Những ngộ nhận khiến học sinh Việt “tuột” cơ hội giành học bổng Mỹ!

Dân trí Du học Mỹ rất “đắt đỏ” đối với phần lớn gia đình Việt Nam và giành học bổng là giải pháp tốt để giảm gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, không ít phụ huynh, học sinh còn mơ hồ và ngộ nhận về học bổng Mỹ.

Tại buổi giao lưu với sinh viên hơn 50 trường Đại học hàng đầu Mỹ và Canada diễn ra chiều 2/7 ở Hà Nội, thắc mắc của đông đảo phụ huynh, học sinh về hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ được các diễn giả giàu kinh nghiệm giải đáp.

Diễn giả Trần Phương Hoa (Tốt nghiệp cử nhân loại ưu ĐH Middlebury – Top 4 đại học khai phóng Mỹ và có điểm số TOEFL &GMAT nằm trong top 3% thế giới) khẳng định, du học Mỹ nghe có vẻ đắt đỏ nhưng thực tế Mỹ là một trong số rất ít quốc gia hỗ trợ tài chính nhiều cho học sinh quốc tế và thường “hào phóng” hơn các trường ở Anh, Úc, Canada…

Giành “học bổng” hay “hỗ trợ tài chính” là giải pháp phổ biến cho bài toán học chi phí ăn học ở Mỹ (thường từ 30.000 - 60.000 đô la/năm với trường công lập và 60.000 - 80.000 đô la/năm với trường tư thục, rất cao so với thu nhập phần lớn gia đình Việt).


Diễn giả Trần Phương Hoa (cựu sinh viên ĐH Middlebury, Mỹ).

Diễn giả Trần Phương Hoa (cựu sinh viên ĐH Middlebury, Mỹ).

Ngộ nhận của phụ huynh Việt về học bổng Mỹ

Rất nhiều phụ huynh chưa nắm vững các dạng học bổng/hỗ trợ tài chính của Mỹ, cách xin hỗ trợ của nhà trường. Mùa nộp hồ sơ kết thúc, có phụ huynh thắc mắc so đo: “Tại sao con mình hồ sơ xuất sắc hơn con người khác ở mọi mặt nhưng con họ lại đỗ trường Mỹ với mức đóng góp tài chính từ phía gia đình thấp hơn con mình?”

Theo cô Phương Hoa, nhiều phụ huynh ngộ nhận cứ có thành tích học tập xuất sắc là được cấp học bổng cao. Tuy nhiên, rất nhiều đại học Mỹ, đặc biệt là đại học công lập, không có chính sách hỗ trợ tài chính/học bổng cho học sinh quốc tế.

Thực tế, các trường có các qui định, tiêu chí, chỉ tiêu và lượng học bổng/ hỗ trợ tài chính rất khác nhau. “Học bổng” Mỹ có hai dạng chính: Học bổng cấp dựa trên năng lực của học sinh (Merit-based scholarship) và Học bổng dựa theo nhu cầu tài chính (Need-based scholarship/aid)

Ở dạng thứ nhất, tiêu chí cấp học bổng 100% dựa trên năng lực ứng viên. Do vậy, kể cả bố mẹ là tỷ phú nhưng nếu có học lực xuất sắc thì con họ vẫn sẽ được cấp học bổng “merit-based”.

Đây là học bổng do nhà trường/ hiệu trưởng/ trưởng khoa trao tặng, hay do các nhà khoa học, doanh nhân, các nhà hảo tâm đứng ra tài trợ…, chỉ dành cho một số % rất nhỏ học sinh của trường.

Tiêu chí để lựa chọn rất đa dạng: điểm trung bình môn cao, điểm SAT/ACT cao, thành tích nổi bật về một lĩnh vực học thuật, năng lực đặc biệt về nghệ thuật/ thể thao/ khoa học/ lãnh đạo/ hoạt động cộng đồng... Số lượng học bổng này chỉ “đếm trên đầu ngón tay” và ứng viên phải thực sự rất xuất sắc.

Tuy nhiên, con của các tỷ phú, gia đình có thu nhập rất cao, chắc chắn sẽ mất cơ hội nhận “học bổng” ở dạng thứ hai - học bổng theo nhu cầu tài chính (need-based scholarship) hay chính xác nhất là hỗ trợ tài chính (Financial Aid). Trường có thể hỗ trợ 100% hoặc chỉ một phần tổng chi phí học tập và ăn ở.

Để xin được hỗ trợ tài chính tốt, học sinh cần phải chứng minh đủ điều kiện được nhận vào trường và gia đình không có khả năng chi trả toàn bộ chi phí, cần nhà trường hỗ trợ bằng các hình thức như hỗ trợ không hoàn lại (grant), work study (công việc làm thêm tại trường), thậm chí khoản vay giá trị nhỏ (loan) đi kèm.

“Các ĐH Mỹ cần chắc chắn là học sinh đủ điều kiện để nhận hỗ trợ tài chính. Nếu phụ huynh có nhiều nhà cửa đất đai, nhiều tỷ đồng trong tài khoản thì hội đồng nhận định là học sinh này không cần được hỗ trợ tài chính.

Ví dụ, bố mẹ làm giám đốc công ty đa quốc gia và có mức thu nhập lên tới hàng trăm ngàn đô hay sở hữu doanh nghiệp lớn thì ứng viên vẫn có thể được xét học bổng merit-based nhưng khó có thể xin hỗ trợ tài chính”, nữ diễn giả lưu ý.


Triển lãm du học với sự tham gia sinh viên hơn 50 trường ĐH hàng đầu Mỹ và Canada.

Triển lãm du học với sự tham gia sinh viên hơn 50 trường ĐH hàng đầu Mỹ và Canada.

Theo diễn giả Lê Diệu Linh, học sinh Việt Nam đầu tiên được học bổng toàn phần ĐH Williams – top 1 ĐH khai phóng Mỹ: “Trường nào muốn thu hút nhiều học sinh quốc tế và có ngân quỹ dồi dào thì sẽ cho nhiều học bổng hơn.

Khi học bổng dựa trên học lực và học sinh Mỹ và quốc tế đều cùng được xét thì độ cạnh tranh là rất cao. Khi học bổng dành riêng cho học sinh châu Á hay học sinh quốc tế thì cuộc đấu sẽ bớt căng hơn…”.

Diễn giả này cũng lưu ý, một số trường tư thục ở các thành phố lớn của nước Mỹ không quá khuyến khích sự tham gia của học sinh quốc tế có hoàn cảnh khó khăn vì với vị trí thuận lợi, họ không cần hỗ trợ tài chính thì con nhà giàu các quốc gia cũng nộp hồ sơ đến đông đảo…

Các trường công lập cần ưu tiên cho học sinh của bang, bố mẹ đã đóng thuế cho bang thì rất ít khi cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Nhiều gia đình và học sinh Việt không nắm rõ, thấy trường xếp hạng cao và hồ sơ mình tương đối phù hợp liền nộp vào nhưng được nhận mà không đủ tiền đi học, hoặc bị từ chối do không đáp ứng được mức đóng góp tài chính tối thiểu trường mong đợi.

Xuất sắc như nhau, học sinh có điều kiện tài chính hơn thường sẽ được ưu tiên đỗ!

Để tăng cơ hội giành học bổng và hỗ trợ tài chính, học sinh cần tham khảo kỹ website trường. Các trường thường giải thích điều kiện giành học bổng, trị giá học bổng, số lượng học bổng nếu là các học bổng “merit based”.

Tuy nhiên, đa phần các trường sẽ không cung cấp số liệu hay tiêu chí chi tiết cho dạng “financial aid”. Khi các trường đã nói rõ có rất ít học bổng cho sinh viên quốc tế thì học sinh nên thận trọng khi nộp hồ sơ và nên tham khảo kinh nghiệm thực tế từ du học sinh Việt Nam đã thành công.


Đông đảo phụ huynh, học sinh tham dự buổi giao lưu.

Đông đảo phụ huynh, học sinh tham dự buổi giao lưu.

Cô Trần Phương Hoa lưu ý học sinh muốn xin học bổng chú ý thời gian nộp hồ sơ để cán đích thành công (thường hồ sơ cho một số học bổng merit-based giá trị cao sẽ có thời gian nộp sớm hơn). Thường nộp hồ sơ các vòng sớm như ED1, EA (vào tháng 11, 12 hàng năm) thì trường còn nhiều ngân quỹ và cơ hội cao hơn.

Đặc biệt, nếu phụ huynh có điều kiện tài chính thì việc gạch đi mục tiêu xin “financial aid” sẽ giúp cơ hội đỗ vào trường yêu thích của các con tăng vọt. Bởi lẽ, trừ một số trường đếm trên đầu ngón tay còn giữ chính sách “need blind” (xét duyệt nhận học sinh mà không dựa trên khả năng đóng góp của gia đình). Hầu hết các trường ĐH Mỹ xem xét cả hồ sơ xin học và hồ sơ tài chính cùng lúc.

Với kinh phí cấp cho học sinh quốc tế của các trường có hạn, hội đồng cũng rất “đau đầu” khi phải đưa ra quyết định chọn học sinh. Và thông thường, khi học sinh ngang bằng năng lực nhau thì các học sinh cần ít hỗ trợ tài chính hơn hoặc không hề cần xin hỗ trợ tài chính (“full pay”) có thể sẽ được ưu tiên xét tuyển.

“Ngoài chất lượng ứng viên, trường phải cân đối được tỉ lệ sinh viên quốc tế, phân bổ học sinh đến từ các quốc gia khác nhau, học bổng/ hỗ trợ tài chính thế nào cho phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh và ngân quỹ được cấp phép mỗi năm.

Khi ủy ban xét duyệt tài chính không tìm được nguồn tài chính cần thiết để cấp cho một học sinh xuất sắc thì có thể hội đồng tuyển sinh vẫn phải đưa ra quyết định từ chối/ đưa vào danh sách đợi (wait list)”, cô Phương Hoa chia sẻ.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Cập nhật thông tin Visa du học Úc mới nhất
Cập nhật thông tin Visa du học Úc mới nhất

Theo thông tin cập được cập nhật từ trang web của Lãnh sự quán Úc, danh sách hồ sơ để nộp xin visa của Úc sẽ có những thay đổi mới, đáng lưu ý nhất trong đó là mục chứng minh tài chính.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:00

British Columbia (Canada) - Điểm đến Vàng cho kì CES cuối cùng
British Columbia (Canada) - Điểm đến Vàng cho kì CES cuối cùng

Chương trình Xét visa nhanh CES được đưa ra với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các du học sinh có nhu cầu du học Canada, tăng tốc quá trình xét duyệt hồ sơ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:07

Xét tuyển học bổng tại chỗ trong ngày hội du học Úc
Xét tuyển học bổng tại chỗ trong ngày hội du học Úc

Nộp hồ sơ tại Ngày hội du học để có cơ hội được xét tuyển học bổng từ hơn 50 trường đại học, cao đẳng và trung học hàng đầu của Úc.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:00

Vẻ cuốn hút của cô gái 9X nổi bật trong cộng đồng DHS Việt tại Anh
Vẻ cuốn hút của cô gái 9X nổi bật trong cộng đồng DHS Việt tại Anh

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm du học ở xứ sở sương mù, Nguyễn Kim Chi - cô gái Việt giành học bổng tiền tỷ của trường nghệ thuật danh tiếng bậc nhất Anh quốc ngày càng gây ấn tượng bởi phong cách thời trang trưởng thành, quyến rũ.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:46

Hội thảo Du học Singapore: MDIS - Top 2 trường tốt nhất Singapore, đạt chuẩn quốc tế
Hội thảo Du học Singapore: MDIS - Top 2 trường tốt nhất Singapore, đạt chuẩn quốc tế

Xu hướng toàn cầu hóa và nhu cầu vươn ra quốc tế đã khuyến khích ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam đi du học và nhiều sinh viên đã chọn Singapore - một trung tâm giáo dục toàn cầu.

Thứ hai, 10/07/2017 - 05:00

Những lưu ý đặc biệt quan trọng để “săn” học bổng Mỹ thành công
Những lưu ý đặc biệt quan trọng để “săn” học bổng Mỹ thành công

(Dân trí) - Để giành được một suất học bổng tại các trường đại học Mỹ, các em học sinh cần phải lưu ý việc chọn trường phù hợp với khả năng, xây dựng bộ hồ sơ ấn tượng với bài viết luận có đầu tư, sắp xếp thời gian khoa học.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:42

Top 10 trường đại học lâu đời, nổi tiếng nhất thế giới
Top 10 trường đại học lâu đời, nổi tiếng nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều trường đại học lâu đời nhất thế giới cũng nằm trong số những trường uy tín và nổi tiếng nhất. Theo Bảng xếp hạng QS mới công bố, 10 trường đại học lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới hầu hết đều ở châu Âu và có trường đạt hơn 1.000 năm tuổi.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 01:43

Hành trình ngoài “vùng an toàn”
Hành trình ngoài “vùng an toàn”

Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, Tôn Nữ Tường Vy (cựu sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM) đã có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa rất đặc biệt – văn hóa Hồi giáo Trung Đông. Đi và trải nghiệm nhiều nơi, cô dần tò mò và mong muốn tìm hiểu văn hóa Hồi giáo nhiều hơn nữa.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:14

Chàng lao công nhận bằng Thạc sỹ danh tiếng khiến mọi người thán phục
Chàng lao công nhận bằng Thạc sỹ danh tiếng khiến mọi người thán phục

(Dân trí) - Chàng lao công Jesse Sparks (27 tuổi) tốt nghiệp Thạc sỹ tại ĐH danh tiếng Lesley (Mỹ) trước sự ngưỡng mộ của mọi người bởi niềm đam mê và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Thứ năm, 06/07/2017 - 06:33

Chàng trai cao nguyên sinh năm 2000 nhận học bổng toàn phần đến Canada
Chàng trai cao nguyên sinh năm 2000 nhận học bổng toàn phần đến Canada

(Dân trí) - Với Minh Hiếu, du học là cách duy nhất cho em "đôi cánh" thỏa sức bay xa học hỏi, mang những thành tựu khoa học tân tiến đến tất cả đồng bào ở cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng) quê em và nam sinh 17 tuổi vừa hiện thực được điều đó.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:43

Du học Canada 2017 nên chọn ngành và bang nào để có cơ hội việc làm và định cư cao
Du học Canada 2017 nên chọn ngành và bang nào để có cơ hội việc làm và định cư cao

Với chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, mức sống cao và hàng ngàn chính sách phúc lợi dành cho học sinh và sinh viên vô cùng tuyệt vời, Canada chắc chắn là một trong những điểm đến lý tưởng nhất dành cho tất cả các bạn trẻ trên thế giới đang có ý định du học tại nước ngoài.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:56

Có nên du học Mỹ theo chương trình Cao đẳng cộng đồng kép?
Có nên du học Mỹ theo chương trình Cao đẳng cộng đồng kép?

Du học Mỹ tại các trường Cao đẳng cộng đồng kép, sinh viên sẽ được nhận cả hai bằng THPT và bằng Cao đẳng chỉ sau 2 năm học. Với 2 tấm bằng, bạn sẽ dễ dàng được chuyển tiếp vào các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ. Ngoài ra, chương trình học đặc biệt này sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Thứ ba, 04/07/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học THPT& Dự bị ĐH tại Úc - Bước chuyển tiếp vào ĐH top 2% thế giới
Học THPT& Dự bị ĐH tại Úc - Bước chuyển tiếp vào ĐH top 2% thế giới

Du học Úc từ bậc trung học phổ thông đang trở thành một xu hướng tại Việt Nam. Đi du học sớm giúp du học sinh có thời gian làm quen với môi trường sống và học tập, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh, dễ dàng ghi danh vào các đại học hàng đầu tại Úc và trên thế giới, tìm kiếm những học bổng có giá trị cao và có cơ hội tốt hơn trong môi trường làm việc quốc tế sau này, trở thành công dân Toàn cầu.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:02

Xu hướng du học Canada bậc THPT có chiều hướng gia tăng
Xu hướng du học Canada bậc THPT có chiều hướng gia tăng

Theo công bố mới nhất vào đầu năm 2017, tờ báo US News & World Report đưa tin, Canada là quốc gia có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới trên cả Anh, Mỹ hay Phần Lan. Đây chính là một trong những lý do khiến chiều hướng các bậc phụ huynh cho con em đi du học Canada bậc THPT ngày càng gia tăng.

Thứ hai, 03/07/2017 - 04:00

15 tuổi bỏ học, chàng trai gây choáng khi thành triệu phú tuổi 18
15 tuổi bỏ học, chàng trai gây choáng khi thành triệu phú tuổi 18

Chàng trai người Mỹ đã trở thành triệu phú nhờ tài năng và sự quyết đoán của mình.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:00

Chia sẻ của cô học trò "cá biệt" trở thành học sinh khá giỏi
Chia sẻ của cô học trò "cá biệt" trở thành học sinh khá giỏi

Từ một học sinh cá biệt, đua đòi, đánh nhau với anh chị lớp lớn, Trần Hồng Yến đã vượt qua vươn lên như thế nào để tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi?

Thứ bảy, 01/07/2017 - 06:42

Đêm hòa nhạc tại New York hướng về trẻ em khuyết tật Việt Nam
Đêm hòa nhạc tại New York hướng về trẻ em khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Một buổi hòa nhạc từ thiện gây quỹ cho trẻ em mồ côi và khuyết tật Việt Nam đã được tổ chức ngay tại trung tâm thành phố New York, Mỹ vào đêm 22/6 vừa qua.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 04:09

Tặng 5 triệu vé máy bay - miễn phí làm hồ sơ cho du học sinh đi Úc và Canada
Tặng 5 triệu vé máy bay - miễn phí làm hồ sơ cho du học sinh đi Úc và Canada

Học sinh nộp hồ sơ tại văn phòng ISC-UKEAS trước ngày 15/7/2017 không những sẽ được miễn toàn bộ phí làm hồ sơ mà còn được tặng 5 triệu vé máy bay du học.

Thứ năm, 29/06/2017 - 08:30

Cô gái hóa trang gây sốt mạng "hô biến" thành Lily Maymac
Cô gái hóa trang gây sốt mạng "hô biến" thành Lily Maymac

(Dân trí) - Lần trước, Milla Chu hoá trang thành bà Phương - vai mẹ chồng khó tính trong phim “Sống chung với mẹ chồng” đã khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi. Lần này, Milla tiếp tục trổ tài make-up thành hot girl Instagram quyến rũ Lily Maymac.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:21

"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt
"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt

(Dân trí) - Từng là thủ khoa đầu vào chuyên Anh THPT Hà Nội -Amsterdam, xuất sắc giành học bổng toàn phần tại ĐH Smith (Hoa Kỳ), Cao Phương Hà có 4 năm làm việc tại Mỹ trước khi chinh phục học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) danh giá tại Harvard Business School.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:42

Chính sách thu hút Du học và định cư Canada dành cho sinh viên quốc tế
Chính sách thu hút Du học và định cư Canada dành cho sinh viên quốc tế

Du học Canada hiện đang được xem là một xu hướng mới và nổi bật tại Việt Nam. Là nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới sau Nga, nhưng dân số Canada chỉ khoảng 36 triệu người, trong đó có 15% người gốc Á Châu.

Thứ ba, 27/06/2017 - 08:11

Góc chuyên gia: Luyện thi TOEFL iBT không chỉ để đi Mỹ
Góc chuyên gia: Luyện thi TOEFL iBT không chỉ để đi Mỹ

(Dân trí) - Tại Việt Nam, bài thi năng lực tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế TOEFL iBT đã trở nên phổ biến rộng rãi với số lượng người học và thi ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ và chính xác về bài thi này. Hãy cùng cô giáo Đỗ Thúy Hằng – chuyên gia luyện thi, nằm trong top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT – điểm qua năm nhầm tưởng thường gặp về bài thi này.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:53

Giáo viên Anh cho học sinh tập viết… thư tuyệt mệnh
Giáo viên Anh cho học sinh tập viết… thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Hơn 60 học sinh tại trường Thomas Tallis (Kidbrooke, Anh) được giáo viên yêu cầu thử viết… thư tuyệt mệnh và vụ việc đã khiến các phụ huynh phẫn nộ, hãng tin Press Trust of India cho hay.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:14

Nghề “trong bóng tối”
Nghề “trong bóng tối”

Sau khi tốt nghiệp ngành Truyền thông Thị giác, Đan Nguyễn (cựu sinh viên trường ĐH California, Mỹ) đã tự học “disc jockey” (DJ), biểu diễn ở hơn 20 quốc gia và cộng tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 12:30