài sản của hơn 400 tỷ phú đang tham gia làm việc trong 5 ngành có nhiều người giàu nhất thế giới là 1.416 tỷ USD (đồng nghĩa với trung bình mỗi tỷ phú sở hữu khoảng 3,4 tỷ USD).

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:55

Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay
Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay

(Dân trí) - Theo báo cáo Wealth-X Billionaire Census 2018,, trong số 2.754 tỷ phú trên thế giới hiện nay, 567 tỷ phú có xuất thân từ những ngôi trường đại học Mỹ dưới đây.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:01

Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?
Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?

(Dân trí) - Để có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ tại Anh quốc, học sinh Việt thường phải trải qua chương trình dự bị ĐH như IFY (International Foundation Year), A-Level hoặc AS- Level, IB (tú tài quốc tế). Tuy nhiên để chọn chương trình nào khi bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí trong khi lực học ở mức vừa phải là điều không hề đơn giản.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:00

Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn
Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn

(Dân trí) - Ít nhất hai học sinh, một nam và một nữ, phải chịu hình phạt bị trói vào cột và bị quất bằng roi ngay trên đường phố bang Ogun, Nigeria vì đi học muộn.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:28

4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018
4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm nay, Hà Tĩnh có những gương mặt học sinh học giỏi, năng động đỗ các trường đại học Mỹ, tô thắm thêm truyền thống học hành và khoa cử đáng ngưỡng mộ của mảnh đất Hồng Lam.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:00

Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?
Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?

(Dân trí) - Nguyễn Siêu, chàng trai Việt sinh năm 1995 và hành trình chinh phục các vị trí công việc trong ngành điện ảnh - truyền hình tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học đang nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Trong chặng đường đã qua, cậu bạn đặt ra câu hỏi, bản thân mình là "kền kền" hay "ong nghệ"?

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018
Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên, Thái Thành Nhân, Bùi Minh Thắng là ba gương mặt xuất sắc đến từ Hải Phòng giành hàng loạt học bổng đại học danh giá tại Mỹ mùa tuyển sinh quốc tế năm nay kèm những suất học bổng tiền tỷ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:37

Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi
Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi

(Dân trí) - Dùng kéo và dao lam cắt rời ống tay áo của nữ sinh trước khi cho phép họ bước vào phòng thi là cách đề phòng gian lận thi cử của một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau đó trường này đã bị cấm tổ chức thi vì cách chống gian lận cực đoan này dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều điểm thi và làm "dậy sóng" mạng xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:05

Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?
Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?

(Dân trí) - Người ta hay nói, bài luận xin học bổng chính là lúc bạn đi “bán” hình ảnh của mình cho người trao học bổng. Nói vậy chẳng sai, ai cũng hiểu bạn đang đi “bán”, nhưng bạn “bán” như thế nào để đạt được thành công? Đó lại là lúc bạn cần phải bình tâm suy nghĩ và đưa ra chiến lược đúng đắn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:17

Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp
Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp

(Dân trí) - Letitia Chai, sinh viên năm cuối trường Đại học Cornell (Mỹ) đã khiến nhiều người chứng kiến sốc khi mặc độc nội y trong buổi thuyết trình luận văn tốt nghiệp. Hành động của nữ sinh Mỹ vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:00

Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao
Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao

Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:33

Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng
Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng

(Dân trí) - Thay vì được nghe những câu chuyện thành công, các bạn trẻ đã được các cựu du học sinh Australia trở về nước chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với thất bại, bài học quý giá trong khởi nghiệp, trong kinh doanh và trong cả cuộc sống tại hội thảo Khởi sự kinh doanh – Thất bại là mẹ thành công” do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 05:00

Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”
Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”

(Dân trí) - Đỗ Bảo Ngọc Vi, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đạt điểm ACT tuyệt đối cả 4 môn 36/36 (người Việt đạt 36 điểm nhờ làm tròn không hiếm) vừa trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ. Và đặc biệt, em là học sinh Việt Nam hiếm hoi trong năm nay được ĐH Bown - một trong 8 trường Ivy League chấp nhận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:39

Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:29

Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia
Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia

(Dân trí) - Chiều ngày 5/5, triển lãm doanh nghiệp cựu sinh viên Australia được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia trưng bày sản phẩm ấn tượng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, giáo dục, du lịch, bán lẻ và dịch vụ tư vấn… của 36 doanh nghiệp do cựu du học sinh Việt từ Úc trở về nước khởi nghiệp.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:27

Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi
Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

(Dân trí) - Hot girl Mie Nguyễn không phụ kì vọng của người hâm mộ khi đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của đại học Mỹ Northeastern.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:54

Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc
Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc

Singapore là lựa chọn du học hàng đầu ngay giữa lòng châu Á nhờ giá trị bằng cấp, chất lượng đào tạo và hệ thống cơ sở giáo dục uy tín, giàu kinh nghiệm. Hiện nay du học sinh Singapore còn có cơ hội được chuyển tiếp thẳng sang những Đại học nổi tiếng của Úc – một trong những cường quốc giáo dục hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:20