Thứ Năm 07/06/2018 - 05:00

Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018

Trong cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám đã nói với 3 vị giám khảo: "Có lẽ hiếm có người nào, ở tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế".
>>Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD
>>4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018


Thầy Tám thường xuyên tự bỏ tiền túi đi tham gia các hội thảo về ngoại ngữ trong nước

Thầy Tám thường xuyên tự bỏ tiền túi đi tham gia các hội thảo về ngoại ngữ trong nước

Và chính nhờ tham vọng học hỏi đó để lần đầu tiên, một giáo viên cấp 2 trường huyện tại Nghệ An, xuất sắc vượt qua hàng trăm ứng viên trẻ tuổi, năng động khác, trở thành 1 trong 16 người giành được học bổng thạc sĩ Fulbright năm 2018.

Vui mừng muốn khóc


Thầy Tám trong dịp Sở GD&ĐT Nghệ An cử đi học khóa đào tạo ngắn hạn tại Malaysia

Thầy Tám trong dịp Sở GD&ĐT Nghệ An cử đi học khóa đào tạo ngắn hạn tại Malaysia

“Đó là cảm xúc của tôi sau hơn 1 năm chờ đợi và nhận được thư thông báo của Quỹ học bổng Fulbright, quyết định đưa tôi thành ứng viên chính thức, cấp học bổng chương trình thạc sĩ tiếng Anh”, Đặng Quang Tám (SN 1980, GV Trường THCS Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, Nghệ An) chia sẻ.

Dù đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều trước đó, nhưng kết quả này vẫn khiến “thầy giáo làng” choáng ngợp, bất ngờ, vỡ òa hạnh phúc. Bởi trước đó, khi vượt qua 2 vòng phỏng vấn, Đặng Quang Tám đang là ứng viên dự bị thứ 2. Nếu đủ kinh phí, và trong quá trình xem xét, lựa chọn, nếu phù hợp, Fulbright sẽ đưa ứng viên dự bị lên chính thức và cấp học bổng.

Trong thời gian chờ đợi khoảng 1 năm, thầy cũng đã tìm kiếm, phỏng vấn và giành được học bổng chương trình trợ giảng 9 tháng ở Mỹ. “Lúc đó, tôi đứng trước sự lựa chọn rất khó khăn: Đồng ý theo chương trình trợ giảng, mình đã chắc chắn có học bổng, hoặc là tiếp tục chờ đợi thông báo phía quỹ học bổng Fulbright dù rằng cơ hội của mình chỉ là 50 - 50.

Cuối cùng tôi quyết định từ bỏ chương trình trợ giảng, bởi tôi muốn học một chương trình đào tạo bài bản. Chờ đến đầu tháng 5 này, tôi đã hết hi vọng, nghĩ mình không được trở thành ứng viên chính thức nữa, nên làm hồ sơ cho năm sau, chuẩn bị tìm kiếm một cơ hội mới.

Nhưng thật bất ngờ, hồ sơ vừa nộp được 2 ngày thì tôi nhận được mail thông báo của Fulbright!

Nỗ lực của một thầy giáo làng


 Gia đình thầy Đặng Quang Tám

Gia đình thầy Đặng Quang Tám

Thầy Tám hiện đang là giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, Nghệ An. Thật bất ngờ khi biết được xuất phát điểm đối với tiếng Anh của thầy giáo trẻ rất muộn.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, các anh chị lần lượt bỏ học, Tám cố gắng lên cấp 3, đậu vào Trường THPT Đô Lương 2. Khi ấy, Đặng Quang Tám mới được học tiếng Anh. Nhưng đến giữa năm lớp 12 thì việc học gián đoạn do giáo viên tiếng Anh của trường xin nghỉ. Tám vẫn tiếp tục tự học và cuối năm học đó, làm cả gia đình, bạn bè hết sức kinh ngạc khi đăng ký thi ngành Sư phạm Tiếng Anh (CĐSP Nghệ An) và trúng tuyển.

Tốt nghiệp ra trường, Đặng Quang Tám được phân công dạy học tại Trường THCS Giang Sơn - một trong những ngôi trường miền núi, khó khăn nhất huyện Đô Lương bấy giờ.

Đó là khoảng thời gian khó khăn, nhưng rất đáng nhớ và giúp thầy giáo trẻ trưởng thành rất nhiều. Giang Sơn không khác với quê thầy là mấy thủa còn đi học. Những đứa trẻ lam lũ. Tiếng Anh mới được du nhập về ngôi trường miền núi này. Học sinh lạ lẫm, phụ huynh cũng chưa nhận thức được ý nghĩa, vai trò của ngoại ngữ. Nhưng cũng chính vì thế mà thầy Tám đồng cảm, thấu hiểu học trò. Cùng với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để đem kiến thức, kỹ năng dạy cho các em.

4 năm sau khi vào trường, lứa học trò thầy của Tám đã làm nên kỳ tích khi lần đầu tiên, Trường THCS Giang Sơn có một học trò đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh.

Thầy Tám cũng được chọn tham dự cuộc thi giáo viên giỏi tỉnh và đã xuất sắc đạt điểm cao thứ 2, dù so với nhiều đồng nghiệp, tuổi nghề của thầy non hơn và ít kinh nghiệm hơn.

Sau đó, thầy Đặng Quang Tám được Phòng GD&ĐT điều về Trường THCS Lý Nhật Quang - ngôi trường chất lượng cao, của huyện nhà. Và hơn 10 năm tại ngôi trường này, ngoài thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, Đặng Quang Tám có sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 cấp tỉnh, và được Sở Giáo dục và Đào tạo vinh danh là Giáo viên tiêu biểu giai đoạn 2008 – 2012, và cũng là giáo viên chủ nhiệm được nhiều thế hệ học trò yêu mến, kính trọng.

10 năm sau, tôi vẫn là một giáo viên

Khi được hỏi lý do nào để một giáo viên đã có kha khá thành tích trong tay, có uy tín, nằm đội ngũ cốt cán của ngành giáo dục huyện Đô Lương và tỉnh Nghệ An, ở độ tuổi gần 40 vẫn cố gắng tìm kiếm học bổng đi nước ngoài học tập. Thầy Tám cười và nói đó cũng là điều mà tôi đã trả lời 3 vị giám khảo trong dịp phỏng vấn. Họ hỏi tôi tại sao Fulbright nên cấp học bổng cho bạn? Tôi trả lời họ: Tôi thấy hiếm có người nào ở độ tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế.

Tự nhận là người ham học và thực tế thầy đã âm thầm thực hiện sự học bền bỉ không ngừng của mình. Kể từ khi tốt nghiệp CĐSP năm 2002. thầy Tám đã học thêm bằng đại học tại chức, thi các chứng chỉ tiếng Anh. Tham gia các hội thảo về tiếng Anh của các tổ chức, trung tâm ngoại ngữ… nhằm nâng cao kỹ năng phương pháp giảng dạy, giáo dục, thiết kế bài giảng tiếng Anh.

Xã hội thay đổi, học sinh ngày càng giỏi hơn, năng động hơn. Tài liệu, sách vở bây giờ không khan hiếm như xưa mà có cả một thế giới ở trên mạng Internet, các em có thể tìm kiếm, sử dụng bất cứ lúc nào. Vậy vai trò của người thầy lúc này phải như thế nào? Có phải chỉ là người truyền thụ kiến thức không?

“Tôi nghĩ rằng, sau một thời gian đi làm, mình cũng cần có một quãng dừng lại để học tập. Không thể dùng kiến thức, phương pháp cũ được đào tạo hàng chục năm trước để áp dụng cho học sinh bây giờ”, thầy Tám nói

Trong lần phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám cũng chia sẻ thực lòng: Tôi học, không phải chỉ cho riêng mình, mà còn cho cộng đồng. Tôi là một giáo viên, sau này trở về, tôi sẽ đem những kiến thức, kỹ năng mình học được ở một môi trường có nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới để chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, với học sinh, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học tiếng Anh ở Nghệ An.

“Tôi cũng nói với họ rằng, sau khi học xong, có thể tôi sẽ có cơ hội ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhưng ở những nơi đó, có rất nhiều người tài giỏi, và cũng có nhiều cựu Fulbrighter khác. Tỉnh Nghệ An cần những người như tôi hơn là ở những thành phố đó.

10 năm sau, tôi vẫn sẽ là một giáo viên, một chuyên viên, đóng đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà, cho việc nâng cao đội ngũ cán bộ giáo viên tiếng Anh”.

Theo thầy Tám, việc mình phỏng vấn xin học bổng, không đặt ra quá nhiều kỳ vọng, mà muốn test thử bản thân mình có trình độ đến đâu so với xã hội, đồng thời, muốn tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều giáo viên tiếng Anh khác ở Nghệ An.

Cùng với việc nhận học bổng Fulbright, Đặng Quang Tám được 3 trường ĐH ở Mỹ đồng ý nhận đào tạo là Trường Central Michigan University, Minnesota State University và Saint Michael’s College.

“Tôi quyết định chọn trường Saint Michael’s College, đây là trường có lịch sử hơn 100 năm và có bề dày đạo tạo chuyên ngành ngành Matesol - thạc sỹ giảng dạy tiếng Anh. Trong 2 năm tới, tôi sẽ nỗ lực vượt qua những khó khăn, khác biệt về môi trường… để học tập, đồng thời là “một đại sứ văn hóa” để giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam ra thế giới”, thầy Tám chia sẻ.

Theo Hồ Lài

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”
Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

(Dân trí) - Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung (Tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard, Mỹ) lưu ý, rất nhiều học sinh Việt có thể đang nghĩ/ nhìn quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ như một thủ tục hành chính hay có kết quả giống như chuyện xin việc… Đó cũng là một nguyên nhân khiến các bạn thất bại.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:59

Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị
Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị

(Dân trí) - Khi đông đảo người hâm mộ bóng đá khắp thế giới hồi hộp chứng kiến từng trận cầu World Cup qua màn ảnh thì các du học sinh Việt tại Nga được bạn bè ở quê nhà ngưỡng mộ hơn bao giờ hết khi được tận mắt chứng kiến giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:17

Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về
Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về

(Dân trí) - Người Việt định cư ở Mỹ, đối với cánh đàn ông có lẽ sẽ khó khăn hơn vì bạn bè, nhậu nhẹt, “bù khú” sẽ ít hơn…

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:38

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?
11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?

(Dân trí) - Nhiều tỷ phú nước Mỹ (năm 2018) lấy bằng từ đại học thuộc khối Ivy League danh giá, trong khi một số người thậm chí không tốt nghiệp chương trình cử nhân nào.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:07

Học sinh giỏi Toán thì nên chọn du học ngành gì ở Mỹ?
Học sinh giỏi Toán thì nên chọn du học ngành gì ở Mỹ?

(Dân trí) - Nếu bạn trẻ Việt học giỏi toán ở phổ thông hoặc đại học thì các bạn có rất nhiều cơ hội chọn ngành nghề du học để có mức lương hấp dẫn và cơ hội xin việc cao ở Mỹ.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:14

“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”
“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”

(Dân trí) - TS. Đinh Công Bằng (Tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida) lưu ý, số sinh viên sau đại học ít ỏi, và số sinh viên ngoài STEM đông được coi là nguyên nhân dẫn đến khó khăn xin việc thực tập của sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:23

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng
Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố danh sách 250 đại học trẻ (được thành lập dưới 50 năm) tốt nhất thế giới. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong đã tăng một hạng so với năm 2017 để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:23

Hỗ trợ săn học bổng từ Anh quốc và Ireland năm 2018
Hỗ trợ săn học bổng từ Anh quốc và Ireland năm 2018

(Dân trí) - Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia châu Âu.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:36

"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng
"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng

(Dân trí) - Những thước phim đẹp mê mẩn đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim "đình đám" như Vườn sao băng (2009), Bridal Mask (2012), Đồng hồ cát (1995), The King 2 Hearts (2012),... chứa rất nhiều cảnh quay hút hồn trong khuôn viên trường Đại học Kemyung.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:25

Du học Mỹ 2018 - Tỷ lệ Visa thành công cao nếu bạn luyện phỏng vấn kĩ
Du học Mỹ 2018 - Tỷ lệ Visa thành công cao nếu bạn luyện phỏng vấn kĩ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ lâu đã luôn là miền đất hứa đối với sinh viên trên khắp thế giới. Là những người trẻ khao khát thành công và giàu hoài bão, ai mà không mong muốn được một lần đặt chân đến Mỹ? Và đặc biệt là được học tập đất nước phát triển bực nhất này. Nhưng để đạt được “giấc mơ Mỹ”, bạn phải vượt qua được cửa ải quan trọng là phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:22

Vì sao người trẻ New Zealand không sợ hãi trước viễn cảnh robot lên ngôi?
Vì sao người trẻ New Zealand không sợ hãi trước viễn cảnh robot lên ngôi?

(Dân trí) - Bạn có tự tin rằng máy móc hay công nghệ không thể thay thế được mình trong tương lai? Người trẻ New Zealand đã được trang bị đầy đủ những kỹ năng cốt yếu, sẵn sàng ứng phó với những biến động không ngờ đến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:00

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới
London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới

(Dân trí) - Ben Sowter, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức QS khẳng định, kết quả bảng xếp hạng 100 thành phố tốt nhất cho sinh viên (QS Best Student Cities Rankings) 2018 cho thấy London "vẫn là một nơi tuyệt vời để học hành, nghiên cứu, mặc dù chi phí đắt đỏ".

Thứ sáu, 08/06/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
46 suất học bổng toàn phần năm 2018 của Chính phủ Nhật Bản dành cho thực tập sinh Việt Nam
46 suất học bổng toàn phần năm 2018 của Chính phủ Nhật Bản dành cho thực tập sinh Việt Nam

(Dân trí) - Japan Internship Program là chương trình thực tập tại Nhật Bản dành riêng cho người nước ngoài sống trong và ngoài Nhật Bản do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) tổ chức.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:01

Đồng hành cùng con “thẳng tiến” vào Facebook - câu chuyện một người mẹ dám mơ ước
Đồng hành cùng con “thẳng tiến” vào Facebook - câu chuyện một người mẹ dám mơ ước

(Dân trí) - Chúng tôi được ngồi cùng cô Trần Thị Kiều Mỹ trong một buổi chiều cuối tháng 5, khi cô mới đặt chân tới Silicon Valley (California) để thăm trụ sở tập đoàn Facebook - nơi con trai cô đang bắt đầu hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:53

Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá
Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá

(Dân trí) - Từ Hungary, Ninh Đức Hoàng Long lại tiếp tục báo tin vui về quê nhà khi đoạt giải Nhất bảng thí sinh lớn tuổi của Cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok 2018 trên sóng truyền hình quốc gia Hungary.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:40

10 suất học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ Úc năm 2018
10 suất học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ Úc năm 2018

(Dân trí) - Học bổng chương trình Đào tạo nghiên cứu của Chính phủ Úc (AGRTP) dành riêng để hỗ trợ sinh viên quốc tế theo đuổi nghiên cứu tại Đại học Flinders. Học bổng bao gồm học phí và một khoản trợ cấp.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:32

Top 100 ĐH danh tiếng nhất thế giới: Harvard giữ vị trí quán quân
Top 100 ĐH danh tiếng nhất thế giới: Harvard giữ vị trí quán quân

(Dân trí) - Ngày 30/5, Tạp chí giáo dục Anh - Times Higher Education công bố bảng xếp hạng (BXH) top 100 trường đại học thế giới năm 2018 dựa trên cuộc khảo sát khoảng 10.000 nhà học thuật kỳ cựu đến từ 138 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 07:18

Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính
Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính

(Dân trí) - Cô gái Việt tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Stanford (Mỹ) Huyền Chip cho biết, bất bình đẳng giới trong ngành công nghệ, khoa học máy tính là vấn nóng trên thế giới. Bản thân cô cũng từng không có ý định theo ngành này vì nghĩ nó khô khan, buồn tẻ và không dành cho phái nữ.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:08

Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ
Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ

(Dân trí) - Elijah Precciely - cậu bé 11 tuổi đến từ thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) sẽ chính thức ghi danh vào trường ĐH Southern với tư cách một sinh viên vào mùa xuân năm nay, em vừa giành học bổng toàn phần từ ngôi trường này.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:03

Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD
Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD

(Dân trí) - Mới đây, Nguyễn Phan Tất Thành (trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) được 11 trường Đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chào đón. Tổng học bổng chàng trai Việt nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỉ đồng).

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:42

Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada
Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada

(Dân trí) - Hiện tại, hầu hết các trường tại Canada đóng nhập hồ sơ cho kỳ nhập học 09/2018., bắt đầu mở ghi danh cho kỳ 01/2019. Quý phụ huynh cần thông tin về Danh sách các trường THCS & THPT tại Canada được nhiều học sinh quốc tế chọn học 2018 - 2019, kỳ nhập học và hạn nộp hồ sơ cho con du học, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn New World Education để được hỗ trợ nhanh nhất

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc
Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 22 tuổi nhưng sang Hàn không biết uống sữa hộp đúng cách, nuốt nước bọt nhìn đàn vịt bơi ở khuôn viên trường vì phải mang cái bụng đói cả tháng trời, đứng ngoài cửa siêu thị đắn đo có nên mua chai nước giải khát không vì giá đắt đỏ... là những kí ức đáng nhớ của các du học sinh Việt ở xứ sở kim chi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:14

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:24