Thứ Bảy 18/11/2017 - 08:56

Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

Dân trí TS. Nguyễn Chí Hiếu trăn trở và không chấp nhận cách nghĩ, cách làm “giáo dục như một dịch vụ”. Mỗi dịp 20/11, người đàn ông thường xuyên đứng trên bục giảng… đi trốn.
>>Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể

Gần 10 năm thành công từ Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á trên con đường học vấn và sự nghiệp trong lĩnh vực Kinh tế - Tài chính, TS. Nguyễn Chí Hiếu trở về Việt Nam năm 2012; sau đó lại tiếp tục sang Anh học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) ở ĐH Oxford. Chàng trai Việt được mời giảng dạy các môn kinh tế tại Oxford từ học kỳ đầu tiên và được trường mời ở lại dạy sau khi tốt nghiệp thủ khoa. Nhưng TS. Hiếu từ chối.

Bỏ nhiều lời mời việc làm lương cao, kể cả vị trí giảng viên tại ĐH Oxford danh tiếng, TS.Nguyễn Chí Hiếu về nước lần thứ 2 vào tháng 10/2016. Ở tuổi 33, chàng trai Bình Đình chọn Hà Nội để thực hiện nhiều ấp ủ tâm huyết và kỳ vọng của mình trong lĩnh vực giáo dục phát triển tư duy và kỹ năng con người. Thường xuyên đứng trên bục giảng với những trăn trở và hoài bão vì các thế hệ học trò, TS. Nguyễn Chí Hiếu có những chia sẻ chân thật và đáng suy ngẫm khi ngày 20/11 đến gần.

Dân trí trân trọng giới thiệu bài viết “Sắp 20/11, tôi đi trốn..." của TS. Hiếu:

Giáo dục thời nay chẳng khác làm dịch vụ…

"Giáo dục giờ đây với nhiều người cứ y như là một cuộc chạy đua về chất lượng dịch vụ, làm tất cả miễn sao phụ huynh hài lòng là được, nhiều khi tôi có cảm giác chẳng khác gì thương mại.

Còn tôi, tôi hơi ngược đời và không chấp nhận cách nghĩ và cách làm đó. Nếu muốn làm phụ huynh hài lòng và cứ bỏ tiền túi ra cho con học quanh năm suốt tháng, thật ra dễ lắm. Làm cái gì cũng cho thật đẹp, cứ thoải mái khen mấy đứa trẻ cho nhiều, đốt cháy giai đoạn cho tụi nhỏ như gà công nghiệp hay cỗ máy luyện thi, và thậm chí phụ huynh đòi hỏi gì thì cứ làm nấy, nhiều khi cả việc phụ huynh muốn mình dạy trong lớp dạy cái này, làm cái kia, nói cái nọ phải theo cách này hay cách khác.

Nếu mình mà làm răm rắp 100% đòi hỏi của phụ huynh, rồi chỉ coi chất lượng dịch vụ thương mại là mục tiêu số 1 để tồn tại và phát triển, thì chắc chẳng thể nào có những tháng ngày vật vã, tìm cách chỉ đơn giản để những đứa trẻ thay đổi từ chỗ nói gì chúng cũng không làm - chắc vì nó quen được "dịch vụ" - để chuyển mình thành những đứa trẻ về nhà tự đọc sách và tự viết luận, cứ đúng hẹn thì nộp bài, trong lớp thì chịu tư duy, không chấp nhận rập khuôn và luôn luôn sáng tạo.

Vì tôi không phải đang làm hài lòng phụ huynh, mà tôi đơn giản đang chỉ muốn thay đổi những đứa trẻ. “Nếu tụi con không thay đổi, đừng đến lớp nữa, hay mai kia đừng gọi thầy là thầy”, tôi nói câu đó cũng không ít lần rồi. Vì thật ra tôi, cũng như nhiều thầy cô giáo mà tôi từng gặp và kính trọng, không phải vì tiền của phụ huynh mà nhận dạy tụi nhỏ.

TS. Nguyễn Chí Hiếu – tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại ĐH Stanford (Mỹ) và thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA tại ĐH Oxford (Anh).
TS. Nguyễn Chí Hiếu – tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại ĐH Stanford (Mỹ) và thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA tại ĐH Oxford (Anh).

Nếu lựa chọn giáo dục thì hãy lựa chọn một triết lý giáo dục. Nếu cứ chăm chăm vào chất lượng dịch vụ thì cứ hãy gửi con ở những nơi xa hoa, lộng lẫy, đầy tiền quảng cáo thương mại và sẵn sàng làm mọi thứ để chiều lòng phụ huynh. Còn nếu xem giáo dục là thay đổi những đứa trẻ một cách tích cực, dài hạn và có chiều sâu, thì hãy chung tay cùng nhau giúp tụi nhỏ thay đổi.

Năm nào đến 20/11, tôi đều đi trốn

Vì thường tôi không thích mấy cái nghi lễ của ngày này. Nếu đối xử tốt với thầy cô thì hãy nghĩ về họ quanh năm, chung tay và đồng hành cùng họ trong việc thay đổi con em mình. Không cần hoa quả hay quà cáp đâu. Tôi tin những thầy cô đã tâm huyết và đam mê chọn con đường này, họ cũng không nghĩ đến mấy cái nghi lễ này đâu.

Đừng làm khó thầy cô và khiến họ đã vất vả còn khổ tâm hơn vì không tập trung được vào chuyên môn, mà cứ phải gồng mình chạy theo mấy cái chất lượng dịch vụ thương mại, rồi ngày 20/11 chúng ta lại đi chăm chút cho thầy cô bằng ít món quà tri ân. Liệu có mấy ai biết để chạy theo mấy cái yêu cầu để phục vụ chất lượng dịch vụ không ngừng, họ đã hy sinh bao nhiêu thời gian và sức khỏe, kể cả lấy đi thời gian họ dành cho gia đình và cho chính những đứa con ruột của mình.

Tôi thấy sao mà "mặn chát" quá.

Tôi thương các thầy cô lắm. Lắng nghe họ tâm sự và chứng kiến không ít giọt nước mắt của họ khi phải hì hục chạy theo mấy cái "chất lượng dịch vụ", tôi càng không thích cái cách nhiều người coi ngày 20/11 so với 364 ngày còn lại. Ngược đời lắm. Chúng ta đang tri ân thầy cô ngày 20/11 thật sự là vì cái gì? Hy vọng không phải chỉ vì các thầy cô đang làm "dịch vụ" quá tốt.

Với tôi, tôi luôn cảm ơn những người thầy cô bao năm qua đã không coi tôi như là một món hàng và không xem công việc của mình như là đi làm dịch vụ hay thương mại. Em được cái gì thì thầy cô nhẹ nhàng khích lệ tiếp tục cố gắng, em không được cái gì thì thầy cô nghiêm khắc chỉ bảo, từ cách học đến suy nghĩ, thái độ và cách sống. Và bố mẹ em cũng chẳng bao giờ vặn vẹo, chất vấn, đòi hỏi thầy cô từ việc này đến việc khác, không bao giờ dứt.

Nhờ vậy, em mới có hôm nay.

Gửi bao thầy cô ở xa em ít khi được gặp và cả những người đã mãi mãi ra đi, em chọn con đường này và chỉ mong làm được một phần những gì thầy cô đã làm cho em.

Em yêu con đường mình đang đi, cũng chính vì em yêu cái cách thầy cô đã thay đổi em, không phải vì chất lượng dịch vụ thương mại mà vì một triết lý giáo dục chân chính.

Chính cái triết lý đó đã cho ra em của ngày hôm nay. Và vì vậy, với em, ngày nào cũng có thể là ngày 20/11 - ngày của thầy cô".

Đôi nét về TS. Nguyễn Chí Hiếu:

- Học bổng toàn phần A-level của trường Cambridge Tutors College (nước Anh) năm 2001.

- Sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004.

- Học bổng toàn phần của Học viện Kinh Tế và Chính Trị London (LSE). Thủ khoa của khoa Kinh tế trong tất cả các năm học khóa 2004-2007.

- Một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006.

- Thủ khoa tốt nghiệp của toàn trường LSE. Sinh viên tốt nghiệp thủ khoa Kinh tế trong tất cả các trường đại học ở London năm 2007.

- Học bổng nghiên cứu sinh tiến sỹ Đại học Stanford (Mỹ). Học bổng của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) niên khóa 2007-2012.

- 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford.

- Học bổng toàn phần chương trình MBA, ĐH Oxford.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học
Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học

Trong những năm trở lại đây, xu hướng cho con đi du học nước ngoài nở rộ và các bậc phụ huynh cũng bắt đầu tìm kiếm thông tin và chuẩn bị cho con từ rất sớm. Việc lựa chọn trường học nền tảng ở Việt Nam cho con trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài của các bậc làm cha mẹ cũng đa dạng hơn khi các trường quốc tế ngày càng nhiều.

Thứ năm, 30/11/2017 - 03:04

Câu chuyện nước Mỹ (5): Tôi học cách bước ra ngoài giới hạn của bản thân!
Câu chuyện nước Mỹ (5): Tôi học cách bước ra ngoài giới hạn của bản thân!

(Dân trí) - Tôi luôn tin một cách sâu sắc rằng, trong mỗi cá nhân chứa đựng một tiềm năng đặc biệt. Quan trọng, là ta có dám làm những điều ta cho là không thể không. Trải nghiệm du học ở Anh và Mỹ giúp tôi có được một quan sát thú vị: Sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Mỹ rất tự tin vào bản thân. Họ luôn dũng cảm bước qua ranh rới của sự an toàn. Các bạn luôn nói “Tớ nghĩ tớ có thể làm được”, “Tớ muốn thử sức mình xem sao”...

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:03

10 điều "Không có" trong giáo dục phổ thông ở xứ sở chuột túi
10 điều "Không có" trong giáo dục phổ thông ở xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Mình có con đang học năm thứ tư tại trường phổ thông ở Bang Newsouth wales, Úc. Vì vậy ngoài việc tìm hiểu về khung chương trình giảng dạy của trường thì mình cũng quan sát và tham khảo ý kiến cháu, thấy có một số điều “không có" trong hệ thống giáo dục phổ thông của Úc:

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:41

Hội thảo du học Úc: Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn – Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm và định cư
Hội thảo du học Úc: Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn – Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm và định cư

Ngành Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành thu hút lao động và tạo cơ hội việc làm tốt nhất tại Úc. Sinh viên ra trường làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, nấu ăn,… có thu nhập trung bình 50.000 đô la Úc một năm. Chính vì thế, học du lịch khách sạn đang là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khi đến Úc du học.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:05

Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ
Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Những mẹ Việt xa xứ cần lắm những chia sẻ, tài liệu… nhất là kinh nghiệm dạy con nói tiếng mẹ đẻ trong điều kiện thiếu thốn môi trường, phương tiện dạy tiếng Việt.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:39

Những trường đại học “nhỏ mà có võ”
Những trường đại học “nhỏ mà có võ”

Bảng xếp hạng trường ĐH trên thế giới Times Higher Education (THE) từng công bố những trường được công nhận là ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Hầu hết các trường này có lượng sinh viên ít hơn 5.000 người, trong khi các trường trong bảng xếp hạng chính của THE có số lượng vào khoảng 25.000 sinh viên.

Thứ hai, 27/11/2017 - 12:15

Từ chuyện thanh niên Mỹ to khỏe trông chờ cơm từ thiện, hành động hướng về quê hương
Từ chuyện thanh niên Mỹ to khỏe trông chờ cơm từ thiện, hành động hướng về quê hương

(Dân trí) - Cách trung tâm thành phố San Francisco (Mỹ) khoảng 1000m là Tenderloin – nơi được mệnh danh là khu tệ nạn xã hội...

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:21

Sống ở Mỹ: Ngỡ ngàng khi “thả” con vào môi trường giáo dục
Sống ở Mỹ: Ngỡ ngàng khi “thả” con vào môi trường giáo dục

(Dân trí) - Nền giáo dục Mỹ ở cấp đại học vẫn đang đứng hàng đầu thế giới. Trong 10 trường top đầu, Mỹ luôn chiếm 6 - 7 trường cao nhất. Tuy nhiên, ở cấp độ giáo dục phổ thông, Mỹ nằm ngoài top 10.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:13

Đại hội BCH lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017-2019
Đại hội BCH lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017-2019

(Dân trí) - Ngày 5/11 vừa qua, Đại hội Lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017 – 2019 đã diễn ra tại trường Đại học nghiên cứu kỹ thuật quốc gia Irkutsk, Liên Bang Nga.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:00

Việt Nam xếp thứ nhất số lượng học viên giành học bổng Endeavour
Việt Nam xếp thứ nhất số lượng học viên giành học bổng Endeavour

(Dân trí) - Ngày 22/11, Chính phủ Australia công bố kết quả Chương trình Học bổng Endeavour ngắn và dài hạn niên khóa 2018. Theo đó, trong số 65 quốc gia được nhận học bổng Endeavour năm nay, Việt Nam đã xuất sắc giành 13 học bổng tiến sĩ, xếp thứ nhất trong số các quốc gia về số lượng học bổng này.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:11

Giáo sư Harvard: “Một nửa số trường đại học Mỹ sắp phá sản”
Giáo sư Harvard: “Một nửa số trường đại học Mỹ sắp phá sản”

(Dân trí) - Hôm 15/11, CNBC dẫn lời phát ngôn khá sốc của Giáo sư Clayton Christensen (Trường Kinh doanh Harvard – trực thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ) cho rằng, một nửa số trường đại học Mỹ sẽ phải đóng cửa trong vòng 10, 15 năm tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 10:19

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà
Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà

(Dân trí) - Du học bậc tiến sĩ ở Anh Quốc, TS. Đinh Minh Hằng hiện thực ấp ủ quảng bá thơ Việt Nam hiện đại trên tạp chí Văn học quốc tế. Chân dung nữ giảng viên Việt xuất sắc, giàu đam mê được đăng tải trên tờ báo Đại học Bolton (Anh).

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ
Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ

Được biết đến với nền giáo dục bậc cao cùng chương trình đào tạo chất lượng được công nhận trên toàn thế giới, Mỹ luôn là “miền đất hứa” với nhiều sinh viên quốc tế đang có mơ ước đến Mỹ du học. Hiện nay, số lượng dân nhập cư Mỹ ngày càng đông nên việc xin Visa du học Mỹ đang là mối lo lắng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:38

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!
Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!

(Dân trí) - Angela Duckworth, nhà tâm lý học, giáo sư tại ĐH Pennsylvania, đã chỉ ra rằng, thành công không đòi hỏi nơi ta một chỉ số IQ cao vời vợi, một chỉ số thông minh cảm xúc ấn tượng, một ngoại hình thật đẹp, và một sức khoẻ thể chất tuyệt vời. Theo cô, thành công cần ở ta một sự đam mê, kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài. Tôi tin rằng, dù làm bất cứ việc gì, cứ đi từ từ rồi ta sẽ đến đích!

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:27

Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người
Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người

(Dân trí) - Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp. Ngược lại trong năm học 2016-2017, Việt Nam đã đón 1.012 sinh viên đến từ Hoa Kỳ, tăng 9,8%.

Thứ tư, 15/11/2017 - 11:33

10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018
10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018

(Dân trí) - Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS 2018 (Quacquarelli Symonds ranking) gồm 5 trường của Mỹ, 4 trường của Anh và một trường của Thụy Sĩ. Trong đó, ba ngôi đầu bảng vẫn là những cái tên quen thuộc: MIT, Stanford và Harvard.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:30

Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn
Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn

Nhờ vào chất lượng giảng dạy xuất sắc, bằng cấp đạt chuẩn quốc tế cùng dịch vụ hỗ trợ sinh viên tận tình, Đại học Melbourne từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng được các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh Việt Nam an tâm lựa chọn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:00

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù
Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:12

Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018
Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4848 du học sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:00

Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà
Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà

(Dân trí) - Du học sinh Trịnh Thị Dung (sinh năm 1993, quê Quảng Nam) tử vong tại Nhật hôm 5/11 vừa qua. Hiện tại thi thể cô vẫn chưa được đưa về nhà do gia đình không thể lo đủ chi phí 600 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:49

Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"
Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"

(Dân trí) - “Sốc văn hóa, không hạnh phúc với cuộc sống đại học ở Mỹ, mắc các bệnh tâm lý… là điều mà rất nhiều du học sinh Việt như mình gặp phải dù có thể họ không chia sẻ cho gia đình, bạn bè biết”, Trần Khánh Linh –sinh viên ĐH Oberlin, Hoa Kỳ khẳng định.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:48

Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan
Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan

(Dân trí) - Công an thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan, xác nhận nghi phạm sát hại một sinh viên Việt Nam đang theo học ở địa phương đã bắt giữ. Theo tờ Lansi-Savo (Phần Lan), nạn nhân sinh năm 1995 và danh tính chưa được tiết lộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:20

Nhật Bản: Cười hay khóc?
Nhật Bản: Cười hay khóc?

(Dân trí) - Nhật Bản, sau 1 năm 2 tháng 14 ngày, là hiện thân thú vị của sự giao hòa giữa nụ cười và nước mắt đối với Đặng Thục Minh Yến (sinh viên năm 2 Khoa Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản).

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:18