Thứ sáu, 26/02/2016 - 14:38

“Tết Nghệ Tĩnh – Gặp mặt đầu xuân” tại Paris của DHS Việt

Dân trí

Bữa tiệc “Tết Nghệ Tĩnh” dành cho những người con đến từ hai mảnh đất miền Trung đầy nắng gió cùng những người bạn đã được tổ chức vào tối thứ Bảy ngày 20/02 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (Paris).

Mỗi khi Tết đến Xuân về, dường như những người con xa quê đều muốn quẳng đi gánh âu lo và lao nhanh về dưới mái hiên nhà mẹ để được ăn một cái Tết cổ truyền ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên,vì điều kiện học tập và công tác không cho phép, nhiều người con xứ Nghệ ở Pháp không thể về quê đón Tết. Thật khó để xua đi nỗi nhớ nhà da diết khi nhìn thời khắc giao thừa qua đi từ một nơi cách xa quê hương đến hàng chục ngàn cây số.

Cảm thông với nỗi niềm những người con xa xứ, theo thông lệ hàng năm, Ban liên lạc Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh (ĐHNT) tại Pháp đã tổ chức buổi lễ “Tết Nghệ Tĩnh – Gặp mặt đầu Xuân” tại thủ đô Paris. Buổi lễ như mái nhà chung cho những người con xứ Nghệ và bạn bè cùng hội ngộ. Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhaunhìn lại một năm đã qua, nâng ly chúc mừng những thành công đạt được, đồng thời sửa lại chính mình để sẵn sàng cho mộtnăm mới đang sang với nhiều thách thức.


Chương trình thu hút hơn 100 người tham dự

Chương trình thu hút hơn 100 người tham dự

“Tết Nghệ Tĩnh” chào Xuân Bính Thân 2016 vừa diễn ra cuối tuần qua nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Buổi lễ hân hạnh được đón ngài tham tán Đại sứ Nguyễn Mạnh Thắng, và ngài cựu đại sứ UNESCO Văn Nghĩa Dũng.

Buổi tiệc còn thu hút đông đảo bạn bè đến từ khắp mọi miền nước Pháp, cùng đại diện của các Hội, Đoàn người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc trên đất nước hình lục lăng như Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP), Hội Sinh viên Xây dựng (AEGC), Hội Sinh viên trường Giao thông Vận Tải (CDP),… Con số hơn một 100 người tham dự quả thực làm ấm lòng những người tổ chức chương trình.

Như một nét đẹp truyền thống cần gìn giữ và phát huy trong văn hóa Việt, buổi lễ được bắt đầu bằng màn lì xì đầu năm mới cho các em nhỏ, một phong tục mà không nhiều em sinh ra và lớn lên ở Pháp được biết đến.


Sự góp mặt của đại diện nhiều Hội đoàn tại Pháp

Sự góp mặt của đại diện nhiều Hội đoàn tại Pháp

Sau khi dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, mọi người cùng nhau quây quần bên bàn tiệc đứng với những món ăn đầy hấp dẫn được lên thực đơn từ hàng tháng trước. Đây là thành quả được tự tay chuẩn bị bởi các đầu bếp còn rất trẻ của Hội. Một mâm cỗ đầy như tượng trưng cho một năm an lành, ấm no và tràn đầy hạnh phúc.

Buổi lễ được tiếp tục bằng những tiết mục văn nghệ và trò chơi “cây nhà lá vườn” được chuẩn bị công phu bởi các thành viên trong Hội. Khán giả được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc truyền thống kết hợp trình diễn áo dài đậm chất quê hương.

Cùng với đó là những tiết mục trẻ trung, năng động phù hợp với màu sắc thời đại như nhảy hiện đại, trò chơi Tombola, trò chơi Đuổi hình bắt chữ... Chương trình văn nghệ năm nay của Tết Nghệ Tĩnh được khán giả đánh giá cao về chất lượng và sự công phu trong công tác chuẩn bị.

Say sưa trong những giai điệu Xuân, không ai để ý rằng trời đã dần về khuya. Cuộc vui nào cũng phải kết thúcvà buổi lễ được khép lại trong sự nấn ná và bịn rịn của những người anhem. Chia tay “Tết Nghệ Tĩnh” để trở lại với guồng quay thường nhật, họ chào nhau bằng những câu chúc ấm áp và chân tình, không quên hẹn gặp lại vào một ngày gần nhất.


BTC tổng kết hoạt động Hội trong năm 2015-2016

BTC tổng kết hoạt động Hội trong năm 2015-2016


Những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam

Những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam


Tiết mục “Hoa cỏ mùa xuân” đầy sôi động

Tiết mục “Hoa cỏ mùa xuân” đầy sôi động


Tiết mục nhảy hiện đại đặc sắc

Tiết mục nhảy hiện đại đặc sắc


Ảnh tập thể cuối chương trình

Ảnh tập thể cuối chương trình

Ngô Trí Đạt

(Từ Paris, Pháp)