Thứ bảy, 01/08/2020 - 13:00

Phụ huynh Mỹ băn khoăn trước lựa chọn cho con đi học lại

Dân trí

Nhiều bậc phụ huynh Mỹ quan ngại về vấn đề an toàn khi cho con đi học lại, trong khi số khác lo ngại con cái bị tụt hậu nếu tiếp tục học tại nhà.

Khi thời điểm năm học mới tại Mỹ đang tới gần, Marina Avalos vẫn chưa rõ con gái 7 tuổi của mình sẽ đi học lại theo hình thức nào.

Như nhiều bậc phụ huynh khác, Avalos lưỡng lự trước lựa chọn cho con đi học lại trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh tại Mỹ.

“Tình trạng chung khiến tôi lo lắng. Tôi không cảm thấy an toàn khi cho con đi học lại”, bà mẹ 46 tuổi tại bang California cho hay.

Phụ huynh Mỹ băn khoăn trước lựa chọn cho con đi học lại - 1
Các trường học tại Mỹ được chính quyền Tổng thống Donal Trump yêu cầu sớm mở cửa trở lại vào mùa thu.

Dù thực tế cho thấy trẻ em ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn người lớn, nhiều bậc phụ huynh quan ngại khi để quá nhiều trẻ nhỏ tập trung trong lớp học. Nhiều người lo ngại trẻ nhỏ không thể tuân thủ quy định giãn cách xã hội hoặc đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường.

Tuy nhiên, một số lại mong muốn con em đi học lại do những lý do tài chính, do các bậc phụ huynh đi làm lại hoặc do lo ngại việc học tập của con em bị tụt hậu sau nhiều tháng học tại nhà.

Monika Zands có 3 con trong độ tuổi 8-17. Bà cho rằng hình thức học trên lớp là cần thiết trong năm học tới, đặc biệt với cháu nhỏ nhất.

“Các cháu lớn không bị tụt lại vì vẫn học tập online hàng ngày, nhưng cháu nhỏ bị tụt lại về kiến thức và phát triển trí tuệ. Nếu tình hình này vẫn tiếp diễn, tôi lo ngại liệu cháu có thể theo kịp chương trình được không”, Zands cho biết.

Trong học kỳ trước, bé gái được học theo mô hình một tiếng học online, sau đó là 5 tiếng làm bài về nhà. Zands cho biết em gặp nhiều khó khăn khi phải ở nhà, ngồi một chỗ làm bài tập trong thời gian dài và không thể gặp bạn bè.

Nếu trường học tại Los Angeles không mở cửa trở lại vào tháng 8, Zands có kế hoạch cùng một số bậc phụ huynh thuê gia sư dạy cho một nhóm nhỏ con em của họ.

Tuy nhiên, việc thuê gia sư riêng là lựa chọn không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể đáp ứng được.

Jena Lee, chuyên gia tâm thần trẻ em tại Đại học California Los Angeles, cho rằng nếu trường học tiếp tục đóng cửa, trẻ em từ những gia đình hoàn cảnh khó khăn sẽ có nguy cơ tụt hậu trong học tập cao hơn.

Điều này tạo ra sự bất bình đẳng sâu rộng hơn trong học tập giữa các cộng đồng kinh tế, xã hội khác nhau. Lee cũng bày tỏ quan ngại việc các nhà trường đóng cửa lâu hơn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và sự phát triển về mặt xã hội của trẻ.

Avalos đồng tình với quan điểm trên. Con gái bà bị rối loạn tập trung. Nếu đi học lại, cháu có thể được chuyên gia, giáo viên tại trường theo dõi, hỗ trợ. Trong khi dịch vụ này không thể thực hiện online.

Tuy nhiên, Avalos vẫn muốn cho con tiếp tục học online do điều kiện sức khỏe thể chất của bé gái không được tốt. “Nếu không phải do dịch Covid-19, tôi sẽ cho cháu tới trường”, bà mẹ cho biết.

Minh Hương

Tổng hợp