Thứ tư, 01/07/2020 - 11:27

Mỹ: Dịch Covid-19 khiến nhiều giáo viên ngậm ngùi về hưu "từ xa"

Dân trí

Khi các trường học kết thúc năm học vào tháng 6, nhiều giáo viên về hưu, sắp về hưu tại Mỹ đều bày tỏ điều khiến họ tiếc nuối nhất là không thể gặp học sinh và đồng nghiệp khi phải về hưu “từ xa”.

Cô giáo Sue Zwart hy vọng tình hình dịch Covid-19 sớm cải thiện để tổ chức một buổi gặp mặt vào cuối mùa hè, để có thể nói lời chia tay các đồng nghiệp khi cô nghỉ hưu tại trường tiểu học Marquette (Madison, bang Wisconsin) sau 30 năm làm nghề dạy học.

Mỹ: Dịch Covid-19 khiến nhiều giáo viên ngậm ngùi về hưu từ xa - 1
Bà Sue Zwart dạy online cho học sinh tại nhà.

Dịch Covid-19 khiến các trường học tại bang Wisconsin đóng cửa tới hết năm học, khiến nhiều giáo viên về hưu năm nay không thể tổ chức buổi lễ đánh dấu thời điểm kết thúc sự nghiệp theo cách bình thường. Thay vào đó, họ buộc phải nói lời chia tay với đồng nghiệp và học sinh qua mạng Internet.

Năm nay, 6 giáo viên tại Madison School District về hưu. Trên toàn bang Wisconsin, 747 giáo viên trường công về hưu trong tháng 5, 6.

Bà Lisa Peterson quyết định về hưu sớm một năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bà Peterson đã có 31 năm làm giáo viên thể chất tại các trường tiểu học tại Madison.

Việc chuyển sang dạy học online và không được gặp học sinh khiến bà Peterson cảm thấy rất khó khăn. Việc chưa biết các trường học có mở cửa trở lại vào mùa thu hay không khiến bà quyết định về hưu sớm một năm, thay vì dạy một năm học nữa như đã dự tính.

Một số giáo viên về hưu cho biết họ không nghĩ lần gặp học sinh chính thức cuối cùng lại vào tháng 3. Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers thông báo các trường công và trường tư trong toàn bang đóng cửa từ 18/3 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Vào thời điểm đó, nhiều giáo viên rời trường học với suy nghĩ sẽ sớm gặp lại học sinh vào một vài tuần sau đó hoặc chậm nhất vào thời điểm cuối năm học. Tuy nhiên, lệnh gia hạn phong tỏa được ban ra hồi tháng 4, yêu cầu các trường học tại bang Wisconsin đóng cửa tới hết năm học.

Mỹ: Dịch Covid-19 khiến nhiều giáo viên ngậm ngùi về hưu từ xa - 2
Bà Sue Zwart về hưu sau 28 năm làm nghề dạy học.

Kym Husom cho biết bà không thể ngờ ngày 13/3 là ngày cuối cùng bà được giảng dạy trên lớp tại trường trung học Edgewood, Madison. Vào thời điểm đó, các đồng nghiệp và học sinh của bà Husom hy vọng sẽ sớm quay trở lại trường học.

Cuối cùng, trường Edgewood ngày 13/5 tổ chức lễ bế giảng online. Bà Husom cảm thấy “rất khó khăn khi không thể tới lớp nói tạm biệt với lũ trẻ, với những đồng nghiệp đã làm việc cùng tôi trong những năm qua”.

Một số giáo viên về hưu cũng bày tỏ khó khăn khi phải làm quen với các kỹ thuật dạy online khi các trường chuyển sang học từ xa. Bà Sue Zwart cho biết gặp nhiều khó khăn khi dạy từ xa cho trẻ khuyết tật và giữ cho các em luôn tập trung vào bài học online, đặc biệt với một giáo viên không quá quen thuộc với công nghệ như bà.

“Dù là giáo viên sắp về hưu, nhưng khi bắt đầu chuyển sang học online, tôi cảm giác mình như một giáo viên bước vào năm đầu dạy học vậy”, Zwart cho biết. “Việc học online hoàn toàn khác biệt với cách tôi dạy học trước đó”.

Husom cho biết bà cảm thấy luyến tiếc khi phải về hưu và tạm biệt học sinh từ xa vì “điều tôi yêu thích ở việc dạy học là được tiếp xúc với học sinh”.

Tim Gruber (54 tuổi), giáo viên dạy nhạc tại các trường học ở Madison từ năm 1990, mới đây đã xin nghỉ hưu tại trường tiểu học Midvale. Dù vậy thầy Gruber cho biết mong muốn được tiếp tục làm việc thêm từ 10-12 năm nữa.

Dịch Covid-19 đã khiến thầy Gruber phải về hưu sớm, và gặp nhiều khó khăn khi tìm việc vào thời điểm này.

Minh Hương

Theo Madison