Tình yêu nước Nhật trong tôi

Những ngày giữa tháng Ba năm ấy - 2011, trời Hà Nội mưa lầy lội và rét căm căm. Nhưng hình ảnh không phai mờ trong tôi là tại các trụ sở quyên góp ủng hộ nạn nhân Nhật Bản vẫn đầy ăm ắp những hàng người, từ các em bé tiểu học đến người về hưu, từ những thương gia cho đến người làm lao công trên phố.

Tất cả bắt đầu từ ngày 11/03/2011 – ngày nước Nhật tang thương, ngày cả thế giới đau buồn cùng thảm họa kép động đất sóng thần nơi đây và là ngày tôi bắt đầu hiểu những thầm kín, sâu sắc trong lòng mẹ về một vùng đất tôi chưa hề đặt chân. Ngày ấy bắt đầu cho một sự thay đổi nhận thức trong tôi.

Hôm ấy mẹ tôi đi làm về muộn hơn thường lệ với vẻ mặt buồn rười rượi khác hẳn những ngày thường. Mẹ không ăn tối mà lặng lẽ ngồi bật tivi. Mẹ vừa xem vừa khóc nức nở. Tôi đến bên mẹ, lén nhìn màn hình tivi và thấy một thảm cảnh kinh hoàng về một trận động đất sóng thần tại Nhật Bản. Mẹ ôm lấy tôi và đó là lần đầu tiên tôi thấy mẹ yếu đuối cần sự chở che của tôi như một người đàn ông. Trong suốt buổi tối hôm đó và những ngày sau đấy, mắt mẹ đỏ hoe mỗi khi nghe thông tin về Nhật Bản. Và mẹ đã kể cho tôi về tình yêu đặc biệt với mảnh đất mà mẹ đã gắn bó suốt 3 năm đào tạo sau đại học.

Mẹ bảo nước Nhật không chỉ cho mẹ kiến thức, mẹ còn chịu ảnh hưởng lớn từ nhân cách của dân tộc này. Mẹ kể cho tôi về con người Nhật, về sự vĩ đại của một dân tộc có khả năng lớn lên kiên cường từ một đống tro tàn sau chiến tranh Thế giới thứ hai, chưa đầy nửa thế kỷ đã trở thành một đất nước hùng cường với đầy trách nhiệm quốc tế, một quốc gia kỉ cương, trật tự, nề nếp hàng đầu thế giới…. Mẹ kể về những người thầy, người bạn Nhật mà mẹ đã gắn bó cho đến tận bây giờ và mãi mãi sau này, về những trăn trở và nỗ lực của mẹ để làm sao đóng góp được nhiều hơn cho đất nước đã trang bị cho mẹ thêm kiến thức để phát triển sự nghiệp ngày hôm nay.


Người Nhật có những thói quen văn minh thể hiện như một nét văn hóa đẹp (Ảnh minh họa)

Người Nhật có những thói quen văn minh thể hiện như một nét văn hóa đẹp (Ảnh minh họa)

Mẹ ngưỡng mộ sự chăm chỉ, nhẫn nại, khiêm nhường, yêu thích văn hóa, ý thức cộng đồng đã đạt đến đẳng cấp văn minh của người Nhật khiến cả thế giời phải ngưỡng mộ. Mẹ đã dạy cho tôi hiểu rằng, thói quen xếp hàng nơi công cộng; thói quen nhường nhịn lẫn nhau; thói quen tôn trọng tập thể; thói quen đúng giờ, giữ uy tín và nền nếp… tất cả là nền tảng cần thiết để tạo nên một xã hội văn minh và an toàn.

Những ngày giữa tháng Ba năm ấy - 2011, trời Hà Nội mưa lầy lội và rét căm căm. Nhưng hình ảnh không phai mờ trong tôi là tại các trụ sở quyên góp ủng hộ nạn nhân Nhật Bản vẫn đầy ăm ắp những hàng người, từ các em bé tiểu học đến người về hưu, từ những thương gia cho đến người làm lao công trên phố. Họ lặng lẽ xếp hàng đến trao gửi những đóng góp nhỏ bé của mình cho nhân dân Nhật bản. Nhiều người nước ngoài đã nghẹn lòng chứng kiến hành động nhường cơm sẻ áo đong đầy nghĩa tình đó của người dân một nước còn nghèo như Việt Nam. Mẹ cùng các cựu lưu học sinh của trường bên Nhật đã đóng góp một phần không nhỏ (so với thu nhập hàng tháng của mình) để chia sẻ với người dân vùng bị nạn với dòng nhắn gửi “Nihon no mina-san – gambatte kudasai” (Cố lên, những người bạn Nhật của tôi). Tôi hiểu rằng, so với những gì người Nhật cần vào lúc ấy, thì những đóng góp của nhân dân Việt Nam là vô cùng nhỏ bé. Nhưng thứ cần nhất mà chúng tôi muốn gửi gắm đến người dân Nhật Bản vào lúc hoạn nạn này chính là tình cảm chân thành, là truyền thống ân nghĩa, thủy chung, là niềm an ủi rằng họ không hề đơn độc trong cuộc giành giật sinh tử và đứng lên sau thảm họa.

Hiểu biết và tình yêu nước Nhật trong tôi lớn dần theo năm tháng. Từ manga, thế giới của Conan, Naruto, Doreamon hay OnePiece huyền bí, tôi bắt đầu tìm đọc về nước Nhật qua những tác phẩm văn học và những bài nghiên cứu. Tôi ngưỡng mộ tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật qua hình ảnh của những Samurai  - biểu tượng cho nhân cách cao thượng của các trang nam nhi với sự hội tụ đầy đủ Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín.


Đất nước, con người Nhật Bản luôn khiến tôi ngưỡng mộ (Ảnh minh họa)

Đất nước, con người Nhật Bản luôn khiến tôi ngưỡng mộ (Ảnh minh họa)

Tôi cảm phục người Nhật khi họ biết học hỏi, tiếp thu những văn hóa tiến bộ từ bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo duy trì bản sắc dân tộc, họ  biết duy trì sự hài hòa giữa các tôn giáo, đặc biệt là 3 tôn giáo chính tạo nên cơ sở, nền tảng xã hội của người dân xứ hoa anh đào, đó là Thần Đạo của Nhật Bản, Phật Giáo của Ấn Độ và Khổng Giáo của Trung Hoa. Tôi ngưỡng mộ hồn Nhật, một tâm hồn đầy yêu thương, lãng mạn và phiêu lưu với những trà đạo, vũ điệu dân gian… cùng những “Rashomon”, “Tuyết”, “Ngàn cánh hạc”… của nhà văn Kawabata Yasunari.

Người Nhật đã biến những cái hầu như không thể thành có thể. Tôi hy vọng những giọt nước mắt đau khổ xót thương nước Nhật của mẹ tôi vào những ngày tháng 3 định mệnh năm ấy sẽ được biến thành những giọt nước mắt hạnh phúc khi trong cuộc đời này mẹ có thêm một tình yêu ruột rà với nước Nhật trong tôi. Tôi đã từ bỏ giấc mơ du học Mỹ hay Châu Âu để trở về với tình yêu hoa Anh đào và đất nước mặt trời mọc của mẹ, để có cơ hội học được thêm cốt cách và tinh thần Nhật Bản -  hành trang mà mẹ tin là sẽ giúp tôi thành công trong cuộc đời mình.

Ít ai biết rằng, biến cố thảm họa động đất sóng thần tháng 3/2011 như một định mệnh đã gây xúc động mạnh trong tôi, khởi nguồn cho tình yêu, sự ngưỡng mộ những tâm hồn Nhật suốt những năm tôi học phổ thông trung học. Và đến giờ, nó đã quyết định sự lựa chọn tương lai của tôi.

Đã 4 năm  trôi qua, giờ đây khi ngồi viết những dòng này, tôi vẫn cảm nhận như in một chiếc cầu tình cảm đã được những người Việt ở rất xa bắc qua sự hoang tàn và đổ nát nơi nước Nhật, để cùng truyền hơi ấm và tình yêu thương cho nhau. Giai điệu bài hát viết riêng cho những nạn nhân sau thảm họa hồi ấy trong “Pray for Japan - We are all one” của tác giả Dominic Petzold “Million thoughts are with you, You are not alone” (Chúng tôi luôn ở bên bạn / Các bạn không đơn độc đâu) như những đốm lửa nhỏ, những ấm áp san sẻ để kéo gần hơn những tấm lòng, tình người không biên giới…

Phạm Quang Hưng

(Phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Sai lầm thường gặp khi hoàn thiện hồ sơ xin Visa, giấy phép du học Canada
Sai lầm thường gặp khi hoàn thiện hồ sơ xin Visa, giấy phép du học Canada

Vì sao khối trường cao đẳng Canada chiếm 62% tổng số hồ sơ nộp xin cấp giấy phép học tập và tỷ lệ đạt visa chỉ là 42% trong khi ngược lại khối trường đại học chiếm 13% tổng số hồ sơ xin giấy phép học tập nhưng tỷ lệ đạt visa lại cao tới 80%?

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:11

Tròn mắt xem màn đồng diễn đi bộ “tuyệt đỉnh” của SV Nhật Bản
Tròn mắt xem màn đồng diễn đi bộ “tuyệt đỉnh” của SV Nhật Bản

(Dân trí) - Gần như trở thành một “đặc sản”, màn đồng diễn đi bộ đều tăm tắp, không lệch một nhịp nào của sinh viên Nhật Bản khiến cư dân mạng chỉ còn biết “ngả mũ thán phục”.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:11

Nữ sinh trường Bưởi giành học bổng toàn phần tới ĐH danh tiếng Mỹ
Nữ sinh trường Bưởi giành học bổng toàn phần tới ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Đoàn Khuê Anh Trang, cựu học sinh chuyên Sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng toàn phần 140.000 USD cho 4 năm học từ ĐH Lawrence, Mỹ dù điểm số không phải là thế mạnh.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:03

Nữ sinh Việt nói chuyện chống lũ trước nội các Nhật
Nữ sinh Việt nói chuyện chống lũ trước nội các Nhật

Nữ sinh viên Trần Thị Thục Huyền (SN 1993, sinh viên năm cuối ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) vừa có cơ hội vinh dự báo cáo dự án chống lũ cho người dân miền Trung trước nội các Nhật Bản.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:05

Nữ sinh Việt tại Canada thạo 5 loại nhạc cụ và đam mê từ thiện
Nữ sinh Việt tại Canada thạo 5 loại nhạc cụ và đam mê từ thiện

(Dân trí) - Ngô Thanh Tú có 7 năm chơi đàn Tranh, chơi đàn T’rưng như một nghệ sĩ thực thụ và thông thạo các loại nhạc cụ phổ biến như piano, guitar, violin.

Thứ hai, 23/11/2015 - 02:44

Bí kíp vào các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ
Bí kíp vào các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến là nước có nền kinh tế dẫn đầu mà còn ở nền giáo dục tiên tiến đứng top 1 thế giới. Theo thống kế của Viện giáo dục Quốc tế IIE, năm 2014 tại Mỹ có khoảng 886.052 sinh viên quốc tế đang theo học trong đó sinh viên Việt Nam xếp thức 8 với 16.579 du học sinh.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:40

20 nữ sinh xinh đẹp nhất vào CK Miss Du học sinh Việt
20 nữ sinh xinh đẹp nhất vào CK Miss Du học sinh Việt

(Dân trí) - Các bạn đến từ Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Đức, Italia… là những gương mặt nổi bật nhất cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt 2015

Chủ nhật, 22/11/2015 - 06:36

DHS Việt tại Pháp sôi nổi với giải bóng đá UEVF 2015
DHS Việt tại Pháp sôi nổi với giải bóng đá UEVF 2015

(Dân trí) - Theo truyền thống hàng năm, với mục đích tổ chức một sân chơi ý nghĩa, bổ ích cho tập thể các bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp, cũng như tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa các chi hội thành viên của hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF).

Thứ bảy, 21/11/2015 - 07:37

"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng
"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng

(Dân trí) - Đó là ký ức về người cô gần gụi, bình dị qua từng bữa trưa; là người mẹ thứ hai đặt trọn tâm huyết, niềm tin, tình yêu vào cô học trò nhỏ; hay người thấy đáng kính, uyên thông, luôn biết cách truyền cảm hứng...Họ đặt những viên gạch quan trọng về lẽ làm người và trí tuệ cho các DHS chắp cánh xây dựng tương lai.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:00

Cần Thơ: Hội thảo chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Úc, Singapore ngày 22/11
Cần Thơ: Hội thảo chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Úc, Singapore ngày 22/11

Sự phát triển mạnh mẽ của “ngành công nghiệp không khói” – Ngành Quản lý Nhà hàng khách sạn – Du lịch hiện nay đã dẫn đến việc thiếu nhân lực có chuyên môn tại các nước trên toàn thế giới. Chính cơ hội nghề nghiệp phong phú, khả năng thăng tiến trong công việc cao cùng mức lương hấp dẫn đã thu hút rất nhiều bạn học sinh Việt Nam theo học tại ngành này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:51

DHS Việt tại Trung Quốc làm thơ tặng thầy cô nhân ngày 20/11
DHS Việt tại Trung Quốc làm thơ tặng thầy cô nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Từ Phúc Kiến, Trung Quốc, bạn Đoàn Bá Toại viết một bài thơ gửi tặng các thầy cô giáo cũ ở trường THPT Gia Lộc (Hải Dương) và tất cả các thầy cô giáo Việt Nam.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:00

Du học nghề tại Úc – Vừa học vừa làm, nhiều cơ hội định cư
Du học nghề tại Úc – Vừa học vừa làm, nhiều cơ hội định cư

Du học nghề tại Úc là con đường ngắn nhất để có một công việc làm ổn định với mức chi phí tối thiểu khi du học và nhiều cơ hội được định cư Úc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực tập hưởng lương tại Singapore và học bổng các nước năm 2016-2017
Thực tập hưởng lương tại Singapore và học bổng các nước năm 2016-2017

Để hỗ trợ cho các du học sinh Việt Nam, hàng năm các trường tại Singapore nói riêng và các nước Anh, Úc, Mỹ nói chung đều có các chương trình học bổng từng phần hay toàn phần.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:00

Kaplan KIC – cách học dự bị tối ưu nhất để vào 11 trường Đại học Anh Quốc
Kaplan KIC – cách học dự bị tối ưu nhất để vào 11 trường Đại học Anh Quốc

Vào ngày 20-23/11/2015 tới, Kaplan International Colleges (KIC) sẽ tổ chức hội thảo tại ISC-UKEAS về các vấn đề chính gặp phải của du học sinh khi tham gia các khóa dự bị đại học tại Anh Quốc.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:00

Cuộc sống ở Nam Phi qua góc nhìn của nữ sinh Việt xinh xắn
Cuộc sống ở Nam Phi qua góc nhìn của nữ sinh Việt xinh xắn

(Dân trí) - Nguyễn Quỳnh Nga miêu tả rằng Nam Phi là đất nước đa sắc tộc, có nền giáo dục tốt và văn hóa độc đáo đáng để khám phá.

Thứ ba, 17/11/2015 - 12:10

Tranh cãi về trào lưu thay avatar cờ Pháp: Nên hay không?
Tranh cãi về trào lưu thay avatar cờ Pháp: Nên hay không?

(Dân trí) - Hàng triệu người ủng hộ nhưng cũng có không ít người phản đối trào lưu thay avatar hình lá cờ Pháp trên Facebook. Lí lẽ của mỗi người ra sao?

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:10

7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài
7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Nếu đang có ý định đi du học song chưa thể đưa ra quyết định sẽ đi đâu, các bạn có thể cân nhắc tới 7 quốc gia sau, đặc biệt khi tiền học phí đại học tại đây là hoàn toàn miễn phí hoặc được miễn giảm phần lớn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:10

Dân mạng đồng loạt thay avatar ủng hộ người dân Pháp
Dân mạng đồng loạt thay avatar ủng hộ người dân Pháp

(Dân trí) - Sau thảm họa khủng bố, cả thế giới đang cùng cầu nguyện và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho người dân nước Pháp. Lúc này tại Việt Nam, bạn trẻ đồng loạt thay avatar lá cờ Pháp để ủng hộ tinh thần.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:00

Hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8
Hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8

(Dân trí) - Vừa qua, tại Yoshida Campus, đại học Kyoto, Hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam - Nhật Bản (VJSE) lần thứ 8 đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 05:00

Để có việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp tại Canada phụ thuộc vào yếu tố gì?
Để có việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp tại Canada phụ thuộc vào yếu tố gì?

Ở một số đất nước phát triển khác coi giáo dục là ngành công nghiệp không khói và đầu tư rất lớn để phát triển thì Canada lại coi giáo dục là đầu vào quan trọng trong việc phát triển kinh tế và đất nước. Chính vì thế Canada luôn hút nhân tài qua Giáo dục với chính sách định cư cho nguồn nhân lực tốt.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

[Audio] Từ “tâm chấn” Paris, DHS Việt kể lại giây phút khủng bố kinh hoàng
[Audio] Từ “tâm chấn” Paris, DHS Việt kể lại giây phút khủng bố kinh hoàng

(Dân trí) - Tâm trạng hiện nay của hầu hết sinh viên Việt tại Pháp đều rất lo lắng và cảm thấy bàng hoàng cũng như thương xót cho những nạn nhân xấu số. Trong vòng vài giờ đồng hồ họ nhận được quá nhiều tin và vô cùng sốc, lo lắng cho những người bạn đang sống quanh khu vực bị khủng bố.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 01:20

SV Việt tại Pháp: “Paris báo động đỏ, không khí tang thương bao trùm”
SV Việt tại Pháp: “Paris báo động đỏ, không khí tang thương bao trùm”

(Dân trí) - Chia sẻ trực tiếp của các du học sinh Việt tại Paris về vụ khủng bố đẫm máu tại Paris tối 13/11.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:41

Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:52

Nữ sinh Việt tốt nghiệp MBA loại xuất sắc ĐH danh tiếng Anh
Nữ sinh Việt tốt nghiệp MBA loại xuất sắc ĐH danh tiếng Anh

(Dân trí) - Bùi Thu Vân (sinh năm 1991) là cô gái vừa xinh đẹp, cao ráo, vừa thông thạo tiếng Anh và có thành tích học tập đáng nể. Cô sẽ được ĐH Bournemouth (Anh) vinh danh với tư cách là một trong những SV có kết quả xuất sắc nhất khóa học MBA của trường.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 05:00