Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:09

Trung Quốc: Thử nghiệm thiết bị quét não để kiểm tra độ tập trung của học sinh

Dân trí

Công ty khởi nghiệp BrainCo có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) cho biết đã chế tạo, phát triển thành công thiết bị có tên Focus 1, có thể giúp giáo viên xác định học sinh nào cần thêm sự hỗ trợ.

Focus 1 đã được thử nghiệm trên 10.000 học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 17 và có thể sớm được sử dụng cho hàng triệu học sinh trên khắp Trung Quốc trong thời gian tới đây.

Trung Quốc: Thử nghiệm thiết bị quét não để kiểm tra độ tập trung của học sinh - 1

Trung Quốc đã thử nghiệm thiết bị đo độ tập trung của học sinh. (Ảnh: Freepik)

Được biết, Focus 1 sử dụng cảm biến điện não đồ (EEG) để phát hiện hoạt động của não khi người đeo đang làm một việc bất kỳ.

Giáo viên theo dõi sự chú ý của học sinh bằng cách sử dụng một ứng dụng nhận thông tin từ thiết bị đeo đầu. Đèn ở mặt trước của thiết bị cũng hiển thị màu khác nhau cho các mức độ tập trung khác nhau, báo cho giáo viên nếu học sinh không chú ý.

Người sáng lập và giám đốc điều hành BrainCo, ông Bícheng Han, cho biết các cuộc thử nghiệm đã giúp cải thiện điểm số giữa những người tham gia, giúp các em cần ít thời gian hơn cho bài tập về nhà.

Công ty đã ký một thỏa thuận cung cấp 20.000 thiết bị như thế cho một nhà phân phối Trung Quốc.

"Mục tiêu của chúng tôi là với 20.000 thiết bị đầu tiên, mỗi thiết bị sẽ được nhiều học sinh trong trường sử dụng, là thu thập dữ liệu từ 1,2 triệu người," ông Han nói.

Dù vậy, cũng có nhà khoa học lên tiếng về tính chính xác của thiết bị nhất là khi kết quả nghiên cứu từ thiết bị này chưa từng được công bố trên bất kỳ một tạp chí học thuật nào. Đồng thời những lo ngại về quyền riêng tư cũng đã được đưa ra.

Thái Hằng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm