Thứ bảy, 23/05/2020 - 17:36

Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang

Dân trí

Từ giữa tháng 5, học sinh tại các vùng có nguy cơ thấp với dịch Covid-19 tại Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhiều địa phương tại quốc gia này đang dần mở cửa lại trường học.

Hồi cuối tháng 4, một số tỉnh và thành phố Trung Quốc như Hà Nam, Quảng Châu, Thâm Quyến và Hạ Môn đã ban hành hướng dẫn trong đó cho phép học sinh không cần đeo khẩu trang trong những tiết học thể dục, thể thao ngoài trời.

Tiếp đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc ra thông báo yêu cầu các nhà trường hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách trong khuôn viên trường. Còn học sinh tại các vùng có nguy cơ thấp được phép không đeo khẩu trang. 

Động thái này được cho là có liên quan tới việc hai học sinh nước này tử vong sau khi đeo khẩu trang trong giờ chạy thể dục.

Dù chưa có bằng chứng về việc đeo khẩu trang là nguyên nhân của vụ việc song nhiều người vẫn hoài nghi, thậm chí lên tiếng chỉ trích về việc cứng nhắc buộc học sinh đeo khẩu trang trong giờ học thể dục.

Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang - 1
Học sinh tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tham gia một tiết học ngoài trời ngày 7/5.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục nước này vẫn yêu cầu tập trung vào các biện pháp khác nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19 tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nhân viên nhà trường và học sinh vẫn được yêu cầu khai báo sức khỏe và lịch sử đi lại trong 14 ngày trước đó trước khi quay trở lại trường.

Các nhà trường được yêu cầu quản lý và phát hiện các trường hợp có biểu hiện ho sốt, mệt mỏi, tiêu chảy và báo với các cơ sở y tế. Các trường hợp giáo viên và học sinh có các triệu chứng trên không được phép đến trường.

Các trường học vẫn được yêu cầu giới hạn sĩ số học sinh trong mỗi lớp học và thực hiện giãn cách an toàn. Các hoạt động tập trung đông người phải được kiểm soát chặt chẽ.

Các cuộc họp đông người phải được sự chấp thuận từ trước của các quan chức giáo dục địa phương.

Thông báo cũng yêu cầu các nhà trường giảng dạy kiến thức về virus corona, bệnh truyền nhiễm cũng như các kỹ năng phòng tránh bệnh trong các tiết học cũng như xây dựng thói quen vệ sinh thân thể sạch sẽ ở học sinh.

Minh Hương

Theo Chinadaily

Tin liên quan

Mới nhất