Thứ bảy, 13/02/2016 - 09:00

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản

Dân trí

Mặc dù đang tất bật với bài thi cuối kỳ, luận văn cuối khóa, nhưng anh chị em du học sinh tại thành phố Okayama, Nhật Bản vẫn dành thời gian quây quần bên nhau trong đêm giao thừa đáng nhớ.

Mỗi dịp Tết đến xuân về lòng người lại nao nao đón chờ một năm mới. Vị ấm nồng của mùi bánh chưng hoà cùng sự ấm áp của lòng người tạo nên một màu sắc xuân không thể khác biệt. Mặc dù đang tất bật với bài thi cuối kỳ, luận văn cuối khóa, nhưng anh chị em du học sinh tại thành phố Okayama, Nhật Bản vẫn dành thời gian quây quần bên nhau trong đêm giao thừa đáng nhớ.

Từ nhiều ngày trước đó, với sự tổ chức của Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Okayama, Nhật Bản, những chiếc lá dong xanh mượt được gói gém mang sang từ quê nhà là nguồn nguyên liệu không thể thiếu cho nồi bánh chưng thơm rền. Thịt mỡ, gạo nếp và đỗ xanh được gói gọn trong những chiếc dong nhỏ xinh, khơi gợi không khí ấm cúng khi quây quần cùng người thân trong những ngày cuối năm.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 1

Xuân yêu thương, xuân ấm áp với những giây phút anh chị em trong mái nhà Okayama cùng ngồi lại bên nhau bên bếp lửa canh nồi bánh chưng từ đêm cho đến tờ mờ sáng, là tiếng đàn bập bùng hát cho nhau nghe, là những nụ cười bình minh bên nồi bánh chưng mới.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 2

Tết Bính Thân, một cái Tết hứa hẹn nhiều cung bậc cả trong sức sống và lòng người, sẽ hân hoan khi sắc hồng nở rộ trên những đào được cất công kiếm tìm từ ngọn núi phủ đầy tuyết trắng.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 3

Bữa tiệc đêm giao thừa bắt đầu bằng giây phút hướng về cội nguồn. “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu” từ lâu đã là một giá trị tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Trong khói nhang trầm và tiếng chuông hồi hướng, những người con xa quê lặng mình hướng tâm về quê cha đất mẹ nơi có những người thân yêu với tấm lòng thành kính và yêu thương cầu chúc cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 4

Những hình ảnh của một năm đã qua được ghi lại trước khi bước vào cảnh cửa của một mùa xuân mới. Mọi người cùng hỏi thăm nhau những việc trong năm vừa qua, những kế hoạch dự định cho năm đến.

Khó khăn và may mắn, hội ngộ và chia ly, niềm vui và giọt nước mắt, tất cả sẽ gói gém thành món quà của năm cũ để từ đêm nay sẽ trọn vẹn trong tâm thức, hoan hỉ đón chào một năm mới, năm Bính Thân 2016.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 5

Bữa tiệc tất niên với những món ăn truyền thống là sự kết tinh của con người đến từ mọi miền đất nước, giao hoà những vùng văn hoá khác nhau, kết đọng của tình thân và lòng thương mến. Những món ăn truyền thống như bánh chưng, chả giò, nem rán làm cho buổi tiệc thêm phần gần gũi, ấm cúng, xóa tan đi cái lạnh -2 độ C bên ngoài trời.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 6

Không khí buổi tiệc trở nên vui vẻ, rộn rã tiếng cười với những tiết mục văn nghệ ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước những ngày đầu xuân. Những giai điệu tha thiết của quê hương làm dấy lên những cảm xúc nghẹn ngào. Bao bọc trong tình anh em nhưng sâu thẳm nơi con tim mỗi người luôn đau đáu hướng về quê hương bản xứ.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 7

Trao cho nhau niềm vui, hạnh phúc, và cả may mắn cất giữ trong những chiếc phong bao lì xì đỏ thắm đầu năm.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 8

Đêm giao thừa kết thúc trong niềm vui hân hoan và món quà may mắn dành cho anh chị em trong ngày Tết xuân mới khi cùng nhau cất lên tiếng hát trong giai điệu êm đềm của ca khúc “ Lắng nghe mùa xuân về”.

Tết Việt giữa nhiệt độ âm thành phố Okayama, Nhật Bản - 9

Hoàng Sơn - Mộc Hà

(VYSA Okayama, Nhật Bản)